• Hướng dẫn làm bí đao phơi khô tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018
  A- A+
  Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc bởi những giá trị dinh dưỡng chứa trong quả bí xanh là rất nhiều và tốt cho sức khỏe, trong trái bí đao chứa rất nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và các loại axit amin hữu cơ tốt cho cơ thể, chính vì vậy mà bí đao không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn trở thành một loại nước uống ngon mát, thanh đạm và mang đến nhiều công dụng cực kỳ tốt cho cơ thể. 

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Trà bí đao thơm ngon tốt cho sức khỏe

  Với những công dụng tuyệt vời từ bí đao và tận dụng thời tiết nắng nóng mùa hè, hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm trà bí đao phơi khô để bạn có thể tự chế biến cho gia đình những ly trà bí đao thanh mát, tốt cho sức khỏe, tiết kiệm hơn mua ngoài hàng quán và đặc biệt là không lo hóa chất gây hại cho sức khỏe nhé. Bên cạnh đó khi làm bí đao phơi khô, sấy khô thì khi chúng ta sẽ nấu nước trà bí đao sẽ nhanh hơn so với nấu nguyên trái bí tươi và bạn cũng có thể tích trữ lâu dài để nấu mỗi ngày.

  Cách làm bí đao phơi khô rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài bước như sau:

  Chọn nguyên liệu

  • Bạn chọn những quả bí đao chất lượng, trái bí to và già trên vỏ có phấn trắng, bí không bị sâu đục, quả bí càng già càng tốt nhưng nếu không chọn được bí già thì bạn mua bí thường cũng không sao nhé, bí già thì khi phơi nấu nước sẽ thơm hơn thôi. 
  • Sử dụng một con dao bén để thái quả bí.
  • Chuẩn bị đồ để phơi như tấm bạc rộng,...

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Bạn nên chọn những quả bí già như vậy nhé

  Các bước làm bí đao phơi khô

  • Bước 1: Bạn rửa sạch quả bí đao, để bí thật khô ráo.

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Những quả bí đao chất lượng được rửa sạch
  • Bước 2: Để nguyên trái như vậy rồi tiến hành thái lát mỏng. Bạn nhớ giữ nguyên vỏ và ruột bí đao nha, nếu bí đao có ruột quá non quá thì mới bỏ bớt ruột đi để khi nấu nước bí tránh bị chua.

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Công đoạn thái bí đao 

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Bạn thái thành lát mỏng như hình nhé
  • Bước 3: Sau khi toàn bộ bí đao được thái lát mỏng xong rồi thì bạn mang ra chỗ có nắng to để phơi, rải các lát bí đao ra và không nên xếp chồng các lát bí lên nhau vì sẽ làm các lát bí không khô đều. Lưu ý là bạn nên phơi bí đao ở nơi sạch sẽ, có nhiều nắng, tránh bụi bẩn để đảm bảo vệ sinh. Bí sau khi phơi từ 2 - 3 nắng, bạn kiểm tra lát bí khô ráo hoàn toàn là đạt nhé. Quang trọng nhất vẫn là ngày đầu phơi bí cần cầu trời nắng thật lớn, nếu như phơi bí vào ngày không đủ nắng hoặc có mưa thì xác định là bí sẽ hỏng ngay đó nha.

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Công đoạn phơi bí phải cầu trời nắng thật nhiều
  • Bước 4: Bí đao sau khi phơi đã khô các bạn mang sao trên chảo với mức lửa thật nhỏ để sao vàng bí, bước này giúp các lát bí giảm hết tối đa độ ẩm giúp bảo quản được lâu hơn và phát huy được độ thơm ngọt hơn.
  • Bước 5: Bạn cần bảo quản bí đao khô trong túi nilong hút chân không, hoặc trong hộp kín, cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần để tránh bị mốc.
  Ngoài ra, nếu nhà bạn có lò nướng thì bạn cũng có thể dùng để sấy khô bằng lò nướng đấy nhưng chỉ với số lượng ít thôi và tốn công canh chỉnh lò liên tục, ở đây do mình làm bí đao phơi khô với số lượng lớn để cung cấp cho khách nên mình tận dụng thời tiết nắng nóng của Sài Gòn để phơi bí đao.

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Thành quả bí đao phơi khô của mình

  Thế là chỉ cần 5 bước đơn giản thì các bạn đã có thể tự làm ra thành phẩm trà bí đao khô để nấu uống hàng ngày rồi đấy. Tuy nhiên các bạn cần biết là từ bí đao tươi làm ra những lát bí đao khô sẽ thu lại rất ít, vì vậy mà bạn có thể mua nhiều quả bí tươi để làm một lần dùng dần nhé, còn nếu bạn nào ngại tốn công sức hay thời gian mà vẫn muốn có bí đao khô nấu nước uống mỗi ngày thì hãy liên hệ bên mình nhé, mình cung cấp đến các bạn sản phẩm bí đao khô chất lượng với mục tiêu sử dụng thực phẩm sạch vì an toàn sức khỏe.

  Hướng dẫn làm bí đao phơi khô
  Thành quả 10kg bí đao tươi được nữa ký bí khô của mình

  Chuyên mục Nông Sản
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
 • 9 nhận xét to ''Hướng dẫn làm bí đao phơi khô tại nhà"

  ADD COMMENT