• Điều trị chữa bệnh Parvo & Carre ở chó mèo

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018
  A- A+
  Hãy bảo vệ chó mèo yêu của bạn bởi 2 căn bệnh quái ác này
  Hãy bảo vệ chó mèo yêu của bạn bởi 2 căn bệnh quái ác này

  Hiện nay đang có dịch bệnh Parvo/ Carre, bệnh thường xảy ra ở chó mèo, đặc biệt là chó. Cho dù đã trưởng thành và được chích ngừa đầy đủ, nhưng chó vẫn có thể mắc bệnh, chứ không riêng gì chó con hay chó chưa chích ngừa đâu nha các bạn, đừng chủ quan !!!!!. Dịch bệnh thường xảy ra vào mùa hè hàng năm, nhưng bây giờ dịch đang phát triển mạnh, nên mình đã tìm hiểu, tổng hợp ngắn gọn nhất về căn bệnh này, cùng với 1 số phương pháp tăng hy vọng.

  Nguyên nhân

  Chó tiếp xúc với mầm bệnh có trong phân chó bệnh, môi trường, con người ( vuốt ve chó bệnh xong vuốt vé chó khỏe ), virus tác động lên đường tiêu hóa ở chó, hoăc nhiễm lên chuồng trại, thức ăn nước uống, quần áo vòng cổ dây dắt.....

  Triệu chứng 

  • Mầm bệnh ủ trong người 6-8 ngày, chó vẫn ăn uống chạy nhảy hiếu động. Nhưng đột nhiên 1 ngày, chó bỏ ăn, nôn ói, nằm bẹp, lừ đừ, thì khả năng cao là Parvo/Carre.
  • Những ngày sau sốt cao, thân nhiệt thấp, ói liên tục rất nhiều lần trong ngày. Sau đó tiêu chảy, phân ra máu cũng nhiều lần trong ngày, rất tanh. Virus tác động đến hệ thần kinh gây co giựt.
  • Chó mắc bệnh thường sẽ không qua khỏi sau 4-7 ngày, sau đó ra đi trong đau đớn, kiệt quệ, tiều tụy, chỉ còn cái xác, có những trường hợp kéo dài cả 1-2 tháng, nhưng cũng ít khi qua khỏi. Trong những trường hợp này, chủ thường muốn tiêm trợ tử cho chó ra đi nhẹ nhàng, kết thúc chuỗi ngày đau đớn.

  Cách chữa trị

  • Thường trong trường hợp này, chủ chỉ có cách mang ra thú y bơm chích thuốc bổ, kháng sinh... mỗi ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, và không cho chó ăn uống để tránh ói nhiều hơn dẫn đến đứt ruột. Điều này khiến cho chó ngày càng tiều tụy, vì nó vẫn ói, vẫn ỉa phân máu, mà không được ăn uống. Và tỉ lệ sống vẫn chỉ rất thấp, hầu như không.
  • Có rất nhiều bạn đã dùng phương pháp dân gian như lá nhọ nồi, lược vàng... để chữa, và 1 số đã thành công, chó đã vượt qua cơn hoạn nạn. Nhưng phương thuốc kì diệu hơn, đó là : lá ổi.
  • Lá ổi có tính ấm, vị đắng sáp nhưng lại có công tiêu thũng, giải độc và cầm máu, kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.
  • Nếu chó bạn bị nhiễm Parvo/ Carre, tức bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Nhưng cũng đừng đánh mất hy vọng, vì nhiều người đã chữa khỏi thành công bằng phương pháp dân gian. Ngay lúc này, chó cần bên cạnh chủ nhất, nên bất đắc dĩ thì bạn hãy gởi lại thú y, bằng không, hãy bên cạnh nó, vì dược ở cạnh chủ, chó sẽ vui hơn, an tâm hơn, sẽ có thêm sức đề kháng để chống chọi với cơn bạo bệnh.

  Kinh nghiệm

  Lưu ý đây không phải là cách chắc chắn để chữa khỏi bệnh, nhưng đây là cách để tăng thêm hi vọng cho boss, mình sẽ không chịu trách nhiệm bất cứ điều gì xảy ra, nhưng mình đã từng có 1 bé bị Carre cách đây vài năm không qua khỏi, và cách đây vài ngày, bé chó trong hình của bạn mình cũng qua đời vì Parvo, đã từng rất buồn và khóc thương nên mấy ngày nay, có rất nhiều bạn có chó bị nhiễm bệnh, mình không thể ngồi yên. Mình đã xem nhiều phương pháp chữa trị của các bạn, và tổng hợp ngắn gọn nhất 1 cách trị đã thành công và vô cùng hiệu quả :
  • Ngay ngày đầu tiên khi phát hiện chó nằm bẹp, bỏ ăn, nôn, ngay lập tức bạn lấy 200g lá ổi già, đun lửa nhỏ với 1 lít nước, cho đến khi còn khoảng 150ml. Sau đó cho vào xi lanh, mỗi lần bơm cho chó 20ml, cách vài tiếng bạn bơm 1 lần. Điều này sẽ ngăn chặn việc chó bị tiêu chảy, đi phân máu.
  • Nếu nhà có nhiều chó mèo hay vật nuôi khác, lập tức cách ly. Tẩy trùng chuồng trại hay các vật dụng có khả năng nhiễm virus bằng Javel nước cất. Khi tiếp xúc với chó bệnh, phải mang bao tay, xài xong, tẩy trùng rồi vứt.
  • Mang đến thú y để truyền nước, bơm thuốc bổ, kháng sinh mỗi ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tạm ngưng cho ăn, mua nước biển khô pha vào nước uống để chống mất nước, mua men tiêu hóa ngoài thú y cho uống để ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn có hại, nấu cháo lấy nước pha ít men tiêu hóa bơm cho uống thêm, mỗi lần 1 ít vì chó vẫn còn nôn. Lưu ý thú y sẽ luôn răn đe bạn rằng :" không dc tự ý chữa dân gian, tự chữa chó chết không chịu trách nhiệm, dân gian chữa được thì thú y dẹp tiệm.... ". Nhiều bạn nghe xong sẽ sợ và lung lay, nhưng nên nhớ đã dính parvo thì chỉ 20% cơ hội, không phải 50/50 như thú y nói đâu bạn, nên bạn phải bất chấp làm mọi cách để tăng thêm hi vọng. Mình đã từng hối hận vì nghe lời thú y mà không dám tự chữa.
  • Nếu chó ho khan thì mua Prospan trị ho của người cho uống, mua thêm tuýp Bovistart ngoài thú y, loại 16ml (120k/ tuýp) để tăng dinh dưỡng.
  • Mỗi ngày vẫn tiếp tục cho uống nước lá ổi để ngăn tiêu chảy, tầm ngày thứ 4 cho ăn thêm thịt nạc nhai mềm, uống nước cháo + men tiêu hóa, gel dinh dưỡng.
  • Nếu qua ngày thứ 5, thứ 6, thứ 7.... chó khỏe dần, ngoe nguẩy đuôi, sủa nhẹ, thì khả năng khỏi bệnh cao, nhưng vẫn tiếp tục chữa cho đến khi khỏi hẳn.

  Lá ổi

  Lá ổi tuy không hiếm nhưng ở TPHCM bạn có thể tìm mua ngoài chợ, hoặc search 1 số công ty họ có bán với giá tầm 100-120k/ 1 kí. Hiện mình đã xin được 1 số lượng lá từ bạn bè trên facebook, người có ít cho ít, người có nhiều cho nhiều, gởi từ dưới quê lên nữa, mình gom lại nấu sẵn chia thành nhiều bịch nhỏ 150ml để đông, dành cho ai cần, mình sẽ cho miễn phí, nếu khi nào hết bịch sẵn thì mình đưa lá cho bạn về tự nấu. Mặc dù đi xin thì cũng không quá nhiều so với lượng chó bệnh trong mùa dịch, nhưng cố gắng giúp được đứa nào hay đứa nó.

  Đang mùa dịch, bạn hạn chế cho chó mèo đến nơi công cộng, hay tiếp xúc với các chó khác vì nhìn thấy chó khỏe nhưng vẫn có khả năng nó đang nhiễm bệnh, hạn chế cho người khác bồng ẵm vuốt ve vì có khả năng người đó vừa tiếp xúc với chó bệnh. Ngay lập tức chữa trị cho chó ngay ngày đầu tiên phát bệnh, vì từ lúc phát bệnh, là chỉ đếm ngày...

  P/S : Lá ổi mình cũng phải đi xin từ bạn bè trên facebook nên không đủ so với số lượng chó đang bệnh, mình cũng phải chạy khắp thành phố để gom từng lá về trong khi vẫn có công việc của mình. Bạn nào có chó đang bệnh không tìm được lá hãy xin, chứ nhiều bạn :"Bạn ơi cho mình xin bịch nấu sẵn để mình để dành" thì bạn vui lòng ra chợ kiếm hoặc google tìm chỗ bán dùm mình. Ưu tiên cho các bé đang nguy kịch đi các bạn.

  Nguồn Thảo Candy
  Hội Yêu Chó Mèo
 • 0 bình luận cho " Điều trị chữa bệnh Parvo & Carre ở chó mèo "