• Cách chọn quả sầu riêng ngon và an toàn

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2017
  A- A+
  Mùa hè là mùa trái cây lên ngôi trong đó có Sầu riêng, một loại quả được cho là vua của các loại trái cây, tuy nhiên chỉ có những người ăn được loại quả này mới biết được giá trị của chúng, còn đối với những người không ăn được sầu riêng thì quả thật đó là một loại trái cây khó chịu. Đây là thời điểm mùa sầu riêng vì vậy sẽ là cơ hội tốt cho mọi người thưởng thức sầu riêng đúng mùa.

  Cách chọn sầu riêng ngon và an toàn
  Cách chọn sầu riêng tươi ngon nhiều múi và an toàn

  Vào thời điểm tháng 7 là mùa sầu riêng nở rộ, đối với quả sầu riêng thì các bạn yên tâm vì không sợ ăn phải trái cây Trung quốc, tuy nhiên điều đáng sợ hơn chính là ăn phải trái cây 'nội' chứa quá nhiều thuốc hóa chất gây chín ép. Tuy là vào mùa sầu riêng nhưng do người buôn muốn kiếm lời mà sẵn sàng mua sầu riêng chưa chín để nhúng vào hóa chất cho chín, có những nhà vườn cho biết thương lái thu mua tất tần tật từ trái non, chín và cả trái bị rụng, hư hỏng ngay từ vườn để mang về xử lý hóa chất rồi bán ra thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc ăn sầu riêng chẳng khác gì đưa chất độc vào người nếu không chọn mua đúng quả sầu riêng chất lượng, không có hóa chất.

  Không phải vì thông tin sầu riêng chứa nhiều chất độc do ngâm hóa chất ép chín mà chúng ta không ăn sầu riêng, chỉ cần người mua có kinh nghiệm chọn quả sầu riêng tươi ngon, an toàn không có dấu hiệu bị thuốc ép chín, và mua sầu riêng ở địa điểm đáng tin cậy, có nguồn gốc thì vẫn ăn được sầu riêng tươi ngon an toàn.

  Kinh nghiệm chọn quả sầu riêng tươi ngon 

  Để ăn được sầu riêng tươi ngon thì nên mua vào đúng mùa, khoảng cuối tháng 6 cho đến tháng 7, 8. Vào đúng mùa sầu riêng thì giá dao động 1kg khoảng từ 60 nghìn trở lên tùy nơi bán. Để chọn được quả sầu riêng ngon nhiều múi và quan trọng là không bị ép chín thì cần chú ý một số kinh nghiệm chọn sầu riêng như sau.

  Cách chọn sầu riêng ngon và an toàn
  Cách chọn quả sầu riêng ngon và an toàn

  Quan sát phần đầu cuống quả sầu riêng phải còn tươi xanh, phần đít trái hơi nứt ra là quả ngon, còn những quả đã rụng cuống hặc cuống héo, phần đít trái khít chặt là dấu hiệu của trái sầu riêng bị ép chín. Chú ý hình dáng quả sầu riêng, nên chú ý chọn quả sầu riêng có phần eo quả phải phình to đều, không bị méo mó vì có thể múi sầu riêng bị sượng không ngon,

  Quan sát màu sắc và mùi hương quả sầu riêng, nếu vỏ quả sầu riêng có màu nâu thẫm và có vỏ ngoài hơi nứt có mùi thơm đặc trưng là sầu riêng già chín cây, còn quả có màu xanh có chút hơi ngã vàng là sầu riêng đã bị nhúng thuốc ép chín.

  Kiểm tra trọng lượng, theo kinh nghiệm thì nếu bạn cầm trái sầu riêng lên tay cảm giác thấy quả đó có trọng lượng nặng hơn so với kích thước của nó thì trái đó chắc chắn là không ngon và không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc và tròn vì khi tách ra trái không phân chia thành múi.

  Kiểm tra âm thanh quả sầu riêng, nếu cầm trái sầu riêng lên dùng thanh khui gõ vào nghe tiếng bộp bộp thì đó là quả sầu riêng ngon có phần cơm dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon.

  Quan sát gai quả sầu riêng có nhiều gai nở to và cứng nhưng đầu gai hơi tròn, khi bóp hai gai lại với nhau mà thấy nó không óp lại gần nhau thì là quả chín già. Còn nếu quan sát thấy quả sầu riêng có gai nhọn và nhỏ, khi bóp gai mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép.

  Quan sát cách tách múi sầu riêng, với những quả đã già chín tới thì phần đít trái của nó đã tự nứt ra và chúng ta chỉ cần dùng tay hoặc cây khui nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi. Quan sát người bán hàng khi tách múi sầu riêng sẽ giúp bạn nhận ra đó là trái sầu riêng ngon hay không đấy.

  Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

  Cách chọn sầu riêng ngon và an toàn
  Ăn nhiều sầu riêng gây nóng trong người

  Có rất nhiều người thắc mắc rằng ăn sầu riêng có tốt không, ăn nhiều sầu riêng có bị nóng không hay ăn sầu riêng có giảm cân không?.... thì bất cứ loại trái cây nào cũng chỉ ăn với mức độ vừa phải hợp lý thì đều tốt cả. Mỗi loại trái cây đều chứa những tính chất có lợi cho sức khỏe, đối với trái sầu riêng thì chứa rất nhiều hàm lượng protein, vitamin C, canxi,... các chất khoáng và giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.

  Theo các nhà dinh dưỡng cho rằng ăn quả sầu riêng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ xung canxi, chống lão hóa, tăng cường lượng máu,... Tuy nhiên chúng ta không nên ăn nhiều sầu riêng vì sầu riêng có tính nóng, nhiều đường và chất béo. Ngoài ra ăn nhiều sầu riêng còn dễ gây đầy hơi khó tiêu, nổi mụn, nhiệt miệng,... Đối với phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao, bệnh tiểu đường thì không nên ăn sầu riêng.

  Với kinh nghiệm chọn sầu riêng ngon và những thông tin về quả sầu riêng thì chúng ta sẽ chọn mua được những quả sầu riêng chất lượng.
  Chuyên mục Trái Cây
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách chọn quả sầu riêng ngon và an toàn "