• Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 10 tháng 3, 2017
  A- A+
  Tất cả các loại nấm ăn được đều chứa rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, ở bài viết này thì chúng ta sẽ tìm hiểu về loại nấm sò hay còn gọi là nấm bào ngư. Trong các loại nấm thì nấm sò, nấm bào ngư là được sử dụng phổ biến nhất trong chế biến nhiều món ngon từ nấm vì loại nấm sò thì có giá thành khá rẻ và đặc biệt hơn là nấm sò dễ trồng lại nhanh cho thu hoạch.

  Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà
  Kỹ thuật trồng nấm sò bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà
  Nấm sò còn gọi là nấm bào ngư là loại nấm dễ tính nhất trong tất cả các loại nấm phù hợp để chúng ta trồng nấm tại nhà. Trồng nấm sò khá đơn giản, không phải đầu tư tốn kém gì cả, chỉ mất chút thời gian và công sức ban đầu thì chúng ta có thể trồng nấm sò với quy mô lớn theo trang trại hoặc tự trồng nấm sò, nấm bào ngư tại nhà để cung cấp nấm tươi sạch cho gia đình.

  Trồng nấm sò sẽ là một sự lựa chọn đơn giản và tuyệt vời dành cho mọi người muốn có nấm tươi do mình tự trồng.

  Một số điều cần biết khi trồng nấm sò 

  Nấm sò hay nấm bào ngư rất dễ trồng và phát triển rất nhanh, chúng ta có thể trồng nấm bào ngư quanh năm suốt tháng, tuy nhiên thời vụ trồng nấm cho năng suất cao nhất nên bắt đầu trồng nấm từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.

  Nấm sò gồm có các loại nấm sò trắng, nấm sò nâu, nấm sò tím và nấm sò ngô còn được gọi là nấm hoàng kim. Nấm bào ngư có 2 loại giống thích nghi ở 2 loại điều kiện nhiệt độ thấp từ 13 - 20°C hoặc nhiệt độ cao từ 24 - 28°C.

  Trồng nấm sò bằng gì?

  Để trồng nấm sò, nấm bào ngư thì chúng ta có thể mua những bịch phôi nấm bào ngư còn gọi là bịch nấm sò giống có bán rất nhiều trên thị trường với giá thành cũng khá rẻ từ 15 - 30 nghìn đồng. Nếu mua những bịch phôi nấm có sẵn như vậy thì bạn chỉ cần mang về chăm sóc chờ ngày nấm mọc thôi.

  Cách trồng nấm truyền thống thì chúng ta sẽ mua túi nấm giống để trồng với các nguyên liệu như rơm rạ, tro trấu, mùn cưa và túi nilon bóng kích cỡ rộng 20cm, dài 40cm, túi có thể chứa trọng lượng từ 1,5 - 2kg để trồng nấm.

  Địa điểm trồng nấm sò

  Nấm sò hay nấm bào ngư phát triển trong điều kiện không có ánh sáng và gió thổi vào, vì vậy nơi trồng nấm phải thông thoáng, không có ánh sáng hay gió. Nấm bào ngư phát triển nhanh ở điều kiện độ ẩm từ 60 - 65%, độ ẩm không khí 80 – 85%.

  Hướng dẫn chi tiết trồng nấm sò, nấm bào ngư

  Nếu mua luôn các bịch phôi nấm có bán sẵn thì họ đã làm hết các khâu xử lý rồi, khi chúng ta mua bọc phôi nấm về thì chỉ cần treo trong phòng tối và chăm sóc cho nấm nảy mầm thôi. Còn nếu muốn tự trồng nấm thì cần tiến hành các bước hướng dẫn sau nhé.

  Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà
  Trồng nấm sò cần mua bịch nấm giống, rơm rạ hoặc mùn cưa

  Bước 1: Xử lý nguyên liệu trồng nấm

  Túi nấm giống có trọng lượng khoảng o,5kg sẽ cho trồng được khoảng 8 - 10 bịch. Rơm rạ, mùn cưa, tro trấu ngâm vào nước vôi pha nước loãng khoảng 15 - 20' rồi vớt ra để ráo nước.

  Tiến hành ủ rơm trong 2 đợt, đợt 1 ủ trong vòng từ 3 - 4 ngày, mỗi ngày đều tưới nước tạo độ ẩm cho rơm và xới đảo rơm cho đều. Sau đó dùng dao cắt rơm thành từ đoạn dài từ 7 - 10 cm rồi mang ủ đợt 2 trong vòng 2 - 3 ngày.

  Sau khi đã ủ nguyên liệu qua 2 đợt thì tiến hành khử trùng rơm rạ, tro trấu hoặc mùn cưa trong hơi nước ở nhiệt độ 100°C trong vòng 3 - 4 tiếng mục đích để diệt mầm bệnh có trong nguyên liệu. Kiểm tra rơm rạ sau quá trình ủ ẩm đã đạt độ ẩm thì tiến hành cấy nấm.
  Lưu ý:
  • Trong quá trình ủ rơm phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay vắt nắm rơm nếu vắt nắm rơm có nước chảy thành giọt là đạt tiêu chuẩn. Nếu rơm khô nước thì phải tưới thêm nước vôi. Nếu rơm quá ướt thì phải xử lý bớt nước đọng trong đống ủ.  
  • Kê lót đống ủ cách mặt đất từ 15 - 20cm, phía trên đống ủ phải được phủ kín bằng tấm bạc hoặc túi nilon để giữ nhiệt.

  Bước 2: Trồng nấm

  Sau khi đã xử lý xong nguyên liệu thì tiến hành trồng nấm giống. Túi nấm giống chúng ta tách nhỏ ra và làm tơi rơm rạ hoặc mùn cưa.

  Dùng tay gập 2 đáy túi nilon lại cho vuông góc, tiến hành cho lớp rơm rạ đầu tiên vào đáy túi rồi đè nén rơm rạ sao cho thật chặt xuống đáy túi nilon, lớp rơm dày khoảng 5cm.

  Sau đó tiến hành rải phôi nấm giống vào xung quanh thành túi nilon. Chú ý ép sát phôi nấm ra phía ngoài thành túi nhé.

  Tiếp tục cho lớp rơm thứ 2 lên rồi rải tiếp phôi nấm sát phía ngoài thành túi như vậy. Chú ý đến lớp rơm trên cùng thì phải rắc phôi nấm đều trên mặt rơm, trừ một vùng tròn nhỏ để nhét miếng bông gòn vào trên miệng túi và dùng dây thun cột chặt nút bông với miệng túi nilon lại.

  Lưu ý: Mỗi tầng rơm cho vào túi nilon dày khoảng 5 - 7cm và mỗi túi nilon sẽ làm được 4 tầng nấm. Mỗi túi nilon sẽ cấy khoảng 50g giống nấm. Bịch nấm đã cấy giống phải căng tròn, độ nén vừa phải, mỗi bịch nấm phải nặng từ 2 - 3kg.

  Bước 3: Ươm bịch nấm nuôi sợi

  Sau khi trồng nấm vào bịch nilon xong thì tiến hành đưa bịch nấm vào phòng ươm. Phòng ươm phải thoáng mát, không có ánh sáng, nếu có ánh sáng mạnh chiếu vào sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và chất lượng nấm.

  Kê các bịch nấm lên các kệ đỡ hay giàn giá trong vòng 20 - 25 ngày. Lưu ý đặt mỗi bịch nấm cách nhau 2 - 3 cm để tạo độ thông thoáng cho nấm sinh trưởng.

  Sau 25 ươm nấm thì tiến hành kiểm tra bịch nấm, khi ở đáy bịch nấm có màu trắng lan tỏa thì đó là hiện tượng nấm giống đang bắt đầu sinh trưởng. Tiến hành bỏ nút bông gòn ở miệng túi ra rồi dùng tay nén không khí trong bịch ra ngoài, sau đó dùng dây thun buộc chặt miệng túi lại.

  Bước 4: Làm giây treo bịch nấm sò

  Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà

  Cắt 3 sợi dây nilong bằng nhau có độ dài khoảng 1,5m, tùy theo độ cao chỗ buộc dây, thắt nút 2 đầu lại, cột 1 đầu lên giá treo. Tiến hành cho bịch nấm đầu tiên vào dây treo, lưu ý là phải úp phần miệng túi nấm xuống dưới nhé. Sau đó dùng sợi dây nilong khoảng 20cm cột lại thành hình tròn rồi luồng vào dây treo bọc nấm tạo vòng cố định giữa các bọc nấm khi treo để tránh bọc nấm bị rơi xuống.

  Làm dây treo bịch nấm sò phải chắc chắn, mỗi dây treo được 6 - 7 bịch nấm. Túi nấm dưới cùng cách mặt đất từ 15 - 20cm, khoảng cách mỗi bịch trên dây treo cách nhau khoảng 10cm, mỗi dây treo phải cách nhau 20cm để khi nấm mọc sẽ không chạm vào nhau và tạo độ thông thoáng cho nấm phát triển tốt.

  Bước 5: Rạch bịch nấm 

  Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà

  Sau khi treo nấm lên dây treo thì tiến hành rạch mỗi bịch nấm khoảng 6 - 8 vết rạch, lưu ý vết rạch dài từ 3 - 4 cm và rạch so le xung quanh bịch nấm. Khi bịch nấm rạch được 4 - 6 ngày thì nấm sẽ bắt đầu mọc. Chú ý không nên rạch sát đáy hoặc sát miệng bịch nấm.

  Bước 6: Chăm sóc nấm sò

  Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà
  Nấm sò cần nuôi trong phòng kín, tránh ánh sáng và gió 

  Nấm sò sau khi rạch bịch phải được tưới nước phun sương để tạo độ ẩm cho nấm mọc, mỗi ngày tưới nước từ 4 - 6 lần. Nếu để bịch nấm sò thiếu nước sẽ khiến nấm không mọc được, nhưng nếu tưới nước quá nhiều làm ứ đọng thì nấm sẽ rất nhanh bị hư thối.

  Quá trình chăm sóc nấm sò cần phải sạch sẽ, cần đảm bảo độ ẩm trong phòng nuôi nấm luôn đạt độ ẩm khoảng 80°C, phòng nuôi nấm chỉ nên có một vài tia sáng chiếu vào, tránh ánh sáng và gió lùa vào sẽ khiến nấm khó sinh trưởng.

  Thường xuyên kiểm tra chuột và các loại côn trùng phá hoại nấm, vệ sinh quét dọn phòng nuôi nấm sạch sẽ.

  Kiểm tra bọc nấm nếu phát hiện nấm bị nhiễm mốc xanh, đen hay thối hay các mô nấm bị khô cứng lại thì nhẹ nhàng dùng tay bóc phần thối đó đi, các mô nấm khác sẽ mọc lên.

  Khi thời tiết thay đổi hoặc bị gió lùa, nấm sẽ ngừng sinh trưởng, nấm nhỏ có thể sẽ chết khô, bịch sẽ tạm thời không ra quả thể nữa. Lúc này ta hái nấm chết đi, như cách thu hái vậy.
  Nếu vết rạch, vết hái có mô sẹo trắng rắn cứng, không ra nấm, ta cũng có thể bóc nó đi để chờ nấm kết nụ tiếp.

  Thu hái nấm sò đúng cách

  Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà
  Nấm sò trồng trong bịch nilon khoảng 15 ngày là cho thu hoạch nấm tươi ngon mỗi ngày

  Nấm sò, nấm bào ngư sau khi mang vào phòng nuôi khoảng 15 - 20 ngày thì nấm sẽ mọc đều, khi tai nấm có đường kính từ 3 - 5cm là có thể thu hoạch. Dùng tay hái cả cụm nấm vặn cho sát gốc, nếu để gốc lại thì sẽ rất dễ gây nhiễm bệnh cho bịch nấm.

  Sau khi hái nấm, không nên tưới nước ngay vào bịch nấm mà phải đợi vài tiếng sau mới tưới vì nếu tưới ngay lúc vừa hái nấm xong thì sẽ dễ khiến các phôi nấm trong bịch nấm sẽ dễ chết thối.

  Sau khi thu hoạch nấm đợt 1 thì ngừng tưới nước khoảng 5 - 7 ngày cho nấm mọc ra tán mới. Khi bịch nấm hết đợt ra nấm thì ngừng tưới nước vào bịch nấm, chỉ tưới nước lên nền và xung quanh để phòng tạo ẩm mỗi ngày. Sau 3 - 4 ngày mới bắt đầu tưới phun sương vào các bịch nấm để tạo ẩm và kích thích nấm kết nụ tiếp.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng nấm
  cách trồng nấm sò, trồng nấm bào ngư
  trồng nấm sò bằng gì
  trồng rau nấm sò, nấm bào ngư như thế nào
  cách trồng các loại nấm sò, nấm mèo, nấm rơm
 • 0 bình luận cho " Kỹ thuật trồng nấm bào ngư & Cách trồng nấm sò tại nhà "