• Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017
  A- A+
  Súp lơ hay còn gọi là bông cải, su lơ hay hoa lơ được sử dụng rất phổ biến trong chế biến mọi món ăn giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe, súp lơ được nấu các món hầm, súp, luộc, xào đều rất ngon và dễ ăn. Súp lơ trở thành thực phẩm thông dụng trong mỗi món ăn, có giá thành khá cao và cũng được trồng rất nhiều ở nhiều nơi khác nhau. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng súp lơ, bông cải cho năng suất cao.

  Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà
  Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà

  Súp lơ hay bông cải gồm bông cải xanh, bông cải trắng rất phổ biến, ngoài ra hiện nay trên thị trường còn có giống bông cải tím và bông cải vàng có giá thành cao hơn.

  Súp lơ rất dễ tiêu thụ và có giá thành khá cao nên được trồng với diện tích rộng cho thu lợi kinh tế cao, nếu muốn trồng súp lơ tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu để trồng bông cải cũng có thể cung cấp rau sạch cho gia đình.

  Súp lơ là cây chịu lạnh, cây thích nghi và sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 15 - 18°C, nếu trồng vào thời điểm trời có mưa nhiều hoặc khô nắng thì cây sẽ còi cọc, dễ sâu bệnh và năng suất rất thấp. Trồng bông cải thích hợp vào các thời vụ gieo từ tháng 7, tháng 9 và tháng 11, đây là thời điểm mà súp lơ dễ phát triển và cho năng suất cao.

  Trồng bông cải xanh, bông cải trắng thì chúng ta nên chọn loại đất ẩm, giàu mùn, đất tơi xốp và dễ thoát nước vì cây súp lơ có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng.

  Hướng dẫn chi tiết trồng súp lơ

  Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà
  Các loại súp lơ xanh, súp lơ trắng, súp lơ vàng và súp lơ trắng

  Bước 1: Gieo hạt giống súp lơ

  Trồng súp lơ nhất thiết phải gieo qua liếp ươm rồi sau đó mới chuyển cây non ra trồng trên ruộng hoặc trong thùng xốp thì sẽ tốt hơn. Đầu tiên phải chuẩn bị đất gieo hạt giống súp lơ, đất gieo cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất.

  Hạt giống súp lơ nên được ngâm vào nước ấm 50°C trong vòng 30' để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ và tăng tỷ lệ mọc của hạt.

  Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt bông cải vào các lỗ nhỏ từ khoảng 2 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày. Chú ý nơi gieo hạt bông cải phải có ánh nắng nhẹ, khô thoáng.

  Bước 2: Làm đất trồng cây con

  Đất trước khi trồng súp lơ cần phải làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ, bón vôi bột và phơi nắng 20 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất trồng.

  Thời điểm trồng cây con cần làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi cho vào thùng xốp hoặc chậu để trồng cây.

  Nếu trồng trên ruộng thì cần phải lên luống cao từ 20cm, rộng 1m, làm rãnh rộng 25 - 30cm. Rạch hàng trên mặt luống rồi bón lót phân chuồng hoai mục, phân NPK tổng hợp sau đó lấp đất lại rồi mới trồng cây con.

  Bước 3: Trồng cây con

  Sau khi gieo hạt súp lơ khoảng 20 ngày cây con có 4 - 5 lá thật thì mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

  Trước khi tiến hành nhổ cây con ra trồng ra ruộng thì cần tưới phân DAP pha loãng và phun một lượt thuốc phòng trừ sâu bệnh. Nên nhổ cây vào buổi chiều mát để trồng.

  Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Trồng mỗi cây cách nhau khoảng 40 - 50cm. Lưu ý nên nhổ và trồng cây con vào buổi chiều mát, trồng xong phải tưới nước cho cây ngay.  

  Chăm sóc cây súp lơ

  Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà
  Cây súp lơ khi ra bông phai lấy lá che hoa để bảo vệ bông cải

  Sau khi trồng khoảng 10 ngày cần kiểm tra trồng dặm lại những cây còi cọc hoặc bị chết héo để bảo đảm mật độ cây trồng kết hợp bón thúc lần 1 với lượng phân urê và kalisunfat hòa với nước tưới gần gốc cây và vun xới đất, nhổ sạch cỏ dại giúp cây hồi xanh.

  Thời điểm khi cây ra nhiều lá cần tiến hành xới vun đất vào gốc, tưới phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước tưới vào gốc cây, khoảng 1 tuần tưới một lần để thúc cây nhanh phát triển.

  Giai đoạn khi cây súp lơ chéo nõn chuẩn bị ra hoa cần tiến hành bón phân đạm hòa nước tưới vào gốc cây để giúp cây phát triển hoa to và khỏe. Sau đó cách 4 - 5 ngày tưới thúc phân Better NPK 12-12-17-9+TE cho tới khi thu hoạch. Chú ý không tưới lên lá và ngù hoa.

  Cây súp lơ sau khi trồng khoảng từ 45 – 50 ngày sẽ ra hoa, ở giai đoạn này cần có biện pháp che đậy hoa như bẻ gập 2 lá trong để phủ kín hoa. Khi hoa có kích thước lớn hơn thì ngắt lá to bên ngoài để đậy bông cải lại, việc lấy lá che hoa sẽ giúp tránh sâu hại, rầy rếp hay ong chích bắp hoa và tránh được ánh nắng mặt trời hoặc mưa gió làm ảnh hưởng đến chất lượng bông cải.

  Phòng bệnh ở cây súp lơ

  Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà

  Khoảng 1 tháng sau khi trồng có thể phun thuốc bảo vệ thực vật dành cho cây súp lơ để phòng trừ sâu
  xanh hại cây. Khoảng 40 - 45 ngày sau trồng tiếp tục phun thuốc lần 2 khi cây bắt đầu ra hoa. Phun thuốc trừ sâu lần 3 vào thời điểm cây được 65 - 75 ngày sau trồng.

  Súp lơ thường bị bệnh thối cổ rễ, bệnh thối đen và một số loại sâu xanh gây hại, sâu bệnh chủ yếu phát triển mạnh khi độ ẩm đất quá cao...Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây súp lơ tại đây:

  Thu hoạch súp lơ

  Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà

  Cây súp lơ sau khi trồng khoảng 70 - 80 ngày sẽ cho thu hoạch, sau khi cây ra hoa khoảng 15 - 20 ngày sau sẽ cho bông cải lớn có thể nặng từ 0,5 - 1kg. Khi thu hoạch nên dùng dao để cắt ngang phần thân cây, nếu giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm khoảng 2 lứa nữa đấy. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng bông cải và kinh nghiệm trồng súp lơ tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng bông cải rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng bông cải
  cách trồng súp lơ tại nhà
  súp lơ, bông cải trồng như thế nào
  trồng súp lơ trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng súp lơ
  trồng bông cải xanh, bông cải trắng
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Súp lơ & trồng bông cải tại nhà "