• Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017
  A- A+
  Đậu bắp được chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nướng, nấu canh, đậu bắp trở thành thực phẩm thông dụng trong mỗi gia đình và cũng được trồng rất nhiều ở nhiều nơi khác nhau. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu bắp cho năng suất cao.

  Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà
  Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà hiệu quả

  Cây đậu bắp có 3 loại giống đậu bắp xanh, cây đậu bắp đỏ và đậu bắp tím, cả ba loại giống này đều rất dễ sống nên chúng ta có thể trồng đậu bắp với diện tích rộng để bán hoặc nếu gia đình bạn không có không gian rộng thì có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu cây để trồng cây đậu bắp tại nhà.

  Cây đậu bắp có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng cây đậu bắp trên ruộng thì có thể trồng xen với su hào, cải bắp, củ cải.

  Cây đậu bắp là cây trồng ngắn ngày nhanh cho thu hoạch, cây ít sâu bệnh, đậu bắp có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên trồng đậu bắp vào thời vụ từ tháng 2 - 3 hoặc tháng 7 - 8 thì cây đậu bắp sẽ cho năng suất cao hơn.

  Hướng dẫn chi tiết trồng đậu bắp

  Trồng đậu bắp trong thùng xốp

  Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà
  Cây đậu bắp dễ dàng trồng trong chậu hoặc thùng xốp tại nhà

  Nếu trồng đậu bắp trong chậu hay thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất trong thùng khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất.

  Hạt giống để trồng thì bạn có thể lấy hạt từ những quả đã già rồi phơi khô hoặc mua hạt giống về và gieo hạt cho nảy mầm.

  Gieo hạt đậu bắp xuống mỗi thùng khoảng 4 -5 hạt tùy theo kích thước của chậu hoặc thùng xốp mà bạn sử dụng. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau khoảng 3 - 4 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm.

  Khi cây con được 7 - 10 ngày sau khi gieo thì tiến hành tách cây con ra, mỗi thùng chỉ nên trồng 1 - 2 cây thì cây đậu bắp mới sinh trưởng và phát triển tốt cho nhiều trái được.

  Trồng cây đậu bắp trong chậu và thùng xốp thì chỉ cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, bón các loại phân hữu cơ trong vòng 1 tháng sẽ cho thu hoạch trái trĩu cành.

  Trồng đậu bắp trên ruộng

  Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà
  Đậu bắp trồng trên ruộng cho năng suất tốt mang giá trị kinh tế cao
  • Làm đất
  Trước khi gieo 1 tuần cần làm đất tơi xốp, cày bừa đất, dọn sạch cỏ dại, bón lót vôi trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

  Tiến hành lên luống với chiều cao từ 25 - 30cm, rộng từ 1,2 - 1,5m, rãnh luống sâu từ 10 - 15cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 60 - 70cm.

  Bón lót toàn bộ phân chuồng ủ hoại, phân lân, đạm và kali vào rãnh rồi lấp đất phủ, sau đó tiến hành gieo hạt.
  • Gieo trồng cây đậu bắp
  Tiến hành gieo hạt đậu bắp theo hàng gieo một hốc 2 - 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 40 - 50cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

  Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn, đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 7 - 10 ngày sau gieo cây đậu bắp sẽ mọc cây con cao từ 7 - 10cm, lúc này tỉa bỏ những cây con còi cọc, giữ lại những cây con khỏe và xanh tốt.

  Chăm sóc cây đậu bắp

  Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà
  Trồng đậu bắp không cần chăm sóc và tưới bón nhiều

  Cây đậu bắp rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Khi cây mọc được 1 tuần sau khi gieo thì tiến hành bón phân ure và kali pha loãng với nước tưới cách gốc khoảng 10cm và bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoại hòa với nước tưới khi cây có 5 - 6 lá thật. Thời điểm cây đậu bắp đang ra hoa rộ thì tiến hành bón phân đạm và kali cho cây và tưới nước đủ ẩm để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây đậu bắp đậu trái.

  Cứ mỗi đợt bón phân thì kết hợp làm cỏ, xới vun nhẹ vào gốc để giúp cây đứng thẳng. Giai đoạn cây đậu bắp cao khoảng 20cm thì cần cắm cọc cho cây tựa vào tránh đổ ngã. Khi cây đậu bắp ra nhiều lá và cành rậm rạp thì nên tỉa bớt cành nhánh để giàn được thông thoáng và thuận lợi cho cây dễ tập trung ra hoa đậu quả hơn.

  Cây đậu bắp có hoa mọc ra từ nách lá, sau vài ngày hoa nở và dần dần sẽ hình thành những trái đậu bắp non sau đó trái tiếp tục phát triển cho đến khi đạt kích thước trưởng thành từ 10 - 15cm có màu xanh lá.

  Nếu muốn cây đậu bắp cho năng suất cao thì có thể phun định kỳ 10 ngày 1 lần với các loại phân bón qua lá như Multi-K kết hợp với K-H hoặc Atonic.

  Cây đậu bắp dễ sinh trưởng và ít sâu bệnh, một số vấn đề bệnh hại nên chú ý để phòng trừ như rầy rệp, bọ xít, bệnh thán thư...Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây đậu bắp tại đây:
  Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà
  Có 3 loại giống đậu bắp xanh, đậu bắp đỏ và đậu bắp tím đều dễ trồng và cây cho rất nhiều trái

  Cây đậu bắp sau khi trồng khoảng 1 tháng sẽ cho thu hoạch trái, đậu bắp đạt độ thu hoạch trái sẽ có chiều dài khoảng 15cm. Cây đậu bắp cho thu hoạch nhiều lứa kéo dài từ 20 - 30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu bắp và kinh nghiệm trồng đậu bắp tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây đậu bắp rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng đậu bắp
  cách trồng cây đậu bắp tại nhà
  cây đậu bắp trồng như thế nào
  trồng đậu bắp trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng đậu bắp
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Đậu bắp và trồng Đậu bắp tại nhà "