• Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017
  A- A+
  Cải thảo là loại rau quen thuộc trong mỗi gia đình vì rất dễ ăn có thể xào, luộc, nấu canh và còn được sử dụng để làm món kim chi Hàn Quốc rất ngon. Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn vì vậy mọi người có thể trồng cải thảo trên ruộng hoặc trong thùng xốp.

  Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo
  Cách trồng Cải thảo & trồng cải thảo tại nhà

  Cải thảo còn gọi là cải bao, cải cuốn hay bắp cải tây, cải thảo rất dễ tiêu thụ nên được trồng với diện tích rộng cho thu lợi kinh tế cao, nếu muốn trồng cải thảo tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu để trồng cải thảo cũng có thể cung cấp rau sạch cho gia đình.

  Cải thảo là cây ưa ánh sáng, thích nghi và sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 23 - 25°C, nếu trồng vào thời điểm trời có mưa nhiều hoặc khô nắng thì cải thảo dễ bị sâu bệnh và năng suất rất thấp. Trồng cải thảo thích hợp vào các thời vụ gieo từ tháng 8 - 10, tháng 7 đến tháng 4 năm sau, đây là thời điểm mà cải thảo dễ phát triển.
   
  Cải thảo có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, nhất pha cát, đất tơi xốp và dễ thoát nước vì cây cải thảo có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng.

  Hướng dẫn chi tiết trồng cải thảo

  Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo
  Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo  

  Bước 1: Gieo hạt giống cải thảo

  Đất gieo hạt giống cải thảo cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất. Bón lót phân chuồng hoai mục, supe lân và kali sunfat trộn đều với đất ươm.  

  Hạt giống cải thảo nên được ngâm vào nước ấm 50°C trong vòng 20' để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ và tăng tỷ lệ mọc của hạt.

  Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt cải thảo vào các lỗ nhỏ từ khoảng 2 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày. Chú ý nơi gieo hạt bông cải phải có ánh nắng nhẹ, khô thoáng, tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân xanh hữu cơ pha loãng.

  Bước 2: Làm đất trồng cây con 

  Đất trước khi trồng cải thảo cần phải làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ, bón vôi bột và phơi nắng 20 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất trồng.

  Thời điểm trồng cây con cần làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi cho vào thùng xốp hoặc chậu để trồng cây. Nếu trồng trên ruộng thì cần phải lên luống cao 5cm vào mùa khô, luống cao 15cm vào mùa mưa, luống rộng 1, - 1,2m, làm rãnh rộng 20cm. Rạch 2 hàng song song trên mặt luống cách nhau 50cm rồi bón lót phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và kali sau đó lấp đất lại rồi mới trồng cây con.

  Bước 3: Trồng cây con

  Sau khi gieo cải tháo mọc cây con có 4 - 5 lá thật thì mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

  Nên chọn cây con khoẻ không sâu bệnh, nhổ cây vào buổi chiều mát để trồng. Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Trồng mỗi cây cách nhau khoảng 25 - 30cm. Trồng xong phải tưới nước cho cây để cây con nhanh chóng phục hồi. 

  Chăm sóc cải thảo

  Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo

  Cải thảo thuộc loại rau lấy lá vì vậy không nên bón nhiều phân hóa học, chủ yếu bón phân chuồng hoại mục pha loãng để tưới cho cây. Tiến hành bón thúc lần 1 với phân đạm và kali pha loãng với nước tưới vào gốc cây để giúp cây bén rễ hồi xanh. Bón thúc lần 2 với phân Better NPK 16-12-8-11+TE khi lá cây bắt đầu vào cuốn bón và cách 15 ngày sau bón tiếp đợt 3. 

  Vào mỗi đợt bón phân cần kết hợp làm cỏ, xới xáo vun gốc và tưới nước để giúp cải thảo nhanh phát triển. Cắt tỉa các lá già ở gốc cây, kiểm tra sâu bệnh để kịp thời phòng trị. Để cây cải thảo phát triển lá hơn cho năng suất cao hơn có thể dùng một số chế phẩm phân bón lá như Humate, Yogen, Atonic để phun cho cây cách 10 - 12 ngày phun 1 lần. 

  Thu hoạch cải thảo

  Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo

  Cải thảo sau khi trồng khoảng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao để cắt sát phần gốc cây, nếu giữ lại phần gốc thì nó có thể mọc tiếp lứa khác. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng cải thảo và kinh nghiệm trồng cải thảotại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cải thảo rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng cải thảo
  cách trồng cải thảo tại nhà
  cải thảo trồng như thế nào
  trồng cải thảo trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng cải thảo
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Cải thảo & Kỹ thuật trồng cải thảo "