Sản phẩm?

Hạt giống?

Cách trồng rau cải & trồng rau cải bẹ trong thùng xốp

Bạn đang xem kỹ thuật nuôi trồng Cách trồng rau cải & trồng rau cải bẹ trong thùng xốp tại HoiNuoiTrong.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Hướng dẫn cách trồng rau cải tại nhà và kỹ thuật trồng cải rau cải ruộng hiệu quả. Cách trồng rau cải, cải bẹ xanh, cải cay, cải ngọ, cải dưa và cải dún trong chậu và thùng xốp. . Cùng học kỹ thuật nuôi trồng nhiều hơn nữa tại Hội Nuôi Trồng...

Rau cải là loại rau trồng ngắn hạn, rau dễ trồng và lớn nhanh nên rất được nhiều người ưa chuộng trồng, chúng ta có thể trồng rau cải trong thùng xốp, xô chậu hoặc trồng trên ruộng đều cho năng xuất cao trong vòng 40 - 45 ngày sau khi trồng.

Cách trồng rau cải & trồng rau cải bẹ trong thùng xốp
Cách trồng rau cải & trồng rau cải bẹ trong thùng xốp

Cải bẹ có các loại gồm cải bẹ xanh, cải bẹ dưa, cải bẹ dún, cải bẹ mào gà,... các loại cải này đều rất dễ trồng và dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu. Rau cải bẹ là loại rau ưa ẩm nên thường sinh trưởng và cho ra năng suất cao vào điều kiện khí hậu mát mẻ.

Cây rau cải có bộ rễ ăn nông nên tốt nhất là trồng rau cải bẹ xanh, cải bẹ dún, cải bẹ dưa trên các loại đất thịt nhẹ, nhất pha cát, đất tơi xốp và dễ thoát nước, nếu trồng rau cải trong thùng xốp thì có thể trồng bằng đất trộn tro trấu, gỗ mùn hoặc xơ dừa,...

Rau cải, cải bẹ xanh, cải bẹ dưa và cải bẹ dún có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thích hợp vào vụ đông xuân, thời tiết mát mẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rau cải phát triển tốt cho năng suất cao.

Hướng dẫn chi tiết trồng rau cải bẹ

Cách trồng rau cải & trồng rau cải bẹ trong thùng xốp
Rau cải bẹ xanh trồng trong thùng xốp

Bước 1: Gieo hạt rau cải

Hạt giống các loại rau cải như rau cải xanh, cải bẹ dưa hay cải bẹ dún có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm qua nước ấm và ủ cho nứt nanh rồi đem gieo thì nhanh nảy mầm hơn.

Đất gieo hạt các loại rau cải cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất.

Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt rau cải theo hàng rồi lấp đất mỏng lên. Phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày.

Bước 2: Trồng cây con

Hạt giống rau cải sau khi gieo mọc cây con có 3 - 4 lá thật thì nhổ mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trên ruộng. Có thể tỉa bớt cây con để ăn. Nếu trồng trong thùng xốp thì chuẩn bị đất trộn với phân hữu cơ, gỗ mùn, xơ dừa hoặc tro trấu để tạo độ dinh dưỡng cho đất.

Nếu trồng rau cải trên ruộng thì cần phải tiến hành làm đất kỹ, bón lót phân chuồng ủ hoại với phân NPK tổng hợp sau đó lên luống cao 20 - 25cm,  rộng từ 1,2 - 1,5m. Rạch luống thành 3 hàng, trồng cây con theo khoảng cách mỗi cây cách nhau 20cm, mỗi hàng cách nhau 20cm, tưới nước ngay sau khi trồng.

Chăm sóc rau cải

Cách trồng rau cải & trồng rau cải bẹ trong thùng xốp

Rau cải xanh nhanh cho thu hoạch vì vậy cần chia nhiều đợt tưới bón cho rau phát triển tốt. Sau khi trồng rau cải được 10 - 15 ngày tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân hỗn hợp NPK 16-16-8 pha loãng với nước để tưới cho rau giúp cây hồi xanh và sinh trưởng nhanh.

Rau cải xanh cần tưới nước 2 ngày 1 lần, bón phân phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục theo định kỳ 1 tuần 1 lần giúp cây nhanh trổ lá. Ngoài ra có thể bổ sung thêm lượng phân vô cơ theo tỉ lẹ pha 2 lân, 0,5 đạm, 0,5 kali pha với nước để tưới cho rau theo định kỳ 2 - 3 ngày tưới một lần.

Thời điểm rau cải xòe lá thì cần bón thêm phân đạm ure cho cây kết hợp làm cỏ, xới xáo mặt luống và vun cao gốc cho rau cải.

Rau cải dễ sinh trưởng và ít sâu bênh, cây rau cải chủ yếu bị các loại sâu ăn lá, bệnh chết cây con và bệnh thối bẹ thì nên sử dụng thuốc Moceren 25 WP, Rovral 50WP hoặc Ridomil MZ 72 WP để phun diệt bệnh. Trước khi thu hoạch 1 tuần không được dùng thuốc hoá học hoăc tưới phân lên rau.

Thu hoạch rau cải bẹ

Rau cải, cải bẹ xanh, cải bẹ dún,... sau khi trồng khoảng 1 - 1,5 tháng sẽ cho thu hoạch rau tươi tốt. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cải và kinh nghiệm trồng rau cải bẹ xanh tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cải bẹ rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

Tìm hiểu thêm

Chuyên mục Trồng trọt
Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
Copyright @hoinuoitrong.com
Tìm hiểu thêm cách trồng rau cải
cách trồng rau cải, cải xanh, cải cay, cải ngọt tại nhà
cải bẹ xanh, cải bẹ dưa, cải bẹ xanh mỡ trồng như thế nào
trồng rau cải trong thùng xốp
kỹ thuật trồng rau cải bẹ dún, cải bẹ dưa
Đăng ký nhận bản tin nuôi trồng miễn phí?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Mới cập nhật