• Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017
  A- A+
  Cà tím là loại quả được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình, quả cà tím chứa nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe nên thường được chế biến thành nhiều món ăn như cà tím xào, cà tím luộc, và tím nướng,... đều rất dễ ăn. Cà tím là loại cây dễ sống nên chúng ta có thể dễ dàng trồng được cà tím tại nhà hoặc trên ruộng đều khá đơn giản.

  Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà
  Cách trồng Cà tím và Trồng cà tím tại nhà
  Cây cà tím có giống thân leo và giống cà tím lùn, đối với những gia đình ở thành phố hay đô thị không có nhiều không gian để trồng thì có thể chọn giống cà tím lùn để trồng trong chậu hoặc thùng xốp dễ dàng hơn, cây cà tím lùn cao khoảng 40cm và cho trái ngắn tròn. Cây cà tím leo thì cây có độ cao khoảng trên 1m cho năng suất cao hơn, trái cà tím lớn và dài.

  Cây cà tím thích hợp trồng vào mùa khô vào mùa mưa thì cây dễ bị sâu bệnh hại và năng suất thấp, cà tím được trồng vào các thời vụ từ tháng 4 - 7 và từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, đây là thời điểm mà cà tím dễ phát triển và cho năng suất trái nhiều. Trồng cà tím thì chúng ta nên chọn loại đất cát pha, đất thịt nhẹ giàu mùn, tơi xốp và dễ thoát nước.

  Hướng dẫn chi tiết trồng cà tím

  Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà
  Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà

  Bước 1: Gieo hạt giống cà tím

  Trồng cà tím có thể gieo hạt giống trực tiếp lên đất trồng hoặc gieo trên liếp ươm rồi sau đó mới nhổ cây đi trồng. Tuy nhiên tốt nhất thì chúng ta nên gieo qua liếp ươm rồi sau đó mới chuyển cây non ra trồng trên ruộng hoặc trong thùng xốp thì sẽ hiệu quả hơn.

  Đầu tiên phải chuẩn bị đất gieo hạt giống cà tím, đất gieo cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất.

  Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt cà tím vào các lỗ nhỏ từ 2 - 3 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày.

  Bước 2: Làm đất trồng cây con

  Đất trước khi trồng cây cà tím cần phải làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, bón vôi bột và phơi nắng 1 tuần để diệt trừ mầm bệnh có trong đất trồng sau đó làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi cho vào thùng xốp hoặc chậu để trồng cây.

  Nếu trồng trên ruộng thì cần phải lên luống cao từ 20 - 25cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 80cm. Bón lót toàn bộ phân chuồng ủ hoại, phân lân, đạm và kali vào rãnh rồi lấp đất phủ, sau đó tiến hành trồng cây con.

  Bước 3: Trồng cây con

  Sau khi gieo hạt cà tím mọc cây con có 2 - 3 lá thật thì mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

  Trước khi tiến hành nhổ cây con ra trồng ra ruộng thì cần tưới phân DAP pha loãng và phun một lượt thuốc phòng trừ sâu bệnh. Nên nhổ cây vào buổi chiều mát để trồng.

  Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Trồng mỗi cây cách nhau khoảng 60cm, vào mùa mưa nên trồng thưa hơn mùa nắng.

  Chăm sóc cây cà tím

  Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà
  Cà tím trồng trên ruộng cho năng suất rất cao

  Sau khi trồng 2 - 3 ngày cần kiểm tra trồng dặm lại những cây còi cọc hoặc bị chết héo để bảo đảm mật độ cây trồng.

  Cây cà tím dễ sinh trưởng tốt, cà tím ưa nước nên thời gian đầu sau khi trồng cây con cần phải tưới nước hàng ngày. Đặc biệt trong thời kỳ cà tím ra hoa và đậu quả cần phải chú ý tưới nước đủ ẩm cho cây, không được để mặt đất khô thiếu nước hoặc nếu tưới quá nhiều nước gây ngập úng cũng sẽ hại cây.

  Trồng cà tím cần bón chủ yếu phân NPK (20-20-15), Urê và Kali pha loãng với nước tưới gần gốc cây. Sau 10 - 1 5 ngày trồng cây con cần tiến hành bón thúc lần 1, sau đó cứ cách 10 - 15 ngày bón thúc 1 lần với lượng phân như trên cho đến trước khi thu hoạch cách 10 ngày.

  Mỗi đợt bón phân cần kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây để giúp cây phát triển tốt, giai đoạn cây cà tím cao khoảng 20cm thì cần cắm cọc, làm giàn cho cây tựa vào tránh đổ ngã. Khi cây cà tím ra nhiều lá và cành rậm rạp thì nên tỉa bớt cành nhánh để giàn được thông thoáng và thuận lợi cho cây dễ tập trung ra hoa đậu quả hơn.

  Cây cà tím dễ sinh trưởng và ít sâu bệnh, một số vấn đề bệnh hại nên chú ý để phòng trừ như rầy rệp, sâu đục trái, bọ trĩ, sâu đo xanh, bệnh héo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh thối trái...Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây cà tím tại đây:

  Thu hoạch cà tím

  Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà
  Trồng cà tím thời gian thu hoạch nhanh và cho hái quả kéo dài tới 2 tháng

  Cây cà tím sau khi trồng khoảng 50 ngày sẽ cho thu hoạch trái, trái cà tím đạt độ thu hoạch trái sẽ có chiều dài khoảng 10 - 20cm. Cây cà tím nếu được chăm sóc và tưới bón chu đáo sẽ cho thu hoạch nhiều lứa kéo dài đến 2 tháng. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng cà tím và kinh nghiệm trồng cà tím tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây cà tím rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng cà tím
  cách trồng cà tím tại nhà
  cây cà tím trồng như thế nào
  trồng cà tím trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng cà tím
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Cà tím và trồng cà tím tại nhà "