• Cách phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017
  A- A+
  Với hiện trạng trái cây trung quốc xuất hiện tự do trên thị trường như vây thì chúng ta phải chú ý hơn trong việc mua trái cây đặc biệt là mua trái cây ở ngoài chợ hay trên đường, cần có kinh nghiệm phân biệt trái cây ta và trái cây Trung quốc, nhận biết trái cây trung quốc để tránh mua phải thực phẩm độc hại. Mỗi loại trái cây đều có dấu hiệu nhận biết mà chỉ cần tinh mắt một xíu chúng ta sẽ nhận ra đâu là hàng trung quốc. Tại bài viết này chia sẽ cách nhận biết phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ, kinh nghiệm chọn những quả táo tươi ngon và an toàn không hóa chất.

  Cách phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ

  Cách phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ
  Sau nho và cam quýt thì táo trung quốc được người tiêu dùng việt nam tiêu thụ nhiều nhất, thực tế táo trung quốc rất độc hại vì suốt trong quá trình trồng thì họ đã sử dụng các loại hóa chất để nuôi trái từ trên cây cho đến khi xuất sang việt nam. Hiện nay táo trung quốc được bán rất nhiều với đủ các loại táo khác nhau khiến chúng ta khó phân biệt được loại táo nào, táo trung quốc bày bán trên chợ đôi khi còn được gắn mác là táo Mỹ, táo New Zealand,...

  Để nhận biết được táo trung quốc và phân biệt táo Việt Nam, táo Mỹ với táo tàu, táo trung quốc thì chúng ta cần chú ý một số dấu hiệu phân biệt:

  Táo Trung Quốc thường có 3 loại, loại trái táo có vỏ màu xanh, táo có vỏ màu đỏ và loại táo có sọc màu hồng cam. Đối với loại táo đỏ trung quốc có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng phấn, màu sắc trên vỏ quả không đều nhau. Loại táo xanh trung quốc thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Loại táo cỏ vỏ sọc màu hồng hoặc hơi cam cũng là táo trung quốc chứa rất nhiều độc tố bảo quản. Đặc điểm quan trọng là táo trung quốc quả thường tròn, màu sắc trên quả không đều nhau chỗ đậm chỗ nhạ, trọng lượng quả tạo nhẹ và xốp. Táo trung quốc thường được bọc trong lưới xốp, vỏ táo thường xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn đó chính là hóa chất bảo quản mà chúng ta nên chú ý cẩn thận để nhận biệt khi mua táo.

  Cách phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ
  Táo trung quốc được gắn tem mác 'đội lốt' táo Mỹ mọi người cần chú ý 

  Táo Mỹ có hình dáng dáng hơi vuông có góc cạnh, táo đỏ Mỹ thường có màu đỏ đậm trên vỏ điểm các chấm đỏ hồng và đỏ đậm ở trên bề mặt vỏ táo, màu sắc quả táo đều màu. Đối với loại táo xanh Mỹ thì có vỏ màu xanh đậm đều màu.

  Trái táo Mỹ cầm rất chắc tay và nặng, trái táo có mùi thơm đặc trưng của quả táo, thịt chắc giòn và nhiều nước hơn. Táo Mỹ luôn được bảo quản trong tủ mát.

  Cách chọn táo tươi ngon 

  Cách phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ
  Phân biệt táo ta với táo tàu, táo trung quốc 

  Không chỉ đề phòng táo trung quốc và chúng ta còn chú ý đề phòng táo bị ngâm hóa chất, tiêm chất bảo quản cũng rất độc hại. Vì thế trước khi ăn táo nên chú ý rửa sạch ngâm táo qua nước muối để giảm các chất độc tố, khi gọt táo nên ngâm qua nước ấm hòa nước cốt chanh trong vòng 3' sẽ giúp táo không bị thâm và ăn sẽ giòn ngọt.

  Kinh nghiệm chọn táo ngon và an toàn đó là bạn nên chọn những quả táo cầm lên thấy chắc tay, quả táo nặng và căng tròn dùng ngón tay cái ấn vào quả táo thấy cứng là táo ngon. Màu sắc quả táo phải có màu đều, vỏ táo trơn láng, phần cuống còn tươi. Đặc biệt để nhận biết được táo có giòn hay không thì bạn hãy chú ý những vết khía xung quanh trái táo, nếu quả táo có ít vết khía thì mới giòn ngọt.

  Những trái táo cầm lên thấy nhẹ tay, bóp nhẹ thấy mềm, phần vỏ có đốm nâu, cuống không tươi và đặc biệt là quả có nhiều vết khía rõ thì trái táo này không ngon, ăn bột xốp.

  Giá trị dinh dưỡng của táo

  Không còn gì phải bàn về giá trị dinh dưỡng của trái táo, tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc rằng ăn táo nhiều có bị nóng không hay ăn táo có giảm cân không.... thì thật ra bất cứ loại trái cây nào cũng chỉ ăn với mức độ vừa phải hợp lý thì đều tốt cả. Táo là loại hoa quả có vị ngọt mát ăn táo và uống nước ép táo rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa, ăn táo còn có tác dụng phòng chống bệnh cao huyết áp, chống các bệnh táo bón. Ăn táo thì không sợ mập vì táo giúp giảm cân thế nên những người ốm yếu và bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều táo nhé. 

  Với kinh nghiệm chọn táo ngon và an toàn thì chúng ta hãy ghi nhớ để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua trái cây và chọn trái cây an toàn không hóa chất để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình nhé.
  Chuyên mục Kinh Nghiệm
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách phân biệt táo trung quốc với táo ta, táo Mỹ "