• Cách phân biệt Cam Quýt trung quốc

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017
  A- A+
  Trái cây trung quốc xuất hiện tự do tràn lan trên thị trường đang ở mức báo động, như vây thì chúng ta phải chú ý hơn trong việc mua trái cây đặc biệt là mua trái cây ở ngoài chợ hay trên đường, cần có kinh nghiệm phân biệt trái cây Việt và trái cây Trung quốc, nhận biết trái cây trung quốc để tránh mua phải thực phẩm độc hại. Mỗi loại trái cây đều có dấu hiệu nhận biết mà chỉ cần tinh mắt một xíu chúng ta sẽ nhận ra đâu là hàng trung quốc. Tại bài viết này chia sẽ cách nhận biết phân biệt cam, quýt trung quốc với cam quýt Việt nam, kinh nghiệm chọn cam quýt tươi ngon và an toàn không hóa chất.

  Cách phân biệt Cam Quýt trung quốc
  Cách phân biệt Cam Quýt trung quốc với cam quýt Việt Nam
  Theo số liệu thống kê thì mỗi ngày thị trường chúng ta tiêu thụ hàng trăm tấn cam tàu, các loại cam quýt trung quốc được bày bán tràn lan được gắn mát là cam sành, quýt đường, quýt ngọt,... Nhưng thực tế các loại cam, quýt trung quốc nhập về chứa rất nhiều chất bảo quản độc hại. Để nhận biết được cam quýt trung quốc thì chúng ta cần chú ý một số dấu hiệu phân biệt:

  Cách phân biệt Cam Quýt trung quốc
  Cam quýt Việt Nam có vỏ nám sần sùi, tép cam to nhiều nước, cam quýt tàu thường có vỏ nhẵn bóng

  Cam quýt Việt Nam

  Các loại cam, quýt Việt nam thường có trái tròn, vỏ dày da nám sần sùi, đặc biệt vỏ cam rất khó bóc phải dùng dao cắt mới được, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt thanh, múi cam có nhiều hạt. Phần cuống và lá trên quả cam thường rất già có màu sẫm, đôi khi lá hơi úa vàng, trái cam khi còn nguyên phần cuống tươi và rất khó rụng cuống. Có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng của cam quýt.

  Quýt Việt nam thường có trái nhỏ, vỏ trái quýt mỏng, thường bị nám và có đốm mờ, màu sắc trái quýt không bắt mắt như quýt trung quốc. Bóc trái quýt ra thì phần đầu múi không bị khô xốp, quýt có vị thanh nhẹ chua dịu vafcos hương thơm tự nhiên của mùi quýt. 

  Cam quýt Trung Quốc

  Các loại cam trung quốc có trái to, vỏ cam có màu đậm, vỏ mỏng và bóng mịn hơn, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu có kèm theo cả cành lá, lá cam trên cuống rất non và bóng phần cuống dễ rụng và có màu thâm đen, ruột cam thường có màu vàng nhạt và không có hạt.

  Đặc điểm quan trọng để nhận biết là trái cam trung quốc rất dễ bóc và có thể dùng tay bổ múi cam luôn. Đặc biệt có loại Cam vàng Trung Quốc gắn mác cam Mỹ, cam Úc. Đặc điểm cam vàng trung quốc có cỏ vàng nhẵn bóng, láng  mịn, cam không hạt, khi ăn có thể bóc vỏ bổ múi.

  Quýt trung quốc thường có trái dẹt kích thước đồng đều nhau, vỏ quýt dày láng bóng, màu vàng tươi tuy nhiên khi bóc ra thì đầu múi thường bị khô xốp không mọng nước, ăn ít có vị quýt mà có vị hơi hắc do tiêm thuốc bảo quản.

  Cách chọn cam quýt tươi ngon 


  Không chỉ đề phòng cam quýt trung quốc mà chúng ta còn chú ý đề phòng các loại cam quýt bị ngâm hóa chất, tiêm chất bảo quản cũng rất độc hại. Kinh nghiệm chọn cam quýt tươi ngon an toàn là nên chọn trái cam, quýt có da bóng vừa, vỏ mỏng bóp nhẹ trái có độ đàn hồi tốt là những quả cam, quýt chất lượng. Trái cam và quýt có phần cuống tươi, phần vỏ xung quanh cuốn cao và dày hơn những chỗ khác, phần đít quả nở đều. Cầm trái cam, quýt cảm giác nặng tay. 

  Đối với cam sành thì không nên chọn quả quá to, vỏ quá sần sùi và có màu vàng một bên quả vì đó là dấu hiệu quả cam bị cháy nắng, khô và ít nước. 

  Không nên chọn quýt có vỏ quá nhẵn bóng và da quá căng vì như vậy quýt thường có vị nhạt do bón quá nhiều đạm, nếu quả quýt bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi thì đó là những trái quýt non hoặc sượng rất ít nước. 
  Chuyên mục Kinh Nghiệm
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách phân biệt Cam Quýt trung quốc "