• Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2017
  A- A+
  Các loại gia vị như hành, tỏi, gừng,... được trồng quanh năm ở nước ta, tuy nhiên các tiểu thương vì muốn kiếm lời nhiều và nhanh mà sẵn sàng nhập lậu hàng tấn các loại rau củ gia vị có nguồn gốc từ Trung quốc mỗi ngày để bán cho người dân trong nước. Hiện nay các loại củ gia vị trung quốc được bán lẫn lộn, tại bài viết này chia sẽ cách nhận biết rau củ trung quốc để mọi người đề phòng.

  Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc
  Cách phân biệt hành tây Trung quốc với hành tây trong nước

  Không chỉ nhập các loại rau củ và trái cây trung quốc về bán mà các loại gia vị như củ hành, củ tỏi, gừng,... cũng đều là hàng trung quốc bày bán lẫn lộn với các loại hành trong nước. Theo thống kê của của các cơ quan chức năng thì các loại gia vị như hành khô, tỏi, gừng, hành tây,... là những loại rau củ gia vị được nhập từ Trung quốc nhiều nhất.

  Các loại rau củ gia vị trung quốc có giá vừa rẻ vừa bắt mắt nên vẫn lừa lọc được người tiêu dùng. Giá thành các loại hành, tỏi, gừng của trung quốc có giá rẻ hơn một nữa các loại gia vị trong nước do vậy người tiêu dùng vẫn còn đắn đo. Thực tế bộ y tế đã cảnh báo các loại rau củ, trái cây trung quốc chứa rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, hóa chất bảo quản độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do đó chúng ta phải có sự cảnh giác hơn trong việc mua rau củ.

  Phân biệt các loại gia vị trung quốc

  Hành tây

  Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc
  Hành tây trung quốc khác hẳn hành tây hàng Việt

  Hành tây Đà lạt có kích cỡ vừa, hơi thuôn nhọn ở phần đầu củ, củ hành có màu vàng trắng và lớp vỏ ngoài mỏng dễ bị trầy xước, củ hành hơi sần sùi, không có độ căng bóng như hành tây trung quốc. Củ hành tây trong nước thường có nhiều rễ và phần cuống vẫn còn dài. Cắt củ hành ra thì có ruột khô ráo và màu trắng.

  Hành tây Trung quốc củ to và tròn đều, vỏ màu vàng đậm và trơn bóng, ở phần đít củ thường khô lại không có rễ và cuống. Khi cắt củ hành ra thường đẫm nước, có màu trắng hơi xanh.   Còn hành tây Việt Nam thì ráo nước.
  Một dấu hiệu nhận biết khác bạn cũng cần lưu ý là: Hành tây Việt Nam thường vẫn còn nhiều rễ và phần cuống thì dài.

  Hành hương

  Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc
  Hành hương Việt nam củ nhỏ và thơm hơn

  Hành khô còn gọi là hành hương, hành ta trong nước thường có củ nhỏ và nhọn, củ thường có vài tép trên một củ, vỏ củ hành dày và có mùi thơm đặc trưng của hành hương.

  Hành khô trung quốc thường có củ to tròn chỉ có duy nhất một tép, vỏ hành rất mỏng có màu đỏ nhạt, không có vị thơm của hành.

  Tỏi

  Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc
  Tỏi Trung quốc củ và tép tỏi lớn và không chụm vào nhau rất dễ nhận biết

  Tỏi Việt nam có các loại như tỏi nổi tiếng như tỏi Lý sơn, tỏi Đà lạt, tỏi Phan rang, tỏi Bắc giang, tỏi Mai Châu… tỏi trong nước đều có đặc điểm chung là tỏi thường có củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, phần đầu củ tỏi thường chụm đầu lại, củ tỏi có nhiều tép và tép nhỏ thường khó bóc. Tỏi ta có mùi thơm dễ chịu và vị the cay nồng đặc trưng của tỏi.

  Tỏi Trung quốc thường có củ rất to và kích cỡ rất đều nhau, có vỏ màu trắng hơi vàng, phần đầu củ tỏi thường tách xòe ra mà không chụm lại, củ tỏi ít tép mà các tép tỏi rất to và rất dễ bóc. Tỏi trung quốc có vị hơi hăng và ít có mùi thơm đặc trưng của tỏi.

  Gừng

  Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc
  Gừng Trung quốc củ to da bóng khác hẵn với củ gừng ta

  Gừng Việt nam có kích cỡ củ nhỏ và có nhiều nhánh, màu hơi sạm, củ gừng có nhiều rễ và vỏ gừng thường sần sùi không được căng bóng. Khi cắt ngang củ gừng thì ruột có màu vàng tươi, lõ gừng có nhiểu xơ và đường vân tròn đậm trong thân củ. Gừng ta rất thơm có hương vị cay đậm đặc trưng của gừng.

  Gừng Trung quốc có củ to tròn đều nhau và củ ít nhánh nhỏ, củ gừng sạch sẽ sáng bóng, lớp da trơn láng và căng mọng nước, củ gừng trung quốc rất dễ bóc vỏ. Cắt ngang củ gừng thì ruột có màu vàng nhạt, lõi gừng ít đường vân và cũng nhạt hơn, lõi gừng khá mịn vì ít xơ hơn gừng ta. Củ gừng trung quốc không thơm, có vị cay nhẹ hơi hăng.

  Cách lựa chọn các loại củ gia vị ngon

  Bên cạnh việc nhận biết các loại củ gia vị Trung quốc bạn cũng cần biết lựa chọn các loại củ gia vị như tỏi, gừng, hành tươi ngon. Đối với các loại củ gia vị như hành, tỏi, gừng,.. thì không nên mua những củ đã mọc mầm, củ bị thâm, mềm chảy nước.

  Nên bảo quản các loại hành tây, hành hương, tỏi, gừng, ớt ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng thì sẽ lâu bị hỏng hơn.

  Trồng rau củ gia vị tại nhà

  Với thời buổi rau củ trung quốc tràn lan, nếu hàng Việt nam thì cũng chứa hóa chất bảo quản, cho nên tốt nhất chúng ta nên dành ít thời gian để tự trồng rau xanh tại nhà vừa an toàn vừa tiết kiệm. Nếu muốn trồng rau củ, đặc biệt là các loại rau gia vị như hành tây, hành lá, tỏi, gừng, rau gia vị,.. tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu để trồng củ cải cung cấp rau sạch cho gia đình.
  Chuyên mục Kinh Nghiệm
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách phân biệt các loại hành, tỏi và gừng Trung quốc "