Sản phẩm?

Hạt giống?

Hướng dẫn kiểm tra độ pH của đất trồng

Bạn đang xem kỹ thuật nuôi trồng Hướng dẫn kiểm tra độ pH của đất trồng tại HoiNuoiTrong.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Cách kiểm tra độ pH của đất trồng đơn giản và hiệu quả để mọi người có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của từng loại đất. . Cùng học kỹ thuật nuôi trồng nhiều hơn nữa tại Hội Nuôi Trồng...

Độ axit và độ kiềm của đất còn được gọi là độ pH của đất là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến cây trồng. Một số cây sẽ còi cọc và thậm chí chết nếu trồng trên những loại đất không phù hợp. Vì vậy việc kiểm tra độ pH của đất trồng là điều quan trọng và thiết yếu mà chúng ta cần xem xét trước khi trồng các loại cây trồng.

Hướng dẫn kiểm tra độ pH của đất trồng
Cách kiểm tra độ pH của đất trồng đơn giản và nhanh chóng 

Cách kiểm tra độ pH của đất khá đơn giản và nhanh chóng, hiện nay trên thị trường có bạn rất nhiều loại dụng cụ máy đo pH trực tiếp trên đất, tuy nhiên với cách thủ công hơn bạn vẫn có thể kiểm tra được độ pH của đất mà tiết kiệm hơn nhiều. Bạn chỉ cần sử dụng một số loại dụng cụ thử sẽ giúp nhanh chóng xác định được đất trồng của mình thuộc loại như thế nào, có độ pH cao hay thấp hay trung bình và có phù hợp với loại cây trồng mà bạn chọn hay không

Kiểm tra độ pH của đất trồng

Chuẩn bị

Để thử độ pH của đất trồng thì bạn cần sử dụng loại giấy quỳ tím và nước cất hoặc dung dịch thử pH có thể mua ở tiệm thuốc bảo vệ thực vât.

Tùy theo diện tích đất trồng lớn nhay nhỏ mà bạn tiến hành lấy mẫu đất, nếu đất trồng với diện tích rộng lớn thì bạn nên lấy nhiều mẫu đất ở nhiều vị trí khác nhau. Sau đó trộn đều các mẫu đất với nhau, phơi khô và tán nhỏ đất cho mịn.

Tiến hành thử độ pH

Cho mẫu đất đã trộn đều phơi khô vào một chai nhựa và cho lượng nước cất vào lấp phần đất, khuấy đều đất cho hòa tan với nước sau đó để lắng từ 15 - 20 phút.

Dùng giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đã pha sao cho nước thấm hết bề mặt phần giấy quỳ đã nhúng, chờ trong vòng 1 phút giấy quỳ sẽ đổi màu. Sau đó lấy giấy quỳ ra để mặt hộp bên cạnh bảng so màu in trên mặt hộp, trùng màu nào thì bên cạnh có ghi số đó là độ PH của đất.

Màu sắc của giấy quỳ tương ứng với chỉ số nào bên thang đo số thì đó là chỉ số pH của mẫu đất đã kiểm tra.

Hướng dẫn kiểm tra độ pH của đất trồng

Giải thích nồng độ pH của đất

Nồng độ pH của đất có chỉ số từ 1 - 10. Trong đó có 3 mức phân loại độ pH
  • Độ PH=7 là đất trung tính. 
  • Độ PH<5 là đất có acid (đất chua)
  • Độ PH>7 là đất có kiềm
Thông thường thì đất có độ pH từ 6 - 7 là chỉ số tốt nhất cho rất nhiều loại cây trồng.

Cách điều chỉnh độ pH của đất

Độ axid: Nếu trường hợp bạn muốn tăng độ axit của đất để trồng các loại cây trồng phù hợp với điều kiện đất chua thì nên trộn thêm hỗn hợp amoniac sunfat hoặc lưu huỳnh thì với biện pháp này sẽ giúp đất tăng nồng độ acid hơn.

Độ Kiềm: Nếu muốn tăng độ kiềm của đất thì bạn cần trộn thêm bột vôi.
Chuyên mục Trồng trọt
Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
Copyright @hoinuoitrong.com
Đăng ký nhận bản tin nuôi trồng miễn phí?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Mới cập nhật