• Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017
  A- A+
  Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, củ tỏi vừa làm gia vị trong nấu ăn vừa được sử dụng trong y học chữa bệnh. Cây tỏi rất dễ trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng tỏi hiệu quả.  

  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi
  Kỹ thuật trồng tỏi & kỹ thuật trồng tỏi 
  Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tỏi như tỏi trắng, tỏi tía, tỏi sọc tím, tỏi ý, tỏi Lý Sơn và đặc biệt giống tỏi đen có giá lên tới khoảng 700 ngàn đồng trở lên mang đến lợi nhuận kinh tế cao.

  Tỏi là cây thân thảo rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm. Mỗi vụ tỏi thường kéo dài khoảng 5 - 6 tháng. Tỏi được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 2 - 3 và tháng 8 - 9.

  Cây tỏi trồng lấy củ nên cần trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng tỏi nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng tỏi

  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi
  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi 

  Chọn củ tỏi giống

  Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn và cứng, không sâu bệnh để làm giống, mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới.

  Trồng củ giống

  Đất trồng tỏi cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại, vôi trộn đều với đất. Lên luống rộng 1,2 - 1,5m, rãnh rộng 0,3m. Sau khi lên luống rạch các hàng ngang cách nhau 25 - 30cm. Rải phân lót xuống đường rạch, dùng đất tơi lấp lên.

  Cắm tép tỏi xuống đất, chú ý đặt phần gốc xuống đất hướng phần đỉnh lên trên. Trồng mỗi tép tỏi cách nhau 8 - 10cm. Dùng đất tơi lấp lên rồi phủ lớp rơm rạ hoặc trấu phủ lên mặt luống và tưới nước đủ ẩm. Lưu ý không nên trồng quá dày để cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nuôi củ mập mạp.

  Chăm sóc cây tỏi

  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi
  Sau khi trồng 2 - 3 tháng cây tỏi sẽ ra hoa, có thể cắt lá và hoa tỏi để làm gia vị

  Sau khi tỏi mọc được 10 - 15 ngày thì tưới thúc bằng phân ure. Cách khoảng 10 - 15 ngày sau tưới tiếp phân thúc lần 2 kết hợp xới đất vun gốc, phủ thêm tro trấu vào gốc để giữ ẩm cho cây.

  Khi cây tỏi mọc 3 - 4 lá thật thì tưới nước vào rãnh để cung cấp độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt. Suốt vụ tỏi cần tưới nước từ 4 - 5 lần kết hợp bón thúc phân Better NPK cách 1 tháng tưới bón 1 lần.

  Sau khi trồng từ 2 - 3 tháng, cây tỏi sẽ ra hoa, lúc này có thể thu hoạch thân và hoa tỏi để chế biến làm gia vị. Thời điểm khi cây tỏi bắt đầu ra hoa cần bón thêm phân kali, lân và tro trấu hoặc phân chuồng ủ hoại để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa.

  Cây tỏi thường bị các vấn đề sâu bệnh từ bệnh sương mai, bệnh than đen do độ ẩm thấp, gặp mưa nhiều, cần sử dụng thuốc Boócđô 1% hoặc Dùng Zineb 0,3% để phun trừ bệnh.

  Quan sát phần lá tỏi, số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Thời điểm khi 1/2 số lá khô héo là thời điểm cho thu hoạch tỏi củ.

  Thu hoạch tỏi

  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi
  Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ tỏi

  Mỗi vụ tỏi sau khi trồng từ 4 - 5 tháng cây sẽ khô lá và cho thu hoạch củ. Trước khi nhổ tỏi, tốt nhất nên dùng bay đánh tơi phần đất xung quanh để khi kéo tỏi lên củ không bị đứt, sau đó, rũ sạch lớp đất bên ngoài và treo ở vị trí khô ráo, có ánh nắng.

  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi
  Tỏi đen có giá rất cao gần cả triệu đồng một kg, nhiều hộ dân trồng tỏi đen làm giàu nhờ giống tỏi đen

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng củ tỏi
  cách trồng tỏi tại nhà
  cách trồng tỏi đen, tỏi đỏ, tỏi tía
  kinh nghiệm trồng củ tỏi
  kỹ thuật trồng tỏi đen
 • 0 bình luận cho " Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi "