• Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng hành boaro

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017
  A- A+
  Cây tỏi tây còn được gọi thông dụng là boa rô, cũng là loại gia vị lấy thân lá như cây hành lá. Boa rô   là cây trồng dễ trồng và mang giá trị kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng tỏi tây hiệu quả.

  Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng boaro
  Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng boaro

  Cây tỏi tây hay boaro được trồng phổ biến ở vùng khí hậu ôn hòa trên khắp thế giới. Tỏi tây bạn có thể trồng quanh năm như thời vụ trồng tỏi tây thích hợp nhất là vào tháng 2 - 3 và tháng 9 - 10.

  Boa rô cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, nhiểu mùn, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt. Đất sau khi đã cày xới và xử lí với vôi thì cần trộn thêm phân hữu có để tăng độ phì nhiêu.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng tỏi tây nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng tỏi tây

  Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng boaro
  Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng boaro

  Bước 1: Gieo hạt giống tỏi tây

  Tỏi tây được gieo bằng hạt sau đó nhổ cây con đem trồng. Cũng có thể dùng nhánh để trồng. Hạt giống tỏi tây nảy mầm ở điều kiện nhiệt độ thấp khoảng 15 - 17 độ C vì vậy, nếu gặp nhiệt độ cao khi ngâm ủ giống thì cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước 3 - 4h sau đó vớt ra để ráo, bọc vào miếng vải ẩm để trong tủ mát. Thời gian ủ hạt và tưới ẩm thường kéo dài 4 - 5 ngày, khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

  Trước khi gieo trồng tỏi tây cần làm đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, dùng phân chuồng hoai mục, tro bếp, phân lân trộn rải đều trên mặt luống, sau khi san phẳng mặt luống, tưới nước vừa đủ ẩm.

  Gieo hạt giống tỏi tây lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. 

  Hạt giống sau khi gieo từ 25 - 30 ngày sẽ mọc 2 - 3 lá cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, cây phát triển kém, sau đó mang ra trồng.

  Bước 2: Trồng tỏi tây 

  Trước khi nhổ cây ươm ra trồng khoảng 1 tuần cần hạn chế tưới nước, hòa loãng phân kali với nước phun cho cây con để giúp cây được cứng cáp khi nhổ trồng.

  Đối với đất trồng tỏi tây, trước khi mang cây con trồng 1 tuần thì cần làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, bón vôi và thuốc Trichodecma để diệt mầm bệnh trong đất. Sau đó bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân urê và kali trộn đều vào đất, lên luống rộng khoảng 1 - 1,2m, cao 25 - 30cm, rãnh rộng 30cm.

  Lưu ý trồng cây vào buổi chiều mát và trồng theo khoảng cách mỗi cây và mỗi hàng cách nhau từ 8 - 10cm. Sau khi trồng cần phủ trấu hoặc rơm rạ lên luống để giữ ẩm.

  Chăm sóc tỏi tây

  Đất trồng tỏi tây cần độ ẩm thường xuyên do đó bạn cần tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Trong giai đoạn cây còn nhỏ cần thường xuyên làm cỏ, vun xới kết hợp bón thúc cho cây hành boa rô phát triển thuận lợi.

  Cây tỏi tây không cần bón phân nhiều sẽ làm cây bị cháy lá, bón thúc cho tỏi tây bằng phân đạm pha loãng với nước rồi tưới cho cây khoảng 3 - 5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 ngày sau trồng kết hợp với bón phân chuồng ủ mục.

  Tỏi tây thường ít bị sâu hại, nếu có dấu hiệu bị bệnh sương mai, cháy đầu lá thì sử dụng thuốc phun phòng như Zineb 80WP, Boocdo 1% và thuốc trị như Rovral 50WP, Aliette 80WP, Nativo 750WG...

  Thu hoạch tỏi tây

  Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng boaro
  Hành boaro sau trồng khoảng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch

  Tỏi tây, hành boa rô sau khi gieo trồng khoảng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng tỏi tây như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng hành boa rô rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.
  Tìm hiểu thêm cách trồng tỏi tây
  cách trồng tỏi tây tại nhà
  cách trồng hành boa rô trong thùng xốp
  kinh nghiệm trồng hành boaro, tỏi tây
  kỹ thuật trồng tỏi tây bằng hạt
 • 1 nhận xét to ''Cách trồng tỏi tây & kinh nghiệm trồng hành boaro"

  ADD COMMENT
  1. Ad ơi, cho mình hỏi, boa rô mình bị cháy lá ( như thuốc bên trên ) nên bơm vào thời gian nào và pha chế liều lượng bao nhiêu, ad có thể chỉ rõ hơn không ?

   Trả lờiXóa