• Cách trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017
  A- A+
  Trồng và chế biến tinh bột nghệ hiện đang là mô hình được rất nhiều người trồng cho hiệu quả kinh tế cao, ngoài ra nhiều gia đình cũng có thể trồng nghệ tại nhà trong xô chậu, thùng xốp. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng nghệ hiệu quả.

  Cách trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ
  Cách trồng nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ 
  Củ nghệ thường được sử dụng tươi và chế biến tinh bột nghệ, hiện nay có 3 loại giống nghệ đó là nghệ vàng, nghệ đen, nghệ trắng và nghệ đỏ. Củ nghệ khi chế biến thành tinh bột nghệ có giá thành rất cao tùy theo từng loại.

  Một số điều cần biết khi trồng nghệ

  Cây nghệ gồm nghệ vàng, nghệ đen, nghệ trắng và nghệ đỏ đều trồng thích hợp khi thời tiết bắt đầu chuyển vào mùa mưa, đất ẩm, có thể trồng từ tháng 11 - 12.

  Cây nghệ có đặc tính miễn dịch hoàn toàn đối với mọi loại sâu bệnh, nên suốt trong quá trình sinh trưởng không được sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo vệ thực vật nào.

  Củ nghệ đen, nghệ vàng, nghệ trắng hay nghệ đỏ là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt.

  Hướng dẫn chi tiết trồng củ nghệ

  Cách trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ

  Bước 1: Chọn hom nghệ

  Nghệ có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng cách nhánh tách ra để tiết kiệm giống. Sử dụng củ nghệ già lên nhiều mầm dài từ 2 - 3 cm, mỗi củ phải có ít nhất từ 1 - 2 mầm trở lên, không bị sâu bệnh hay hư thối.

  Bước 2: Trồng nghệ

  Đất cần được cày bừa kỹ, lên luống cao 20 - 25 cm, rộng 1m. Bón lót phân chuồng ủ hoại với super lân vào từng rãnh luống.

  Rạch hàng sâu 10cm, khoảng cách mỗi củ cách nhau 20 - 25 cm, mỗi hàng cách nhau 30 - 35 cm. Đặt củ nghệ xuống rồi phũ lên một lớp đất trộn phân hữu cơ, tưới nước cho đất ẩm rồi phũ lên một lớp rơm rạ để giữ ẩm.

  Sau 1 tuần mầm nghệ bắt đầu xuất hiện và trồi lên mặt đất, nếu hốc nghệ nào không mọc thì cần trồng dặm thêm để nghệ mọc đều.

  Chăm sóc

  Cách trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ
  Cây nghệ thời điểm ra hoa

  Cây nghệ ưa ẩm vì vậy cần tưới đủ nước cho cây, tuy nhiên chú ý tránh để đất bị ngập úng, ứa nước sẽ khiến cho cây thối rễ, thối củ.

  Sau 1 tuần trồng thì cây nghệ mọc mầm lên mặt đất và ra được 2 - 3 lá thì vun quanh gốc cây con, thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại.

  Sau 20 ngày cây nghệ ra 5 - 6 lá, tiến hành bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất. Mỗi 

  Cây nghệ trồng để lấy củ, nên mỗi ttháng tiến hành vun xới gốc nghệ một lần, lấy đất ở giữa luống đắp vào hai hàng nghệ hai bên. Thường xuyên cắt tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ. Chỉ tưới đủ độ ẩm và vun xới cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ phát triển nhanh.

  Khoảng 1 tháng sau khi trồng thì bón phân NPK tưới 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, mỗi tháng kết hợp làm cỏ và xới xung quanh gốc. Khi thấy bụi nghệ có từ 2 - 3 cây con tiến hành bón thúc ure rãi cách gốc cây 10cm.

  Khi thấy cây nghệ không mọc lá non nữa và cây bắt đầu ngả lá vàng nhạt thì tiến hành đào một vài gốc nghệ lên kiểm tra vỏ củ nghệ có màu vàng sẫm thì đã đến lúc thu hoạch.

  Thu hoạch và bảo quản củ nghệ

  Cách trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ

  Cây nghệ thường cho thu hoạch từ 9 tháng đến 1 năm sau khi trồng, tiến hành thu hoạch nghệ vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm rũ sạch đất.

  Nghệ có thể sử dụng tươi hoặc chế biến tinh bột nghệ để sử dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng củ nghệ rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng củ nghệ  
  cách trồng nghệ tại nhà
  cách trồng củ nghệ trong thùng xốp
  kinh nghiệm trồng nghệ
  kỹ thuật trồng nghệ vàng
  trồng nghệ đen, nghệ trắng, nghệ đỏ
  trồng nghệ làm giàu
  tinh bột nghệ
 • 0 bình luận cho " Cách trồng củ nghệ và kinh nghiệm trồng nghệ "