Sản phẩm?

Hạt giống?

Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ

Bạn đang xem kỹ thuật nuôi trồng Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ tại HoiNuoiTrong.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Hướng dẫn cách trồng khoai từ.Chia sẽ kỹ thuật trồng củ khoai từ trên ruộng mang đến giá trị kinh tế cao và kinh nghiệm trồng khoai từ tại nhà. Cách phân biệt khoai môn, khoai sọ và khoai mỡ, khoai tía. . Cùng học kỹ thuật nuôi trồng nhiều hơn nữa tại Hội Nuôi Trồng...

Khoai từ còn được gọi là khoai mài, củ từ, đây là loại khoai ăn rất ngon, bở ngọt, chứa nhiều tinh bột và giá trị dinh dưỡng. Củ khoai từ còn được xuất khẩu đi nhiều nước khác nên được trồng làm cây lương thực ở khá nhiều nơi cho hiệu quả kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai từ hiệu quả.

Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ
Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ

Khoai từ có thể trồng quanh năm, thời vụ thích hợp nhất là trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 2 - 4. Khoai từ là cây trồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, cây chịu hạn tốt có thể trồng hầu hết các loại đất.

Nếu trồng trong xô chậu hay thùng xốp thì cần chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ khoai tây được phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết trồng khoai từ

Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ
Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ cho năng suất cao

Bước 1: Chọn giống khoai môn, khoai sọ
Chọn những củ giống già, khỏe không sâu bệnh, lấy nguyên củ đem trồng.
Bước 2: Trồng củ khoai giống
Trước khi trồng 15 - 20 ngày phải tiến hành làm đất, dọn sạch cỏ dại và bón lót vôi bột, phun thuốc cỏ, phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh trong đất. Khoai từ có bộ rễ ăn nông nên đất phải được cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, trộn đều phân chuồng ủ hoại với đất rồi lên liếp cao  25 - 30cm và rộng 0,5m

Dùng dao đào hốc sâu 5 - 6 cm, cho lớp tro trấu phân chuồng ủ hoại xuống lấp lớp đất mỏng lên rồi đặt củ giống xuống dưới. Trồng mỗi củ giống cách nhau 30 - 40cm, hàng cách hàng 60cm. Sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần.
Trồng củ khoai từ trong thùng xốp hoặc bao tải
Nếu trồng củ khoai từ trong thùng xốp, xô chậu hoặc bao cát thì cần chọn loại thùng có độ sâu 0,5m trở lên. Đổ đầy đất đã xử lý trộn phân chuồng ủ mục vào thùng hoặc bao rồi tiến hành đặt các mục giống khoai lên tương tự như cách trồng bình thường ở trên.

Chăm sóc cây khoai từ

Sau khi trồng 15 ngày thì nên bón kali và đạm rải đều xa gốc khoai 1 gang tay để cây phát triển thân lá nhanh hơn. Cách 15 - 20 ngày tưới nước một lần cho cây giữ ẩm nuôi củ.

Khoai từ cần bón chủ yếu là phân chuồng ủ hoại kết hợp với lân, kali và đạm. Chú ý bón phân đều cách gốc 15cm kết hợp vun nhẹ gốc cây. Cứ cách 1 tháng tiến hành bón thúc phân chuồng ủ hoại kết hợp với lân, kali và đạm một lần. Bón khoảng 3 đợt kết hợp xới rãnh liếp và vun đất vào gốc khoai.

Để giúp rễ phát triển tốt, cho củ to thì có thể kết hợp phun phân bón lá loại Bloom hoặc Hydrophos định kỳ 20 ngày/lần. Để phòng trừ bệnh đốm lá có thể phun manep hoặc captan mỗi lần phun cách nhau 10 - 15 ngày.

Sau khi trồng 2 - 3 tháng, nếu thấy cây kém phát triển thì bón thêm kali và đạm rải đều xa gốc để cây phát triển hơn. Giai đoạn cây mọc cao cần cắm cọc hoặc làm giàn chéo cao 1m cho cây leo. Thời điểm cây được 4 tháng sau khi trồng khi cây đã hình thành củ thì cần trán vun xới đất.

Thu hoạch và cách bảo quản củ khoai từ

Cách trồng khoai từ & Kỹ thuật trồng khoai từ
Củ khoai từ chứa nhiều tinh bột và dinh dưỡng cao

Thời gian để cây khoai từ trưởng thành và cho thu hoạch củ từ 4 - 5 tháng. Thời điểm khi lá ở gốc chuyển màu vàng, tia củ nâu sẫm thì tiến hành thu hoạch củ. Trước khi thu hoạch 20 ngày nên hạn chế tưới nước. Khi bảo quản củ khoai cần chọn nơi khô mát.

Tìm hiểu thêm

Chuyên mục Trồng trọt
Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
Copyright @hoinuoitrong.com
Tìm hiểu thêm cách trồng khoai từ
cách trồng khoai từ, củ từ
cách trồng khoai mài, củ từ
kinh nghiệm trồng củ khoai từ
cây khoai từ, cây khoai môn, cây khoai sọ
Đăng ký nhận bản tin nuôi trồng miễn phí?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Mới cập nhật