• Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017
  A- A+
  Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng phổ biến, Khoai tây dễ trồng và ít công chăm sóc, trồng khoai tây với diện tích lớn cho giá trị kinh tế rất cao, ngoài ra khoai tây phát triển rất dễ dàng trong những không gian nhỏ như các loại xô chậu, thùng xốp vì vậy mà chúng ta có thể tự trồng khoai tây tại nhà nữa đấy. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai tây hiệu quả.

  Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây
  Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây

  Một số điều cần biết khi trồng khoai tây

  Khoai tây là cây ưa lạnh nên thích hợp trồng vào vụ đông từ tháng 10 - 11, trồng khoai tây vào vụ đông sẽ cho năng suất cao, củ khoai tây to mập mạp.

  Khoai tây rất dễ sống và phát triển, tuy nhiên đây là cây trồng lấy củ nên cần phải trồng khoai tây trên đất ruộng, đất phù sa, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt.

  Nếu trồng trong xô chậu hay thùng xốp thì cần chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ khoai tây được phát triển tốt nhất.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng khoai tây nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng khoai tây

  Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây
  Sử dụng mầm khoai tây để trồng

  Bước 1: Chọn mầm khoai tây

  Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống. Dùng củ khoai tây già lên nhiều mầm dài từ 2 - 3 cm, cắt củ khoai tây theo chiều dọc củ thành 2 miếng. Lưu ý mỗi miếng bổ phải có ít nhất từ 1 - 2 mầm trở lên.

  Sau khi cắt miếng khoai tây thì chấm mặt cắt của miếng khoai tây vào xi măng khô để củ giống không bị thối. Bảo quản mầm khoai tây trong vòng 2 ngày mới đem trồng, mầm khoai tây rất dễ bị nấm mốc vì vậy cần phải bảo quản nơi có ánh sáng, thoáng mát và nhiệt độ từ 18 - 20 độ C trước khi đem trồng. Chú ý không được cho mầm vào bao hoặc túi ẩm.

  Bước 2: Trồng khoai tây

  Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây
  Trồng khoai tây bằng củ

  Trồng khoai tây lấy củ thì cần phải lên luống cao 30 - 40cm và rộng từ 1 - 1,2m. Chú ý không nên làm luống thấp và nhỏ vì khoai tây sẽ không cho sản lượng củ nhiều

  Tiến hành rạch hàng theo chiều dọc luống, bón lót phân chuồng, lân và đạm xuống đáy rồi lấp một lớp đất mỏng lên trên, nếu đất khô thì phải tưới nước trước khi bón phân để cây mọc nhanh.

  Vùi sâu mầm khoai tây vào đất từ 10 - 15cm, đặt mầm khoai tây theo khoảng cách mỗi mầm cách nhau 20 - 25cm, chú ý đặt mầm nằm ngang sau đó lấp một lớp đất dày 5cm phủ lên. Rải một lớp rơm rạ lên để giữ độ ẩm.

  Chăm sóc khoai tây

  Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây

  Khoai tây ít công chăm bón, chỉ cần tưới thường xuyên để giữ ẩm cho đất, sau khi trồng 10 - 15 ngày khoai tây sẽ mọc đều.

  Sau khi trồng khoảng 20 - 25 ngày cần bón phân hữu cơ xung quanh các cây để thúc đẩy cây hình thành nhiều củ hơn.

  Sau 40 - 50 ngày thì tiến hành bón thúc phân chuồng hoại mục, lân, ure và kali. Cứ cách 15 ngày sau lại bón lần 2 và lần 3.

  Giai đoạn cây phát triển cần vun đất cao vào gốc cây, mục đích để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ lớn. Ở thời điểm này thì không nên cuốc xới nhiều làm ảnh hưởng đến sự hình thành củ khoai tây.

  Khi cây khoai tây héo lá và thân thì cần tưới nhiều nước và đợi khoảng 2 tháng sau tiến hành cắt toàn bộ dây khoai, sau đó ngưng tưới nước, khoảng 10 - 15 ngày sau sẽ là thời điểm thu hoạch củ khoai tây.

  Phòng trị sâu bệnh ở khoai tây

  Cây khoai tây rất ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu trong điều kiện khô hạn hoặc mưa nhiều thì cũng có thể gây ra các loại bệnh gây thối củ và sâu hại làm ảnh hưởng đến năng suất…Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở khoai tây tại đây:

  Thu hoạch và bảo quản khoai tây

  Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây

  Thời gian để cây khoai tây trưởng thành và cho thu hoạch củ từ 3 - 4 tháng. Trước khi thu hoạch, ngừng tưới nước từ 15 - 20 ngày. Cắt toàn bộ thân lá cách gốc 15 - 20 cm để củ khoai tây không bị trầy xước. Nên thu hoạch khoai tây vào ngày nắng nhẹ.

  Khoai tây rất dễ nảy mầm vì vậy cần bảo quản khoai tây ở nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng, không nên bảo quản chung với các loại rau củ khác, không cất trữ khoai trong túi nylon hay thùng kín.  

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng Khoai tây
  cách trồng khoai tây tại nhà
  cách trồng khoai tây trong thùng xốp
  kinh nghiệm trồng củ khoai tây
  kỹ thuật trồng khoai tây bằng củ
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Khoai tây và kỹ thuật trồng Khoai tây "