Sản phẩm?

Hạt giống?

Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía

Bạn đang xem kỹ thuật nuôi trồng Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía tại HoiNuoiTrong.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Hướng dẫn cách trồng Khoai mỡ, khoai vạc, khoai tía, khoai tím.Chia sẽ kỹ thuật trồng củ khoai vạc trên ruộng mang đến giá trị kinh tế cao và kinh nghiệm trồng khoai tía tại nhà. Hướng dẫn cách trồng khoai mỡ trong thùng xốp, trồng khoai tía trong xô chậu và Cách phân biệt khoai môn, khoai sọ và khoai mỡ, khoai tía. . Cùng học kỹ thuật nuôi trồng nhiều hơn nữa tại Hội Nuôi Trồng...

Khoai mỡ tùy vào các vùng miền khác nhau còn được gọi là khoai tía, khoai tím, khoai vạc,... Khoai mỡ được dùng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc như canh khoai tím, luộc, chiên, làm bánh rất ngon, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khoai mỡ được trồng làm cây lương thực ở khá nhiều nơi cho hiệu quả kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai mỡ hiệu quả.

Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía
Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía

Khoai mỡ, khoai vạc, khoai tía gồm có hai loại là loại củ khoai ruột trắng và ruột tím. Khoai mỡ có thể trồng quanh năm, thời vụ thích hợp nhất là trồng vào tháng 8 - 11 sẽ cho năng suất cao, củ khoai mỡ to mập mạp.

Khoai mỡ, khoai vạc là cây trồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, có thể trồng hầu hết các loại đất kể cả đất phèn, đất sét, ....

Nếu trồng trong xô chậu hay thùng xốp thì cần chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ khoai tây được phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết trồng khoai mỡ

Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía
Khoai mỡ tùy vào các vùng miền khác nhau còn được gọi là khoai tía, khoai tím, khoai vạc...

Bước 1: Chọn giống khoai mỡ

Chọn củ giống to già, không bị sâu, có thể xử lý sâu bệnh bằng cách phun thuốc Bassa, Aplau vào củ giống để diệt các mầm bệnh trên củ giống.

Dùng dao cắt mục tạo giống, sau khi cắt mục giống thì chấm mặt cắt của miếng khoai mỡ vào xi măng khô hoặc bột vôi để củ giống không bị thối.
  • Ủ mục giống
Sau đó mục giống được đem đi ủ tro. Trải một lớp tro mỏng rồi xếp mục giống lên mặt tro, sau đó đổ thêm lớp tro phủ lên mục giống.

Sau khi ủ 2 - 3 ngày thì tưới nước một lần, chú ý không tưới nhiều nước gây ẩm ướt sẽ khiến mục khoai bị thối, nhưng nếu quá khô sẽ khiến mục khoai lâu mọc mầm. Kiểm tra nếu mục khoai nào bị thối thì phải mang ra xử lý. Lưu ý trong giai đoạn ủ tro mục giống thường dễ bị sâu thối nên phun thuốc Validacin, Kasai, Kitazin, để ngăn ngừa nấm bệnh.

Sau 20 - 30 ngày ủ tro thì mầm khoai mỡ sẽ mọc mầm khoảng 3 - 5cm, lúc này có thể mang đem ra trồng.

Bước 2: Trồng khoai mỡ

Trước khi trồng 10 ngày phải tiến hành làm đất, dọn sạch cỏ dại và bón lót vôi bột, phun thuốc cỏ, phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh trong đất. Làm đất tơi xốp, lên liếp cao  25 - 30 cm, rãnh rộng 0,5m.

Dùng dao đào lỗ sâu 2 - 3 cm, cho lớp tro trấu xuống rồi đặt mầm khoai xuống dưới, chú ý đặt mầm khoai quay xuống đáy lỗ. Trồng mỗi mục giống cách nhau 60cm, mỗi hàng cách nhau 50cm. Sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần.

Trồng khoai mỡ trong thùng xốp hoặc bao tải

Nếu trồng khoai mỡ trong thùng xốp, xô chậu hoặc bao cát thì cần chọn loại thùng có độ sâu 1m. Trường hợp trồng thùng xốp thì bạn có thể sử dụng 2 thùng xốp chồng lên nhau, khoét lỗ rồi đính chặt 2 thùng lên nhau tạo độ sâu để trồng khoai.

Đổ đầy đất đã xử lý trộn phân chuồng ủ mục vào thùng hoặc bao rồi tiến hành đặt các mục giống khoai lên tương tự như cách trồng bình thường ở trên.

Chăm sóc khoai mỡ

Khoai mỡ có khả năng tự sinh trưởng rất tốt mà không cần chăm bón nhiều, chỉ cần chú ý tưới nước vừa đủ cung cấp độ ẩm cho cây. Sau khi trồng mục giống 15 ngày thì nên tưới kali để khoai phát triển thân lá nhanh hơn.

Trồng khoai mỡ chủ yếu bón phân chuồng ủ mục kết hợp NPK bón theo 3 đợt. Giai đoạn sau khi trồng mục giống khoảng 1 tháng thì tiến hành bón phân chuồng hoại mục. Tiếp tục bón thêm 2 đợt tiếp theo, mỗi đợt cách nhau 1 tháng.

Thu hoạch và bảo quản khoai mỡ

Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía
Món canh khoai mỡ bổ dưỡng cho cả gia đình

Thời gian để cây khoai mỡ trưởng thành và cho thu hoạch củ từ 5 - 6 tháng. Trước khi thu hoạch 1 tuần nên tưới thêm nước để đất mềm dễ thu hoạch. Cắt toàn bộ thân lá cách gốc 10 - 15 cm để củ khoai mỡ không bị trầy xước. Khi bảo quản khoai vạc cần chọn nơi khô mát.

Phân biệt khoai mỡ và khoai môn

Cách trồng khoai mỡ & Kỹ thuật trồng khoai tía

Khoai mỡ và khoai môn có đặc điểm giống nhau mà nhiều người khó phân biệt được, nhưng nếu để ý một chút thì sẽ nhận dạng được 2 loại khoai này thôi. Củ khoai mỡ còn có nhiều tên gọi khác như khoai tía, khoai tím, khoai vạc,... khoai có củ to dài, có vỏ sần sùi nhiều dây rễ bám vào vỏ củ, khi cắt miếng khoai ra có màu tím trắng. Củ khoai môn thì có củ tròn hoặc bầu dục, vỏ nhẵn bên trong màu trắng.

Tìm hiểu thêm

Chuyên mục Trồng trọt
Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
Copyright @hoinuoitrong.com
Tìm hiểu thêm cách trồng khoai mỡ
cách trồng khoai mỡ
cách trồng khoai tía trong thùng xốp
kinh nghiệm trồng củ khoai vạc
kỹ thuật trồng khoai tím
trồng khoai mỡ, khoai vạc, khoai tía, khoai tím
phân biệt khoai mỡ và khoai môn, khoai sọ
Đăng ký nhận bản tin nuôi trồng miễn phí?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Mới cập nhật