• Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017
  A- A+
  Củ gừng là loại gia vị quen thuộc, không chỉ là loại củ dùng trong chế biến món ăn mà củ gừng còn chứa nhiều giá trị cao trong y học, chữa bệnh. Những năm gần đây việc trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài ra nhiều gia đình cũng có thể trồng củ gừng tại nhà trong xô chậu, thùng xốp và bao cát. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng gừng hiệu quả.

  Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng
  Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng

  Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng gừng thích hợp nhất là vào mùa xuân từ tháng 2 - 3, lúc thời tiết có mưa phùn, độ ẩm cao.

  Cây gừng là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

  Hướng dẫn chi tiết trồng củ gừng

  Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng
  Chọn củ gừng già để ủ hom trồng gừng

  Bước 1: Chọn hom gừng

  Sử dụng củ gừng già không bị sâu bệnh hay hư thối. Gừng có thể trồng nguyên cả củ hoặc để tiết kiệm giống hơn thì dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 3 - 4 mắt sau đó chấm tro bếp vào để hãm nhựa.

  Sau khi cắt hom xong xếp đều trên các khay, để nơi khô thoáng, có bóng râm, sau 2 - 3 ngày dùng rơm rạ sạch phủ kín, tưới ẩm để ủ hom để khoảng 1 - 2 tuần thì hom gừng sẽ nhú mắt, khi hom giống dài khoảng 3 - 5 cm và có ít nhất 1 - 2 mầm thì có thể đem trồng

  Bước 2: Trồng gừng

  Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng
  Củ gừng có thể trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà

  Nếu trồng gừng vào xô chậu, thùng xốp hoặc bao cát thì cần pha trộn đất gồm phân chuồng ủ hoại, tro trấu và super lân cho vào bao, sau đó đặt hom gừng vào giữa bọc phủ lớp đất nhẹ chừng 2cm, trải lên mặt lớp tro trấu để giữ ẩm.

  Nếu trồng trực tiếp vào đất thì lên luống cao 20 - 25 cm, rộng 1m. Bón lót phân chuồng ủ hoại vào từng rãnh luống. Rạch hàng sâu 10cm, khoảng cách mỗi củ cách nhau 30 - 40 cm, mỗi hàng cách nhau 40 - 50 cm. Đặt hom gừng xuống rồi phũ lên một lớp đất trộn phân hữu cơ, tưới nước cho đất ẩm rồi phũ lên một lớp rơm rạ để giữ ẩm.

  Chú ý do nhánh gừng nảy chồi ngang nên khi trồng cần đặt hom gừng xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển đều theo hàng.

  Sau 2 tuần thì củ gừng bắt đầu mọc chồi và xuất hiện lá non, nếu hốc gừng nào không mọc thì cần trồng dặm thêm để gừng mọc đều. Sau khi trồng hom gừng cần tưới nước mỗi ngày để giữ ẩm cho đất.

  Chăm sóc

  Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng
  Trồng gừng trong bao cát, thùng xốp và xô chậu cho năng suất cao

  Trong suốt quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng không chịu được úng, vì vậy cần chú ý lượng nước tưới đủ ẩm, vào mùa mưa thường xuyên vun đất để đất thoát nước, tránh hại cây bị úng nước gây thối rễ.

  Gừng khi nhảy con làm củ thường có xu hướng trồi lên mặt đất, sau khi trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành vun lấp đất, bón thêm phân hữu cơ hoai mục vào gốc gừng.

  Cây gừng chủ yếu bón phân NPK để gừng đạt năng suất cao nhất. Sau khi trồng từ 30 - 40 ngày tiến hành bón phân NPK quanh gốc. Sau đó bón thêm phân chuồng hoại mục vào gốc cây. 2 tháng sau tiếp tục bón phân lần 2.

  Thời điểm cây gừng trồng được 7 - 8 tháng thì sẽ không mọc lá non nữa và cây bắt đầu ngả lá vàng thì không cần tưới nước, tiến hành đào một vài gốc gừng lên kiểm tra.

  Cây gừng rất hiếm khi bị sâu bệnh, nếu gặp trường hợp cây gừng có dấu hiệu bị bệnh héo vàng thối rũ thì nên phun các loại thuốc trị nấm gốc đồng COPPER ZINC, CARBAN 50SC...

  Thu hoạch và bảo quản củ gừng

  Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng

  Cây gừng thường cho thu hoạch từ 7 tháng đến 9 tháng sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng.

  Với hướng dẫn kỹ thuật trồng củ gừng và kinh nghiệm trồng gừng tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng gừng rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng củ gừng 
  cách trồng gừng tại nhà
  cách trồng gừng trong thùng xốp
  kinh nghiệm trồng gừng
  trồng gừng trong bao
  trồng gừng làm giàu
 • 0 bình luận cho " Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng "