• Cách trồng Gấc và kỹ thuật trồng Gấc

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017
  A- A+
  Quả gấc là một trong những loại quả chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể làm đẹp rất hiệu quả. Gấc có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm cũng có thể nấu thành tinh dầu gấc. Mọi người có thể tìm hiểu cách trồng cây gấc trong bài viết này.

  Cách trồng Gấc kỹ thuật trồng Gấc
  Cách trồng Gấc kỹ thuật trồng Gấc 

  Gấc thuộc loại dây leo như các loại mướp vì vậy rất dễ trồng và dễ sống, cây gấc nên trồng vào đầu mùa mưa, nơi đất ẩm và thoáng mát, thời gian đầu gấc phản ứng rất nhạy đối với độ ẩm của đất, qua vài trận mưa rào nó phát triển rất nhanh.

  Hướng dẫn chi tiết trồng gấc

  Cách 1: Sử dụng hạt gấc làm giống ươm 

  Quả gấc chính già bạn lấy hạt gấc rửa sạch và phơi khô vài ngày sau đó bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài và để lại nhân trắng, ngâm chúng vào nước ấm trong vài tiếng rồi sau đó đem gieo vào đất ẩm. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo. Chỉ khoảng 1 tuần là hạt sẽ nảy mầm.

  Sau khoảng 1 tuần hạt đã nảy mầm. Mầm cây gấc lúc này đạt chiều cao khoảng 6cm. Cần tiếp tục duy trì độ ẩm và ánh sáng cho cây con để chúng mau lớn.

  Cây gấc sau 2 tuần sẽ có chiều cao 50 - 60cm và đã bắt đầu ra tua cuốn, lúc này sẽ đem trồng vào các hố đã chuẩn bị sẵn và cần cắm cọc làm giá để chúng leo lên.

  Lưu ý khi gấc khi trồng bằng hạt sẽ cho cả cây đực và cả cây cái, nhưng chỉ cây cái mới có quả, cây đực sẽ không cho quả vì thế mà chúng ta nên trồng gấc bằng hom.

  Cách trồng Gấc kỹ thuật trồng Gấc

  Cách 2: Trồng gấc bằng hom

  Chọn dây gấc bánh tẻ cắt thành từng đoạn dài 30 - 40cm, mỗi hom phải có từ 2 - 3 đốt trở lên.

  Cắt dây gấc già bôi vôi hai đầu, đem giâm trong bầu đất chứa đất bột trộn với lượng nhỏ phân chuồng ủ mục và trấu để tăng độ xốp. Chú ý đầu gốc cắm sâu xuống đất khoảng 10cm, đặt nằm nghiêng và lấy tay nén quanh gốc cho chặt, đầu ngọn hướng lên trên.

  Đặt bầu hom tại nơi thoáng mát, tưới nước thường xuyên để cây giữ ẩm và che bớt nắng trong thời gian ban đầu cũng như chỗ đất giâm cành cần phải được thoát nước tốt.  Khoảng 2 - 3 tuần chồi sẽ mọc, đem trồng ở hố đã chuẩn bị sẵn.

  Bước 2: Trồng cây con

  Sau khi cây đạt chiều cao tầm 70 - 80cm và tua cuốn xuất hiện thì cần tiến hành mang cây con ra trồng ở nơi bạn đã chuẩn bị trước.

  Đất trồng gấc phải được trộn vôi  ở đáy hố trước khi bón phân hữu cơ, đào hố sâu 40cm, khoảng cách giữa các hố và các hàng cách nhau 3 - 4m, sau đó đặt các bầu gấc xuống hố. Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức. Sau khoảng 1 tuần là thời điểm rễ phát triển mạnh và tán sẽ leo cao hơn, lúc này cần bón thêm phân hữu cơ và xới nhẹ đất quanh gốc để kích thích gốc rễ phát triển.

  Chăm sóc cây gấc

  Cách trồng Gấc kỹ thuật trồng Gấc

  Cây gấc cần đất đủ ẩm nhưng rất sợ úng nên cần tưới đủ nước và thoát nước ở gốc cây cho tốt. Cây cần nước nhiều nhất ở giai đoạn ra hoa và phát triển trái, việc thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm cho hoa bị rụng, trái phát triển kém, năng suất thấp.
  Bón lót phân chuồng hoai mục và phân hỗn hợp NPK  16-16-8 vào gốc cây 3 lần mỗi đợt cách nhau từ 20 - 30 ngày để cho cây sinh trưởng mạnh cho nhiều trái và trái to.

  Nếu trồng gấc cho bò dưới đất thì quả rất ít và hay thối vì vậy cần phải làm giàn cho gấc leo thì cây cho quả sẽ nhiều hơn. Khi cây mọc dài khoảng 30 - 40 cm, theo dõi bắt ngọn leo vào giàn và thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn, có thể cho gấc bò lên các cây lớn hoặc hàng rào, chú ý dây gấc leo càng cao thì càng ít quả vì vậy nên chỉnh dây cho gấc leo ngang thì mới cho quả nhiều hơn. Thường xuyên cắt tỉa lá cây cho giàn được thông thoáng giúp cho quả đón được nhiều ánh nắng nhất.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây gấc

  Cây gấc thường có một số loại sâu bệnh phá hoại cây gấc như bọ dừa, bọ cánh cứng cánh màu vàng, sâu xanh ăn phá hoại lá gấc. Chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì có thể phát sinh ra một số vấn đề gây hại từ rầy rệp, bọ trĩ và một số bệnh thường gặp khác. Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây gấc tại đây:

  Thu hoạch

  Cách trồng Gấc kỹ thuật trồng Gấc

  Gấc là loại quả chín không đồng đều, có thời gian thu hoạch dài ngày, khi quả gấc chín đỏ thì chúng ta cứ thu hoạch từng trái chín. Cây gấc là loại cây sống lâu năm vì vậy sau khi thu hoạch xong cắt bỏ toàn bộ thân cành, chỉ để lại 30 - 50cm gốc, đến vụ khác gấc lại bắn mầm, lên cây mới, cây vụ sau sẽ khoẻ hơn và cho năng suất cao hơn vụ trước. Mỗi năm, người trồng nên cắt dây một lần sau đó đào hố cách gốc 25 - 30 cm bón phân rồi lấp đất lại và tưới nước để gốc tái sinh chồi mới, cùng với việc chăm sóc tốt, chỉ sau 2 - 3 năm, gốc gấc to sẽ cho nhiều trái.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng gấc
  cách trồng gấc tại nhà
  cách trồng gấc thùng xốp
  trồng gấc trên sân thượng
  kỹ thuật trồng gấc
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Gấc và kỹ thuật trồng Gấc "