• Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu và chăm bón Dưa hấu

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017
  A- A+
  Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng tiêu thụ trong nước ta, cũng như những loại dưa khác, dưa hấu có tính mát giúp giải nhiệt. Việc trồng dưa hấu cũng không quá khó nếu bạn muốn trồng vài cây tại nhà để ăn quả hoặc nếu muốn trồng dưa hấu với diện tích rộng để kinh doanh thì với những kỹ thuật trồng cây dưa hấu đúng cách sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng trồng được dưa hấu trĩu quả.

  Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu và chăm bón Dưa hấu
  Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu tại nhà và chăm bón dưa hấu hiệu quả

  Dưa hấu thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng là điều kiện giúp dưa hấu trổ nhiều bông cái và cho trái chín sớm, năng suất cao. Vì là loại cây ưa nhiệt nên dưa hấu rất dễ trồng trong mùa nắng, còn mùa mưa thì không phải là thời điểm tốt.

  Làm đất

  Các cây thuộc họ dưa leo có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên cây dưa hấu có rễ mọc sâu, chịu được hạn nhưng chịu úng kém vì vậy dưa hấu không kén đất, trồng được trên các loại đất như đất pha cát, đất phù sa ven sông, quan trọng là đất phải thoát nước tốt, không quá phèn.

  Dưa hấu rất dễ bị sâu bệnh vì vậy không nên trồng liên canh với những loại cây khác, thời gian cách ly trồng dưa hấu càng lâu càng tốt. Đât trồng dưa hấu nên làm luống cao, khô thoáng, không bị bóng râm che phủ, không bị mưa ngập úng,

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây dưa hấu tại đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, ếu bạn trồng dưa hấu tại nhà trong thùng xốp hoặc trồng trên ruộng thì hãy tham khảo để làm đất trồng cây bí đao nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng dưa hấu

  Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu và chăm bón Dưa hấu
  Bước 1: Ngâm hạt giống dưa hấu
  Ngâm hạt giống dưa hấu vào vào nước ấm 20 - 30°C từ 4 - 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 28 - 30°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo.

  Bước 2: Gieo hạt dưa hấu

  Bạn có thể gieo hạt dưa hấu trong bầu để tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống cũng như làm đất gieo hạt được tốt hơn. Hoặc có thể gieo hạt giống dưa hấu trực tiếp lên đất trồng. Tạo lỗ sâu khoảng 2 - 3cm rồi gieo hạt xuống lỗ, mỗi lỗ nên gieo 2 - 3 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng và tro trấu hay xơ dừa lên trên. Chú ý mỗi hàng và lỗ gieo cách nhau 40 - 50cm.

  Bước 3: Trồng cây con

  Sau khi cây con được 3 - 4 lá con thì tiến hành mang trồng vào thùng xốp lớn hoặc trồng vào ruộng. Nếu trồng trên ruộng thì cần lên luống cao khoảng 15 - 20cm và rộng 60 - 80cm, khoảng cách mỗi cây cách nhau 0,5m.

  Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa hấu con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu..

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

  Chăm sóc cây dưa hấu

  Muốn cây dưa hấu phát triển tốt và cho nhiều quả ngay từ ban đầu phải chăm cho cây con sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cây trưởng thành cần phải ngắt bỏ ngọn chính để cây để nhiều nhánh để cây sẽ cho nhiều quả hơn. 

  Dưa hấu không cần phải chăm sóc nhiều, lượng nước chỉ cần tưới vừa đủ vì cây dưa hấu ưa khô nên tránh tưới nhiều nước làm đất ngập úng sẽ tổn hại đến bộ rễ của cây. Nếu trồng vào mùa mưa thì nên chú ý kiểm tra làm đất cho thoát nước.

  Cây dưa hấu chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ, ngoài ra cần bổ sung lân và kali. 

  Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu và chăm bón Dưa hấu
  Sau 20 - 30 ngày trồng cây con thì dưa hấu sẽ cho ra bông và thụ phấn

  Dưa hấu sẽ cho ra hoa và thụ phấn trong khoảng thời gian trồng từ 20 - 30 ngày sau trồng, đây là thời gian bạn cần chú ý chăm sóc thật kỹ, làm cỏ và ngắt bỏ hoa đực, tăng cường bón thúc phân chuồng ủ hoại, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi quả.

  Thời điểm khi cây dưa hấu đậu trái non được 10 ngày thì tiến hành bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân chuồng ủ hoại, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi quả.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây dưa hấu

  Dưa hấu khá dễ trong việc chăm sóc và ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì có thể phát sinh ra một số vấn đề gây hại từ sâu bọ, rầy rệp, bọ trĩ và một số bệnh thường gặp như cây bị héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng... Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây dưa hấu tại đây:

  Thu hoạch

  Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu và chăm bón Dưa hấu

  Thông thường sau khoảng gần 1 tháng cây thụ phấn thì dưa hấu sẽ cho trái chín. Để cho chất lượng dưa hấu đảm bảo ngon ngọt thì trước khi thu hoạch từ7 - 10 ngày nên phải giảm tưới nước cho cây. 

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng dưa hấu
  cách trồng dưa hấu tại nhà
  cách trồng dưa hấu trong thùng xốp
  trồng dưa hấu trên sân thượng
  kỹ thuật trồng dưa hấu
  trồng dưa hấu
 • 0 bình luận cho " Hướng dẫn cách trồng Dưa hấu và chăm bón Dưa hấu "