• Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017
  A- A+
  Dưa gang rất dễ trồng và có thể trồng được quanh năm, bạn có thể tận dụng các loại xô chậu, thùng xốp để trồng dưa gang tại nhà hoặc trồng dưa gang với diện tích lớn cho năng suất cao thu lợi nhuận kinh tế rất tốt.

  Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang
  Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang hiệu quả

  Dưa gang và dưa bở cũng không có nhiều giống, thông thường giống dưa gang có màu xanh sáng và giống dưa bở có vỏ vàng sọc xanh hoặc sọc trắng. Dưa gang và dưa bở có thể trồng quanh năm.

  Dưa gang và dưa bở dễ trồng hơn dưa hấu, ít sâu bệnh hơn và thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo và đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng dưa gang ở điều kiện thời tiết mưa ẩm thì dưa gang sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét.

  Cây dưa gang cũng rất dễ trồng trong thùng xốp hay xô chậu, vì vậy bạn có thể tận dụng khoảnh sân thượng để đặt chậu trồng dưa gang. Dụng cụ để trồng là các loại chậu lớn, thùng lớn để chứa nhiều đất cây mới đủ sức có trái lớn và trái nhiều. Mỗi chậu trồng 1 - 2 cây là phù hợp, lưu ý phải đục những lỗ thủng ở đáy thùng để thoát nước, tránh dưa bị thối rễ.

  Hướng dẫn chi tiết trồng dưa gang

  Đất trồng dưa gang cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và nhiều phân lân. Chúng ta có thể gieo trực tiếp vào đất trong chậu hoặc ươm giống vào các loại chén nhỏ, sau 7 -10 ngày sẽ chuyển cây con vào chậu trồng.

  Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang

  Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa gang

  Trước tiên bạn phải chọn hạt giống tốt, sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm 4 - 5 tiếng, sau đó mang hạt ủ vào khăn ẩm trong vòng 1 ngày để hạt nứt nanh.

  Bước 2: Gieo hạt dưa gang

  Cho hạt đã ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh.

  Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 - 10 ngày thì cây bắt đầu cho 2 - 3lá thật.

  Bước 3: Trồng cây con

  Khi cây con được 4 tuần cho ra 2 -3 lá chính thì bạn bắt đầu đánh ra chậu trồng. Nếu trồng trên ruộng thì bạn có thể trồng giàn hoặc trồng bò, tùy theo điều kiện đất trồng. Tuy nhiên dưa gang thuộc họ thân bò nhiều hơn bám giàn vì vậy mà nếu trồng ở ruộng thì nên để cây bò thì hiệu quả hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn. Lên luống rộng 1,5 - 2m, cao 25 - 30cm, rãnh rộng 30 - 35cm. Dưa gang có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50 - 70cm và hàng cách hàng 1 - 2m. 

  Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa gang con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu..

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

  Chăm sóc 

  Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang
  Hướng dẫn trồng và chăm bón dưa gang, dưa bở 

  Trồng dưa gang và dưa bở cần lưu ý phải tưới nước cho cây mỗi ngày, ở giai đoạn dưa ra hoa và nuôi trái cây cần nước nhiều hơn. Tuy nhiên thời điểm khi trái dưa gang lớn đến thời điểm chín thì nên hạn chế tưới nước, vì nếu tưới quá nhiều nước trong giai đoạn này vừa tốn kém chi phí lại dễ làm dưa bị thối, chất lượng dưa không ngon.

  Khi cây dưa bò được 20 - 30 cm, nên lấp thêm đất vào gốc để rễ cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng. Nếu trồng dưa gang ở thùng xốp thì cần làm giá đỡ cho cây dưa bám vào và leo lên. Dây leo đến đâu nên buộc cố định để giữ cây không bị lung lay.

  Khoảng 15 ngày sau trồng cần tiến hành bón gốc cho cây bằng phân chuồng ủ hoại, tốt nhất là phân bò. Tiếp tục bón thêm 2 lần phân cách nhau 20 ngày từ lần bón trước.

  Dưa gang không ưa bón nhiều phân hóa học nên nếu bón quá nhiều phân hóa học thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả dưa gang.

  Để dưa ra được trái cần phải canh thời gian bấm ngọn hợp lý, giúp cho dưa có khả năng phân nhánh nhiều, theo đó cũng cho trái nhiều hơn. Khoảng 15 ngày sau khi trồng nên bấm ngọn lần đầu tiên và sử dụng phân urê với liều lượng thấp để kích thích dưa phát triển nhánh. Việc phòng trừ sâu bệnh cũng cần lưu ý thực hiện định kỳ.

  Chú ý thời gian quả đã đậu nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 3 - 5 quả để cây tập trung nuôi quả. Cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá.

  Thu hoạch dưa gang

  Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang
  Trồng dưa gang, dưa bở cho thu hoạch nhanh chỉ trong vòng 2 tháng

  Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 2 tháng, mỗi trái dưa gang khi chín có cân nặng từ 0,5 - 1,5kg.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng dưa gang
  cách trồng dưa gang, dưa bở tại nhà
  cách trồng dưa gang trong thùng xốp
  trồng dưa gang, dưa bở trên sân thượng
  kỹ thuật trồng dưa gang, dưa bở
 • 2 nhận xét to ''Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang"

  ADD COMMENT
  1. Sao e trồng ra rất nhiều bông mà ko đậu trái?

   Trả lờiXóa
  2. Em muốn tìm thương lái thu dưa gan khu vực hóc môn,củ chi,long an.ad cùng mọi người ai biết xin giúp đỡ em.chân thành cám ơn

   Trả lờiXóa