• Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017
  A- A+
  Đậu rồng được chế biến nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, cây đậu rồng có kỹ thuật trồng khá dễ nên cây đậu rồng được trồng ở nhiều nơi. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu rồng cho năng suất cao.

  Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà
  Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà sai trái

  Đậu rồng còn được gọi là đậu khế, cây đậu rồng có thể trồng quanh năm và trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 - 30 độ C.

  Cây đậu rồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Chúng ta có thể tận dụng xô chậu, thùng xốp để trồng cây đậu rồng tại nhà.

  Hướng dẫn chi tiết trồng đậu rồng

  Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà
  Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà đơn giản

  Làm đất 

  Trước khi gieo 1 tuần cần làm đất tơi xốp, cày bừa đất, dọn sạch cỏ dại, bón lót vôi trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

  Tiến hành lên luống với chiều cao 15 - 20cm, rộng 1 - 2m, rãnh luống rộng 20cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 50 - 60cm.

  Gieo trồng cây đậu rồng

  Cây đậu rồng có thể trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Hạt giống đậu rồng cần nược ngâm ủ cho nứt nanh trước khi đem gieo.

  Tiến hành gieo hạt đậu rồng theo hàng gieo một hốc 2 - 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20 - 25cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

  Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn, đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 7 - 10 ngày sau gieo cây đậu rồng sẽ mọc cây con cao từ 7 - 10cm, lúc này tỉa bỏ những cây con còi cọc, giữ lại những cây con khỏe và xanh tốt.

  Trồng đậu rồng trong thùng xốp

  Nếu trồng đậu rồng trong chậu hay thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, sau đó gieo hạt đậu rồng xuống mỗi chậu khoảng 5 - 6 hạt tùy theo kích thước chậu. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau khoảng 4 - 5 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm.

  Chăm sóc cây đậu rồng

  Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà
  Trồng cây đậu rồng đơn giản không tốn nhiều công chăm bón vẫn cho năng suất cao

  Cây đậu rồng rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Trồng đậu rồng chủ yếu tưới phân ure và phân NPK pha loãng với nước để tưới cho đậu với 3 giai đoạn, giai đoạn khi cây ra 2 - 3 lá thật thì tưới phân ure hòa loãng nước tưới cách gốc cây 5 - 7cm.

  Khi cây được 3 - 4 lá thật tiến hành vun đất vào gốc cây, tưới bổ sung đạm Urê, sau đó tiến hành cắm cọc cao từ 1,5 - 2m cho cây đậu leo, cắm giàn theo hình chữ A, có thể cho đậu leo trên tường rào, ban công,... 

  Sau khi làm giàn cho cây đậu rồng sau 10 - 15 ngày cây đậu rồng sẽ phát triển nhanh chóng, thời điểm này cần bón thêm phân chuồng hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. 

  Thời điểm cây đậu rồng sau khi trồng được 40 - 50 ngày thì cây sẽ leo phủ kín giàn, lúc này cần tỉa bớt cành lá để cây tập trung ra hoa kết trái. Giai đoạn khi cây đậu rồng ra hoa thì phải tưới nhiều nước cho cây và bón thêm phân Kali thì cây mới ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

  Hoa đậu rồng mọc thành chùm từ phần nách lá, sau khoảng 2 - 3 ngày hoa nở sẽ thụ phấn và dần nhú quả. Khoảng 1 tuần sau khi hoa héo, quả đậu rộng sẽ phát triển nhanh chóng và đạt độ trưởng thành có độ dài 15 - 20 cm, trái đậu rồng có màu xanh đậm dần cho thu hoạch.

  Thu hoạch đậu rồng

  Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà
  Đậu rồng tươi được chế biến các món kho xào rất ngon và bổ dưỡng

  Đậu rồng cho thu hoạch từ 40 - 50 ngày sau khi gieo trồng, cây đậu rồng cho thu hoạch nhiều đợt kéo dài từ 20 - 30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu rồng và kinh nghiệm trồng đậu rồng tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây đậu rồng trĩu quả rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng đậu rồng
  cách trồng đậu rồng tại nhà
  cây đậu rồng trồng như thế nào
  trồng cây đậu rồng trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng đậu rồng
 • 2 nhận xét to ''Cách trồng Đậu rồng và trồng Đậu rồng tại nhà"

  ADD COMMENT
  1. Cho mình hỏi nhà mình có trồng cây đậu rồng nhưng lở tay lm đứt rễ mình lay thân nó trồng lai được không z

   Trả lờiXóa
  2. Cho mình hỏi nhà mình có trồng cây đậu rồng nhưng lở tay lm đứt rễ mình lay thân nó trồng lai được không z

   Trả lờiXóa