• Đậu nành còn gọi là đậu tương hay đỗ tương, chắc chắn ai cũng biết đậu nành là loại đậu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Trong hạt đậu nành chứa nhiều hàm lượng đạm, vitamin và khoáng chất có lợi, hạt đậu nành được sử dụng để chế biến thành nhiều thứ khác nhau như sữa đậu nành, đậu hủ, nước tương,.... vì vậy mà cây đậu nành cho giá trị kinh tế rất cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu nành hiệu quả  cho năng suất cao.

  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành
  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành

  Cây đậu nành được trồng vào nhiều thời vụ quanh năm vào vụ hè thu vào khoảng tháng 2 - 4, vụ thu đông từ đầu tháng 8, và vụ đông xuân từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Trồng đậu nành vào những tháng này sẽ cho năng suất cao, hạt đậu lớn không bị sâu bệnh.

  Cây đậu nành có khả năng thích ứng tốt với nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất sét, đất pha cát, đất phù sa, cây ít sâu bệnh, chịu hạn tốt. Đất trồng cây đậu nành phải được cày bừa kỹ, làm tơi xốp và dọn sạch cỏ dại.

  Hướng dẫn chi tiết trồng cây đậu nành

  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành
  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành hiệu quả

  Chọn hạt giống đậu nành

  Hạt giống đậu nành cần phải chọn hạt to tròn đều nhau, vỏ bóng mịn. Hạt giống đậu nành  không cần phải ngâm nước, chỉ cần gieo trực tiếp lên đất trồng đã được xử lý.

  Làm đất 

  Trước khi trồng đậu khoảng 1 tuần cần tiến hành cày xới đất kỹ, bón lót phân chuồng ủ hoại với phân ure, lân và kali vào đất để phơi nắng trước khi gieo hạt giống.

  Trước khi gieo hạt tiến hành lên luống với chiều rộng 1,5 - 2m, cao 20 - 25cm. Làm rãnh rộng khoảng 20cm và sâu 30cm để giúp cho việc tưới tràn thuận lợi và thoát nước tốt khi mưa nhiều. Rạch mỗi hàng cách nhau 35 - 40cm.

  Sau khi lên luống rạch hàng xong thì bón lót 1 lớp phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với phân lân rải xuống các hàng rồi lấp lớp đất mỏng lên để gieo hạt.

  Gieo hạt và trồng cây đậu nành

  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành

  Tiến hành gieo hạt đậu giống theo hàng theo khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 10 - 15cm, mỗi lỗ đặt 2 - 3 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Dùng thuốc trừ cỏ Dual 720 EC, Nufarm hoặc Gramoxone để phun diệt cỏ rồi mới rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm. Lưu ý không nên trồng dày quá sẽ dễ sinh sâu bệnh, năng suất thấp.

  Chăm sóc cây đậu nành

  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành

  Các loại cây họ đậu là cây trồng chịu hạn tốt nên tưới nước và làm cỏ kết hợp vun gốc theo 3 đợt, lần 1 sau khi gieo 10 - 15 ngày và 2 đợt tiếp theo cứ cách nhau 15 ngày. Sau khi cây đậu nành mọc đều và có 2 lá mầm thì kiểm tra mật độ cây mọc, dặm lại những hàng cây mọc không đều để đảm bảo số lượng cây trồng đạt tiêu chuẩn.

  Sau khi gieo hạt giống được 7 - 10 ngày thì tiến hành bón thúc bằng phân ure rãi phân dọc theo hàng cách gốc 10 - 15 cm, sau dó kết hợp làm cỏ, tưới nước và vun gốc để lấp phân lại. Cách 10 - 15 ngày sau tiếp tục bón phân lần 2 với đạm và kali. Nhổ bỏ bớt cây yếu, còi cọc, sâu bệnh.

  Sau khi gieo hạt đậu giống được 1 tháng tiến hành bón thúc đợt 2 với phân lân và kali, kết hợp với làm cỏ, vun đất cao vào gốc cây.

  Giai đoạn khi thấy cây đậu nành chuẩn bị ra hoa rộ thì tiến hành phun HVP Auxin Organic giúp cây đậu cho nhiều trái, cách 1 tuần sau tiếp tục phun lần 2 với HVP 1001.S và giai đoạn khi cây cho trái non lại phun HVP 1001.S lần 3 để hạt đậu to, năng suất cao.

  Nếu phát hiện dấu hiệu cây đậu nành bị rầy tấn công thì dùng thuốc Onecide hoặc Nabu để phun. Cây đậu nành bị sâu lá hại thì cần dùng thuốc Sherpa, Polytrin. Bị bọ xít hại thì nên dùng thuốc Padan 95SP, Dipterex. Đậu nành bị sâu non đục trái cần trị bằng thuốc Surpacide 40ND, Dipterex.

  Với những loại sâu bệnh gây hại khác trên cây đậu nành thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây đậu tại đây:

  Thu hoạch đậu nành

  Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành

  Đậu nành có thể thu hoạch tươi khi hạt còn xanh để luộc hoặc thu hoạch khô để lấy hạt. Nếu thu hoạch hạt thì thời điểm khi cây đậu nành có lá chuyển vàng và rụng, trái đã chuyển sang màu xám hoặc đen thì bắt đầu thu hoạch. Trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần thì nên dùng dung dịch nước muối hạt pha loãng với nước và phun vào cây đậu nành để làm rụng bớt lá đậu nành. Như vậy sẽ giúp thu hoạch đậu dễ dàng hơn. Không nên để trái chín quá, khi thu hoạch trái sẽ bị nổ làm hạt bị thất thoát.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng đậu
  cách trồng đậu nành
  cây đậu nành trồng như thế nào
  trồng cây đậu nành trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng đậu nành
  gieo hạt giống đậu nành
 • 0 bình luận cho " Cách trồng đậu nành & Kỹ thuật trồng cây đậu nành "