• Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017
  A- A+
  Đậu đũa được chế biến nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, cây đậu đũa có kỹ thuật trồng khá dễ nên cây đậu đũa được trồng ở nhiều nơi. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu đũa cho năng suất cao.

  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà
  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà

  Đậu đũa còn được gọi là đậu dải áo do trái đậu đũa rất dài, kích thước mỗi trái đậu đũa dài từ 35 - 75cm. Cây đậu đũa có nhiều giống khác nhau như cây đậu đũa dây leo và cây đậu đũa lùn, giống đậu đũa xanh và đậu đũa tím.

  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà
  Giống đậu đũa xanh và đậu đũa tím có giá trị dinh dưỡng cao

  Cây đậu đũa thuộc dạng thân leo thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu đũa có thể trồng quanh năm ở nhiệt độ từ 25 - 32 độ C, trồng theo các thời vụ Xuân Hè gieo vào tháng 3 - 6, vụ Thu Đông gieo vào tháng 8 - 9 và vụ Đông Xuân gieo vào tháng 11 - 12.

  Cây đậu đũa có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Chúng ta cũng có thể trồng cây đậu đũa trong thùng xốp hoặc trong chậu nếu không có diện tích trồng.

  Hướng dẫn chi tiết trồng đậu đũa

  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà
  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà hiệu quả

  Làm đất 

  Trước khi gieo 1 tuần cần làm đất tơi xốp, cày bừa đất, dọn sạch cỏ dại, bón lót vôi trộn với phân chuồng ủ hoại trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

  Tiến hành lên luống với chiều cao 15 - 20cm, rộng 1m, rãnh luống rộng 30cm. Rạch hàng theo khoảng cách mỗi hàng cách nhau 60cm. Bón lót lần 2 bằng phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với thuốc khử sâu hại Basudin hay Kitazin xuống từng hàng rồi lấp lớp đất mịn lên và tưới nước vừa đủ ẩm rồi mới tiến hành gieo hạt xuống.

  Gieo hạt

  Tiến hành gieo hạt đậu đũa theo hàng gieo một hốc 2 - 3 hạt với khoảng cách mỗi hạt cách nhau 25 - 30cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

  Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn mỗi ngày một lần, đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 10 - 15 ngày sau gieo cây đậu đũa sẽ nảy mầm và ra lá. Sau khi cây mọc có từ 1 - 2 lá thật thì tiến hành tỉa bỏ bớt những cây yếu, còi cọc.

  Chú ý gieo vào mùa nắng thì nên gieo hạt thưa để dễ chăm sóc, gieo vào mùa mưa thì nên gieo dầy hơn để thu được năng suất cao.

  Chăm sóc cây đậu đũa

  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà
  Cây đậu đũa sau khi trồng khoảng 50 ngày sẽ cho ra trái dài từ 20 - 30cm

  Sau 20 - 25 ngày khi gieo tiến hành tưới nước, làm cỏ xới đất tạo điều kiện cho rễ cây phát triển tốt. Tưới đạm hòa loãng nước tưới vào gốc cây để giúp cây sinh trưởng tốt, nhanh bén rễ.

  Cây đậu đũa cần tưới nhiều nước ở 2 giai đoạn chính vào thời điểm cây có 5 - 6 lá thật và thời kỳ cây ra hoa đậu quả, vì nó quyết định đến năng suất của cây sau này. Cây đậu đũa cần cung cấp đủ nước thường xuyên tuy nhiên không được để đất bị úng ngập sẽ làm thối rễ.

  Trồng cây đậu đũa chủ yếu bón phân chuồng hoại mục hoặc phân NPK để bón cho cây theo 3 giai đoạn. Thời điểm khi cây có từ 2 - 3 lá thật bón phân NPK rồi vun mép lấp phân và giữ ấm gốc. Bón thúc lần 2 khi cây có 5 - 6 lá thật kết hợp làm cỏ và đánh rãnh bón phân NPK và vun gốc cho cây.

  Hoa cây đậu đũa có khả năng tự thụ phấn rất cao, chỉ khoảng 3 - 4 ngày ra hoa thì sẽ bắt đầu có dấu hiệu đậu quả non mọc ra từ phần đài hoa. Thời điểm này cần chú ý tưới đủ nước cung cấp cho cây, cắt tỉa bớt lá già để cho giàn thông thoáng giúp đón được nhiều ánh nắng mặt trời giúp quả mau lớn.

  Thời điểm khi cây đang ra quả rộ tiến hành bón thúc lần 3 bằng hỗn hợp phân đạm và phân kali đã trộn đều rắc cách gốc 5 - 7cm rồi lấp đất lại, tưới đủ ẩm, rải thêm một lớp phân chuồng hoai mục giữa hàng để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây trồng ra nhiều trái.

  Giai đoạn cây cho trái dài từ 20 - 25cm tiến hành bón thêm phân đạm và phân kali để thúc cho cây phát triển quả dài và to hơn nữa. Khi đậu đũa đạt chiều dài từ 40 - 50 cm thì có thể cho thu hoạch.

  Làm giàn

  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà
  Cách làm giàn trồng cây đậu đũa xanh và đậu đũa tím

  Cây đậu đũa là cây thân leo khi phát triển sẽ phải làm giàn cho cây leo nếu không sẽ giảm năng suất nghiêm trọng. Giai đoạn cây đậu đũa bắt đầu vươn cao 20 - 25cm cần kịp thời làm giàn, cắm cọc cao từ 1,8 - 2m làm giàn kiểu chữ A hoặc chữ X để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo hướng lên đỉnh giàn. Lưu ý trước khi cắm giàn cần xới xáo và vun gốc cây.

  Ở giai đoạn tạo giàn cần thường xuyên xới xáo đất để đất bên dưới được thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển, kết hợp với việc làm cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

  Đối với một số bệnh hại ở cây đậu đũa như bệnh phấn trắng, bệnh cháy lá và đốm lá, héo rũ, bệnh thối đen rễ... thì bạn có thể tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây đậu đũa tại đây:

  Thu hoạch đậu đũa

  Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà
  Thu hoạch đậu đũa tím

  Đậu đũa sau khi trồng khoảng 45 - 55 ngày sẽ cho thu hoạch, cây đậu đũa cho thu hoạch từ 4 - 5 đợt và kéo dài từ 30 - 40 ngày thu trong mỗi vụ trồng. Khi thu hoạch chú ý nên dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ trái, không giật mạnh sẽ làm rụng nụ hoa và trái non. Trong thời gian thu hoạch trái tươi, chúng ta nên tưới dặm thêm phân đạm và kali theo thời gian cách 10 ngày tưới 1 lần để tăng năng suất ra trái và kéo dài thời gian thu trái.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng đậu đũa
  cách trồng đậu đũa
  cây đậu đũa trồng như thế nào
  trồng cây đậu đũa trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng đậu đũa xanh, đậu đũa tím
  gieo hạt giống đậu đũa
  cách bón phân cho cây đậu đũa
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Đậu đũa và trồng Đậu đũa tại nhà "