• Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017
  A- A+
  Đậu cove được sử dụng phổ biến để nấu nhiều món ăn ngon như xào, luộc chứa giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Cây đậu cove rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên đậu cove được trồng ở nhiều nơi. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu cove cho năng suất cao và các bạn cũng có thể tự trồng cây đậu cove tại nhà trong xô chậu, thùng xốp, trồng đậu cove trên sân thượng hay ban công đấy nhé. 

  Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà
  Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà 

  Đậu cove còn được gọi là đậu que, kích thước mỗi trái đậu que dài từ 7 - 10cm. Cây đậu que có 2 giống là cây đậu cove leo và cây đậu cove lùn, hạt giống đậu cove xanh, đậu cove tím, đậu cove vàng, đậu cove đen.

  Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà
  Giống đậu cove xanh, đậu cove tím và đậu cove vàng

  Cây đậu cove thuộc dạng thân leo thích hợp với khí hậu nhiệt đới, có thể trồng quanh năm vào các thời vụ gieo từ tháng 1 - 3, và vụ gieo vào tháng 9 - 10.

  Đậu cove có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Chúng ta cũng có thể tận dụng thùng xốp, xô chậu để trồng cây đậu cove tại nhà.

  Hướng dẫn chi tiết trồng đậu cove

  Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà
  Đậu cove dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh

  Làm đất

  Đất trồng cây đậu Cove phải được xử lý bón vôi và phân chuồng ủ hoại rồi cày bừa kỹ và dọn sạch cỏ dại, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh trước khi lên luống trồng đậu Cove.

  Tiến hành lên luống với chiều cao 20 - 30cm, rộng 1 - 1,2m, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 60 - 70cm, làm rãnh luống rộng 40 - 50cm.

  Gieo hạt

  Tiến hành gieo hạt đậu cove theo hàng gieo một hốc 2 - 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20 - 25cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

  Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn, đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 10 - 15 ngày sau gieo cây đậu que sẽ nảy mầm và ra lá. Sau khi cây mọc có từ 1 - 2 lá thật thì tiến hành tỉa bỏ bớt những cây yếu, còi cọc.

  Chú ý gieo vào mùa nắng thì nên gieo hạt thưa để dễ chăm sóc, gieo vào mùa mưa thì nên gieo dầy hơn để thu được năng suất cao.

  Chăm sóc cây đậu cove

  Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà
  Trồng đậu cove không cần chăm sóc, tưới bón nhiều vẫn cho sai trái

  Cây đậu cove rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Trồng đậu cove chủ yếu tưới phân ure, đạm và kali pha loãng với nước để tưới cho đậu với 3 giai đoạn, sau khi gieo khoảng 15 ngày khi cây ra 2 - 3 lá thật thì tưới phân ure hòa loãng nước tưới cách gốc cây 5 - 7cm. Tưới 2 lần tiếp theo với phân ure và kali mỗi đợt cách nhau 10 ngày

  Khi cây được 3 - 4 lá thật tiến hành cắm cọc cao từ 2 - 2,5m cho cây đậu leo, cắm giàn theo hình chữ A, có thể cho đậu leo trên tường rào, ban công,...

  Ở giai đoạn tạo giàn cần thường xuyên xới xáo đất để đất bên dưới được thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển, kết hợp với việc làm cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

  Đối với một số bệnh hại ở cây đậu cove như bệnh phấn trắng, bệnh cháy lá và đốm lá, héo rũ, bệnh thối đen rễ... thì bạn có thể tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây đậu cove tại đây:

  Thu hoạch đậu cove

  Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà
  Đậu cove cho thu hoạch trong vòng khoảng hơn 1 tháng sau trồng

  Đậu cô ve dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, cây đậu cove sau khi gieo trồng khoảng 40 - 50 ngày là cho thu hoạch, không nên để trái già mới thu hoạch đậu sẽ cứng, có nhiều xơ giảm chất lượng đậu. Cây đậu cove cho thu hoạch từ 4 - 5 đợt. Khi thu hoạch chú ý nên dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ trái, không giật mạnh sẽ làm rụng nụ hoa và trái non. Trong thời gian thu hoạch trái tươi, chúng ta nên tưới dặm thêm phân đạm theo thời gian cách 10 ngày tưới 1 lần để tăng năng suất ra trái và kéo dài thời gian thu trái.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng đậu cove
  cách trồng đậu cove
  cây đậu cove trồng như thế nào
  trồng cây đậu cove trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng đậu cove tím, đậu cove vàng
  gieo hạt giống đậu cove
  cách bón phân cho cây đậu cove
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Đậu cove và trồng Đậu cove tại nhà "