• Cách trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền đỏ

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017
  A- A+
  Củ dền là loại củ được chế biến nhiều món ngon tốt cho sức khỏe gia đình giúp tăng máu, ổn định huyết áp, củ dền không chỉ dùng trong chế biến món ăn mà còn được tận dụng để làm đẹp. Củ dền tương đối dễ trồng, có thể trồng với diện tích rộng và tự trồng củ dền tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng củ dền.

  Cách trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền đỏ
  Cách trồng củ dền và kỹ thuật trồng củ dền

  Một số điều cần biết khi trồng củ dền

  Củ dền có thể trồng nhiều vụ quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau. Trồng củ dền vào những tháng này sẽ cho năng suất cao, củ dền dỏ ngọt.

  Củ dền không kén đất và dễ trồng, chỉ cần trồng củ dền nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Khi gieo trồng củ dền, bạn cần phải trồng trên đất tơi xốp, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát, đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt cho củ dền phát triển tốt.

  Nếu trồng củ dền trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ dền được phát triển tốt nhất.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng củ dền nhé:
  Hướng dẫn cách xử lý đất để ươm hạt giống và làm đất trồng cây

  Hướng dẫn chi tiết trồng củ dền đỏ

  Cách trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền đỏ

  Bước 1: Gieo hạt củ dền

  Hạt giống củ dền có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ hạt giống qua nước ấm cho nứt nanh rồi đem gieo, tùy theo cách làm bạn muốn.

  Đất gieo hạt phải được làm tơi xốp, tưới nước vừa đủ ẩm, lên luống rộng 1m, cao 30cm,  rãnh rộng khoảng 25 - 30cm. Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng 15cm.

  Gieo hạt giống củ dền lên mặt luống, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt và tưới ẩm. Bạn có thể gieo từng hạt theo kích thước hàng cách hàng 10 - 15cm, cây cách cây 10cm. Tuy nhiên bạn cũng có thể gieo vãi hạt giống đến khi mọc cây con thì tiến hành nhổ tỉa để đạt được khoảng cách như mong muốn.

  Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau gieo củ dền sẽ nảy mầm và ra lá.

  Chăm sóc củ dền

  Cách trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền đỏ
  Củ dền không cần chăm bón nhiều chỉ cần tưới đủ nước 

  Trồng rau dền lấy củ nên bạn cần tập trung chăm sóc để cây phát triển củ, củ dền ưa ẩm vì vậy cần tưới đủ nước để rễ cây hấp thu dinh dưỡng từ lòng đất. Chú ý không tưới đất quá ướt sẽ làm thối gốc.

  Khi cây được 10 - 15 ngày, bạn có thể tỉa bớt các cây con yếu hoặc nhổ tỉa bớt cây nếu mọc quá dày, chú ý không nhổ lên trồng lại vì như vậy củ dền sẽ không phình củ được. Tưới kali cho cây phát triển.
  Sau khi trồng 20 - 25 ngày cần bón phân chuồng ủ mục để bón cho cây, Cách 15 ngày sau bón phân NPK để nuôi củ.

  Thu hoạch củ dền

  Cách trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền đỏ

  Củ dền sau trồng khoảng 1 - 2 tháng thì sẽ cho thu hoạch. Củ dền có thể thu hoạch cả lá và củ, không nên để củ dền quá lớn mới thu hoạch vì lúc này củ dền đã già sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

  Củ dền nấu canh rất bổ dưỡng và ép lấy nước uống, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng củ dền rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng củ dền 
  cách trồng củ dền tại nhà
  cách trồng củ dền trong thùng xốp
  kinh nghiệm trồng củ dền
  kỹ thuật trồng củ dền đỏ
 • 0 bình luận cho " Cách trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền đỏ "