• Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017
  A- A+
  Củ đậu còn gọi là củ sắn là loại củ có thể sử dụng để chế biến thức ăn vừa có thể dùng tươi như trái cây rất mát, củ đậu có vị ngọt thanh mát rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng. Củ đậu được trồng ở khá nhiều nơi cho hiệu quả kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng củ đậu - củ sắn hiệu quả.

  Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn
  Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn

  Một số điều cần biết khi trồng củ đậu, củ sắn

  Củ đậu được trồng vào nhiều thời vụ quanh năm vào tháng 2 - 3, tháng 6 -7 hoặc tháng 7 - 8, trồng củ đậu hay củ sắn vào những tháng này sẽ cho năng suất cao, củ đậu nhiều nước, thanh ngọt. Trồng củ đậu, củ sắn có thể kết hợp trồng xen canh với các loại rau màu ngắn ngày khác để tăng thu nhập như cải xanh, cải ngọt, củ cải,..

  Địa điểm trồng củ đậu phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Đất trồng cây củ đậu cần chọn loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt.

  Nếu trồng củ đâu, củ sắn trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ đậu được phát triển tốt nhất.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng củ đậu nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng củ đậu

  Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn
  Củ đậu hay củ sắn vừa để nấu các món xào, nấu canh vừa ăn tươi như trái cây giòn ngọt

  Bước 1: Gieo hạt giống củ đậu

  Cây củ đậu, củ sắn có thể trồng bằng hom giống, tuy nhiên thông thường thì nên trồng bằng hạt giống củ đậu thì cây cho năng suất cao hơn.

  Trước khi gieo hạt giống củ đậu cần làm đất tơi xốp, cày bừa đất bón  lót vôi trộn với phân chuồng ủ hoại, phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó làm tơi đất và lên luống cao 0,7m và rộng 1,2 - 1,5m, mỗi hàng cách nhau 8 - 10cm, rãnh rộng 0,5m. Phun thuốc diệt cỏ Dual lên mặt luống trước khi gieo hạt khoảng 2 ngày để hạn chế cỏ mọc khi cây nảy mầm.

  Tiến hành lên luống, rạch hàng, bón lót lần 2 bằng phân chuồng ủ hoại xuống từng luống rồi lấp phân bằng đất nhỏ. Sau lên luống làm hàng thì tưới nước vừa đủ ẩm

  Gieo hạt giống củ đậu lên mặt đất, ấn nhẹ hạt dính vào đất để khi tưới nước hạt không bị trôi, hạt giống củ đậu được đặt nằm ngang đều và so le nhau, hạt cách hạt từ 8 - 10cm. Sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

  Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 7 - 10 ngày sau gieo củ đậu sẽ nảy mầm và ra lá. Khi hạt mọc được 15 - 20 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày.

  Chăm sóc củ đậu

  Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn

  Cây củ đậu sau khi gieo khoảng 20 ngày nên tưới thúc phân đạm hòa loãng nước để tưới cho cây con giúp cây nhanh phát triển thân lá. Củ đậu không chịu được ngập úng vì vậy cần chú ý lượng nước tưới vừa đủ ẩm cho cây, tránh để đất quá khô hoặc quá ẩm. Cách 2 - 3 tuần tưới nước 1 lần, nhổ cỏ dại.

  Cây củ đậu trồng lấy củ nên cần bấm ngọn, cắt tỉa bớt thân lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ. Thời điểm sau trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành bấm ngọn lần đầu, kết hợp bón thúc phân NPK rắc đều trên mặt luống rồi tưới nước cho phân tan. Sau đó cứ cách  7 - 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn một lần cho đến lúc thu hoạch củ đậu. Giai đoạn khi cây bắt đầu bói hoa thì dùng kéo cắt hết nụ hoa, lộc non nhằm giúp cây phát triển củ.

  Củ đậu sau khi trồng  đươc 2 tháng tiến hành bón thúc phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK lần 2, cách 1 tháng sau lại tiếp tục bón thúc lần 3.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây củ đậu

  Củ đậu, củ sắn thường bị sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, đốn lá, cháy lá, rầy rệp,...gây hại. Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây củ đậu tại đây:

  Thu hoạch củ đâu, củ sắn

  Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn

  Cây củ đậu sau khi trồng khoảng 4 - 5 tháng sẽ cho thu hoạch củ. Thời điểm thu hoạch củ đậu cây sẽ rụng gần hết lá và lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.  

  Cây củ đậu nấu được rất nhiều món ăn ngon vừa ăn tươi như trái cây rất thanh mát cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng củ đậu và kinh nghiệm trồng củ sắn tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây củ đậu rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng Su hào 
  cách trồng củ đậu tại nhà
  củ đậu trồng như thế nào
  trồng củ đậu trong thùng xốp
  kỹ thuật trồng củ đậu, củ sắn
  gieo hạt giống củ đậu, củ sắn
  cách bón phân cho củ đậu
 • 0 bình luận cho " Cách trồng củ đậu & kinh nghiệm trồng củ sắn "