• Cách trồng củ cải và kinh nghiệm trồng củ cải

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017
  A- A+
  Củ cải gồm có nhiều loại như củ cải trắng, củ cải đỏ và củ cải đường, đây là cây trồng tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao, ngoài ra, mọi người cũng có thể tự trồng củ cải tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng củ cải và chia sẽ kinh nghiệm trồng cà rốt tại nhà hiệu quả.

  Cách trồng củ cải và kỹ thuật trồng củ cải
  Cách trồng củ cải và kỹ thuật trồng củ cải

  Một số điều cần biết khi trồng củ cải

  Củ cải có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.

  Địa điểm trồng củ cải phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Khi gieo trồng củ cải trắng, bạn cần phải trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

  Nếu trồng củ cải trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ cải được phát triển tốt nhất.

  Làm đất

  Đất trồng củ cải trắng, củ cải đỏ và củ cải đường nên là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất phù sa nhiều mùn. Không nên trồng trên đất cát hay đất thịt nặng vì sẽ khiến củ cải khó mọc củ, củ sẽ rất nhỏ và biến dạng.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng củ cải nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng củ cải

  Cách trồng củ cải và kỹ thuật trồng củ cải

  Cách 1: Gieo hạt giống củ cải

  Các loại củ cải đều có rễ và củ đều nằm dưới đất do vậy trước khi trồng củ cải cần làm đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất và lên luống rộng 1m, cao 30 - 40cm, rãnh rộng 20 - 30 cm, như vậy sẽ giúp củ cài ra nhiều củ và củ cải sẽ to dài.

  Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13 - 15 cm. Tưới nước vừa đủ ẩm, gieo vãi hạt giống củ cải lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

  Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau gieo củ cải sẽ nảy mầm và ra lá.

  Cách 2: Dùng phần đầu củ cải

  Nếu trồng củ cải tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng phần đầu củ cải còn cuống đem ngâm vào một khay nước. Đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thay nước hàng ngày. Sau khoảng 1 tuần khi củ cải bắt đầu ra rễ thì mang củ cải ra trồng xuống đất hoặc trồng trong xô chậu, thùng xốp.

  Chăm sóc cây củ cải

  Sau khi gieo khoảng 15 - 20 ngày thì hạt cải sẽ có 2 - 3 lá thật, lúc này nên tỉa thưa những cây con mọc quá gần nhau. Bón thúc đạm và kali hoà tan với nước rồi tưới đều lên mặt luống.

  Giai đoạn cây đã mọc cao 4 - 5cm, sử dụng phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và phân kali để bón lót 2 đợt cho củ cải trắng, củ cải đường và củ cải đỏ. mỗi đợt cách nhau 20 - 25 ngày.


  Cần tưới nước đều đặn cho củ cải, nếu khô hạn sẽ làm củ cải bị nứt, tuy nhiên, các bạn nên chú ý lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm nhưng không rơi vào tình trạng ngập úng.

  Cây củ cải trắng có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, để củ cải trắng có củ to cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp cới cá lần bón thúc cho cây. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây củ cải

  Cây củ cải trắng rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất…Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở củ cải tại đây:

  Thu hoạch

  Cách trồng củ cải và kỹ thuật trồng củ cải

  Củ cải trắng, củ cải đường và củ cải đỏ sau khi trồng khoảng 2 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch tùy vào vụ trồng. Củ cải trắng thường cho năng suất cao và ít sâu bệnh, củ cải đỏ và củ cải đường cho thu hoạch chậm hơn và năng suất tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc.

  Với hướng dẫn kỹ thuật trồng củ cải và kinh nghiệm trồng củ cải tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng củ cải  rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm


  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng củ cải

  cách trồng củ cải tại nhà
  cách trồng củ cải đỏ thùng xốp
  trồng củ cải trắng, củ cải đường
  kỹ thuật trồng củ cải trắng, củ cải đường, củ cải đỏ
 • 0 bình luận cho " Cách trồng củ cải và kinh nghiệm trồng củ cải "