• Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017
  A- A+
  Cà  rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và làm đẹp vì vậy nhu cầu tiêu thụ cà rốt rất cao trở thành nông sản tất yếu trên thị trường. Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tự trồng cà rốt tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng cà rốt và chia sẽ kinh nghiệm trồng cà rốt tại nhà hiệu quả.

  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt
  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Một số điều cần biết khi trồng cà rốt

  Cà rốt là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây cà rốt có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau.

  Địa điểm trồng cà rốt phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Cà sốt sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 16 - 27°C, ở điều kiện nhiệt độ thích hợp củ cà rốt phát triển to và có màu đỏ đậm.

  Làm đất

  Đất trồng cây cà rốt nên là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông. Không nên trồng trên đất cát hay đất thịt nặng vì sẽ khiến cà rốt khó mọc củ, củ cà rốt sẽ rất nhỏ và biến dạng.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng cây cà rốt nhé:

  Cây cà rốt có rễ và củ đều nằm dưới đất  do vậy trước khi trồng cà rốt bạn nên làm đất tơi xốp và lên luống rộng 1m, cao 30 - 40cm, rãnh rộng 20 - 30 cm, như vậy sẽ giúp cây cà rốt ra nhiều củ và củ cà rốt sẽ to dài. Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13 - 15 cm.

  Nếu trồng cà rốt trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ cà rốt được phát triển tốt nhất.

  Hướng dẫn chi tiết trồng cà rốt

  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt
  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Cách 1: Gieo hạt giống cà rốt

  Cà rốt không trồng cây con mà gieo hạt trực tiếp rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch. Do hạt cà rốt có vỏ cứng khó thấm nước nên cần phải ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải vò kỹ hạt, sau đó trộn hạt cà rốt với đất mùn rồi tưới nước giữ ẩm trong vòng 2 - 3 ngày rồi mới đem gieo.

  Gieo vãi hạt giống cà rốt lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

  Cách 2: Dùng phần đầu cà rốt

  Nếu trồng cà rốt tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng phần đầu cà rốt còn cuống đem ngâm vào một khay nước. Đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thay nước hàng ngày để tránh các loại rêu tảo phát triển. Sau khoảng 1 tuần khi cà rốt bắt đầu ra rễ thì mang cà rốt ra trồng xuống đất
  hoặc trồng trong xô chậu, thùng xốp.

  Chăm sóc cây cà rốt

  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Sau khi trồng khoảng 1 tuần thì kiểm tra mật độ cây trồng, tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây. Phun thuốc trừ cỏ có thể ngăn ngừa cỏ dại mọc phá hoại ruộng cà rốt. Nếu trồng cà rốt tại nhà thì nên bón phân trùn quế kết hợp phân NPK để cho năng suất tốt nhất.

  Giai đoạn khi cây cà rốt đã mọc cao 4 - 5cm nên nhổ bỏ các cây mọc dày, không để 2 cây cùng 1 hốc, mỗi cây cách nhau từ 7 - 8cm 

  Cây cà rốt phát triển củ vì vậy cần có chế độ chăm sóc kỹ, cách 2 - 3 ngày nên tưới nước cho cây một lần. Ở giai đoạn cà rốt hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới hàng ngày.

  Thời điểm sau khi gieo cây có 2 -3 lá thật thì tiến hành bón phân đạm pha loãng vào nước rồi tưới đều cho cây.

  Nên bón lót phân hữu cơ hoại mục trộn với lân supe, đạm urê và kali rắc đều trên mặt luốn để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt. Vào giai đoạn cây cho 3 - 4 lá thật thì tiến hành bón lót lần 1, làm cỏ, và vun đất nhẹ giúp cây ăn sâu xuống hơn. Bón lót lần 2 vào giai đoạn khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, khoảng 60 - 65 ngày sau gieo), cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

  Giai đoạn khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ thì cần lên luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ cà rốt không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng. Chú ý cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây cà rốt

  Cà rốt là cây cho củ mọc dưới lòng đất vì vậy tương đối nhiều sâu bệnh, chủ yêu là các loại sâu bệnh hại rễ, bệnh lở cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn cây cà rốt phát triển thân lá thường xuất hiện các loại sâu hại lá, bệnh phấn trắng, bệnh thối củ…Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây cà rốt tại đây:

  Thu hoạch

  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Cà rốt sau khi trồng khoảng 3 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch, bạn có thể thu hoạch cà rốt khi cây có độ cao tầm 20 - 25cm.

  Với hướng dẫn kỹ thuật trồng cà rốt và kinh nghiệm trồng cà rốt  tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cà rốt  rồi nhé. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm


  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng cà rốt

  cách trồng cà rốt tại nhà
  cách trồng cà rốt thùng xốp
  trồng cà rốt bằng củ
  kỹ thuật trồng cà rốt
 • 0 bình luận cho " Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt "