• Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi

  Tác giả: Vuong Van
  Xuất bản: Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017
  A- A+
  Bí ngòi hay còn gọi là bí ngồi có hai loại là bí ngòi xanh và bí ngòi vàng, đây là giống bí mới được du nhập vào nước ta những năm gần đây. Giống bí ngòi được ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin và loại thực phẩm rất thanh mát để chế biến món ăn. Bí ngòi có họ với loài bí thông thường nên trồng bí ngòi cũng tương tự như trồng các loại bầu bí.

  Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi
  Cách trồng Bí ngòi xanh và kỹ thuật trồng bí ngòi vàng

  Bí ngòi là giống cây ưa nhiệt nên thích nghi với điều kiện trồng vào mùa hè, đây là thời điểm mà cây bí ngòi phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất, trồng bí ngòi vào thời gian từ tháng 2 - 3 và  tháng 8 - 9 là thuận lợi nhất. Bí ngòi ưa ánh sáng nên không thể sống được trong môi trường đất lạnh, vì vậy nên hạn chế trồng bí ngòi vào thời điểm trời mưa lạnh.

  Hướng dẫn chi tiết trồng bí ngòi

  Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi
  Bí ngòi còn gọi là bí ngồi gồm có 2 giống là bí ngòi xanh và bí ngòi vàng

  Bước 1: Gieo hạt giống bí ngồi

  Chuẩn bị khay gieo hạt sau đó cho hạt vào đất sau đó phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo.

  Sau 3 - 5 ngày gieo hạt thì hạt nảy mầm và khoảng 7 - 10 ngày sau khi gieo hạt cây bí ngồi sẽ bung ra 2 lá mầm và bắt đầu ra lá thật. Khi cây có 2 - 3 lá thật thì mang trồng sang chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn.

  Bước 2: Trồng cây con

  Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi
  Khi cây ra 2 - 3 lá chính thì bạn bắt đầu tách ra chậu trồng. Nếu trồng trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu lớn, mỗi chậu chỉ nên trồng 1 cây.

  Nếu trồng bí ngồi trên ruộng thì cần lên luống rộng 60 - 70cm và cao khoảng 20 - 25m, trồng cây theo hàng, cây cách cây từ 60 - 70cm.

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

  Chăm sóc cây bí ngồi

  Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi

  Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, trong giai đoạn cây con cứ cách 7 - 10 ngày tưới nước phân đạm urê pha loãng quanh gốc cây.

  Bón lót phân chuồng hoai mục, đạm, urê và lân super vào gốc cây 3 lần mỗi đợt cách nhau từ 15 - 20 ngày

  Thời điểm cây đậu quả non cần tưới tưới phân đạm và kali vào gốc cây để tăng cường dưỡng chất cho cây nuôi trái.

  Chú ý tỉa bớt cành nhánh, không để đất bị ngập nước sẽ khiến cho cây dễ sinh bệnh và tổn hại đến năng suất sinh trái của cây bí ngồi.

  Thu hoạch bí ngòi

  Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi

  Bí ngồi trồng khoảng 60 ngày thì cho thu hoạch. Thông thường trái dài 25 - 30 cm, mỗi cây cho thu hoạch trung bình 12 - 15 trái.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng bí ngòi
  cách trồng bí ngòi, bí ngồi tại nhà
  cách trồng bí ngòi trong thùng xốp
  trồng bí ngòi xanh, bí ngòi vàng trên sân thượng
  kỹ thuật trồng bí ngòi xanh, bí ngòi vàng
 • 0 bình luận cho " Cách trồng Bí ngòi và kỹ thuật trồng bí ngồi "