• Cách trồng hoa Tiên Khách Lai & kỹ thuật trồng hoa Tiên Khách Lai

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017
  A- A+
  Tiên Khách Lai có tên la tinh là Cyclamen persicum. Chi tiên khách lai (tên khoa học: Cyclamen) là một chi họ Anh thảo (Primulaceae), trong những năm gần đây đã được phân loại lại vào trong họ xay (Myrsinaceae), nhưng gần đây hệ thống APG 111 chỉ coi họ Xay là một phân họ (Myrsinoideae) trong họ Anh Thảo mở rộng.

  Tiên Khách Lai là loài hoa khá lạ và đặc biệt
  Tiên Khách Lai là loài hoa khá lạ và đặc biệt

  Giống Anh Thảo có 23 loài cây lâu năm phát triển từ cử, có giá trị để lấy hoa với cánh hoa và lá. Các tên gọi phổ biến của các loài trong chỉ này là tiên khách lai, hoa tai thỏ, hải đường rau cải, violet Ba Tư hay Anh Thảo.

  Phân bổ

  Các loài tiên khách lai có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, từ Tây Ban Nha kéo dài về phía Đông tới Iran, cũng như ở khu vực đông Bắc châu Phi kéo dài về phía Nam tới Somalia.

  Các loài tiên khách lai thường mọc trong các cảnh rừng khô hay trong các bụi rậm, tại đó chúng có thể tránh được ánh nắng gay gắt. Các loài có sức chịu giá rét khác nhau, với loài chịu lạnh nhất (C. hederifolium) có thể chịu được nhiệt độ xuống tới -15°C, hay -30°C nếu được tuyết che phủ; ngược lại, loài C. somalenseớ Đông Bắc Somalia, không chịu được sương giá.

  Đặc trưng

  Chúng là các loại cây thân thảo sống lâu năm, có hoạt động ngủ hè, với các thân củ mọc trên mặt đất hay ngầm (xuất hiện từ trụ dưới lá mầm) đường kính 4-12 cm, từ đó sinh ra các là vào cuối mùa đông, cũng như hoa vào mùa thu; các là bị chết đi về mùa hè tại những khu vực nóng và khô hạn nhất ven Địa Trung Hải để bảo tồn nước. Lá hình tròn hay tam giác, dài 2-10 cm, rộng 2-7 cm và thường điểm các đốm hình móng ngựa màu trắng bạc nhạt xung quanh phần giữa của là. Các đốm này được một số nhà thực vật học cho là một dạng của sự ngụy trang tự nhiên để làm giảm khả năng bị động vật gặm ăn.

  Hoa mọc thành vòng xoắn gồm từ 3 tới 10 hoa, mỗi hoa mọc trên một cuống mảnh dẻ cao 3-12 cm, với 5 cánh hoa hợp nhất; có màu từ trắng tới hồng hay tía đó, phần lớn có màu hồng nhạt. Quả là loại quả nang có 5 khoang, đường kính 1- 2 cm, chứa nhiều hạt dính nhớt đường kính khoảng 2 mm. Hạt được phát tán tự nhiên nhờ kiến, do chúng ăn phần cùi bao quanh hạt và làm phát tán hạt. Ấu trùng của một số loài côn trùng thuộc bộ cánh vẩy (Lepỉdoptera) cũng phá hại các loài tiên khách lai, như Naenia typica.

  Tập tính sinh trưởng

  Các loài tiên khách lai nói chung được trồng để lấy hoa, chúng được trồng trong chậu cả trong và ngoài nhà. Một vài loài chịu lạnh có thể trồng ngoài nhà tại các khu vực có khi hậu ôn hòa như khu vực tây bắc châu Âu và vùng ven tây bắc Thái Bình Dương.

  Loài tiên khách lai được những người trồng hoa bản nhiều nhất là C. persicum, nó kém chịu lạnh. Một vài giống chọn lọc có thể có hoa màu trắng, hồng tươi, đó hay tía. Khi nở hoa, cần giữ chúng ở nhiệt độ dưới 20°C (68°F), với nhiệt độ ban đêm dao động trong khoảng từ 7°C tới 15°C. Nhiệt độ trên 20°C có thể khiến cây rơi vào trạng thái ngủ.

  Tại nhiều khu vực trong khu vực bản địa của chúng, quần thể tiên khách lai đã bị suy giảm nghiêm trọng do bị thu hái từ hoang đã, thường là bất hợp pháp, để phục vụ cho mục đích thương mại; nên một số loài hiện nay đã rơi vào tình trạng nguy cấp. Tuy nhiên, ở một số ít các khu vực khác, các hiệp hội bảo tồn thực vật đã giáo dục người dân địa phương trong việc kiểm soát việc thu hoạch hoa một cách cẩn thận ở mức độ thích hợp, bao gồm cả việc gieo hạt cho các vụ mùa tương lai, đảm bảo cả cho sự duy trì của các quần thể hoang dại lẫn sự thu nhập tin cậy dài hạn. Nhiều loài tiên khách lai cũng được nhân giống trong các vườn ươm mà không gây tổn hại cho các cây hoang dại.

  Các loài tiên khách lai có chứa các chất độc; chúng cũng đã được sử dụng trong y học để làm một loại thuốc số mạnh, nhưng độc tính của nó làm cho điềuhày trở thành khá nguy hiểm. Giống tiên khách lai này này cử vào mùa đông và nở hoa giống anh thảo vào mùa xuân.

  Mỗi hoa trên một thân cây đến từ một điểm phát triển trên cú. Trong tất cả các loài, thân cây bị uốn cong 150- 180 độ ở đầu, do đó mũi của hoa chúc. Hoa có 5 cánh hoa, uốn cong ra phía ngoài hoặc lên, đôi khi xoắn và kết nối tại cụm cuống thành năm dài hoa đằng sau.

  Hình dạng cánh hoa khác nhau tùy theo loài và đôi khi trong cùng một loài. Giống này có cánh hoa dài hơn nhiều so với giống Anh Thảo, lùn mập, cánh hoa gần như tròn và giống Anh Thảo hederifolium thường

  Cánh hoa có thể có màu trắng, hồng, tím và thẫm hơn trên mũi. Màu đen trên mũi hoa thay đổi theo hình dạng:

  Ở một số loài, chẳng hạn như hederỉfolium giống Anh Thảo, các cạnh cánh hoa tại mũi cong vẹo vào auricles (tiếng Latin cho "đôi tai, lắng nghe"). Hầu hết các loài, giống như persicum giống Anh Thảo, không có auricles.

  Trong hầu hết các loài, cách nhô ra 1-3 mm mũi của hoa, nhưng nhị hoa nằm bên trong hoa. Trong rohlfsianum giống anh thảo, hình nón của bao phấn nhô ra rõ ràng, bên ngoài vành của corolla khoảng 2-3 mm (0,08-0,12), tương tự như bắn sao (Dodecatheon).

  Quả là một cái vỏ tròn mở nắp, một số lúc trưởng thành có răng cua và chứa rất nhiều hạt dính, màu nâu. Phát tán hạt giống một cách tự nhiên (myrmecochory), hạt giống đậu là hạt dính lại.

 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Tiên Khách Lai & kỹ thuật trồng hoa Tiên Khách Lai "