• Cách trồng hoa Phong Lữ & kỹ thuật trồng hoa Phong Lữ

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017
  A- A+
  Phong Lữ có tên tiếng Anh là Zonal Geranium, tên la tinh là Pelargonium. Thuộc họ Mỏ Hạc. Phelargonium đến từ Phi châu và có tới 700 loài thường được trồng trong chậu trang trí ở sảnh ban công, có tác dụng hút bớt dầu mỡ, làm không khi trong nhà dịu, da dẻ dễ chịu.

  Tập tính sinh trưởng: Ưa nắng, nhiệt độ cao chịu hạn sợ đất úng nước..

  Cách giữ cây phong lữ sống qua mùa đông: Trước khi đem cây vào nhà để tránh đông thì nên coi cẩn thận, loại bỏ những cành hoa tàn, nụ hoa chưa nở, những cành cây non yếu ớt để cây dành sức vượt qua mùa đông, cắt những lá vàng, là sâu, thậm chỉ tốt hơn cả là nên cắt ngắn cây lại còn 2/3.

  Hoa Phong Lữ là loài hoa thuần khiết, rất đẹp
  Hoa Phong Lữ là loài hoa thuần khiết, rất đẹp

  Lấy cây ra khỏi chậu nhẹ nhàng tách từng cây ra xa nhau, cẩn thận rũ đất từ phần rễ đi. Sau khi đã rũ bớt đất ở phần rễ thì kiểm tra xem nếu như cây có phần rễ bị hư, thối thì cắt bỏ. Ngoài ra thì chỉ giữ lại những cây có bộ rễ khỏe mạnh để trú đông. Đặt cây sát cạnh trong chậu (không cần đất), hoặc có thể treo ngược cây ở chỗ có nhiệt độ ẩm từ 5 đến l0°C, cứ 1 hoặc 2 tuần phải kiểm tra xem rễ cây có còn ẩm không, rễ cây không được để quá khô. Nếu cây bị nấm hoặc bị bệnh nên loại bỏ ngay, tránh tình trạng nấm, sâu, bệnh lây lan qua những cây khác.

  Đến đầu tháng 2 cây bắt đầu đâm chồi mới, vì trong nhà kho rất tối nên những mầm cây này rất yếu ớt, vì thiếu ánh sáng. Những mầm cây này cũng nên loại bỏ. Đến đầu tháng 3 thì bắt đầu thay đất cho cây, cắt ngắn 1/3 cây nữa, cuối cùng thì cây chỉ còn lại 1/3 so với lúc đầu. Đem cây ra chỗ có nhiều ảnh sáng hơn và nhiệt độ cũng vừa đủ mát (8 đến 15°C). Không nên đột ngột đem cây ra chỗ có nhiều ánh sáng và ấm quả.

  Không cần tưới nhiều nước cho đến khi nhìn thấy mầm cây đầu tiên nhú lên thì nên tưới nhiều hơn một chút. Đến giữa tháng 5 thì có thể đem cây ra ngoài, 2 tuần bón phân/lần và tưới nhiều nước (tuỳ thuộc vào thời tiết) nhưng không để rễ cây bị ứng nước. Đến giữa tháng 6 thì cây bắt đầu nở hoa.

  Cách gieo hạt cây phong lữ: Có thể lấy hạt từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hạt từ nước ngoài. Mỗi túi giống chứa khoảng 20 hạt. Hạt khá nhỏ. Từ lúc gieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 - 20 tuần.

  Đổ chất trồng vào chậu nhựa có lỗ thoát ở đáy. Chất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu. Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều. Cũng có thể dùng đất vườn. Gieo hạt thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hạt trên mỗi hàng là Scm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm. Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra, tránh tưới nước cho đất thoảng ráo để tránh thối. Khi là đầu tiên phát triển, phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bưng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theo chút đất trồng.

  Trồng mỗi cây vào một chậu có đường kính l0cm với chất trống là tro trấu và xơ dừa và phân bò hoai, ấn nhẹ đất chung quanh gốc. Tưới đều. Các cây bây giờ phân nhánh tốt. Phải thay chậu mới lần nữa. Và cho phân đều đặn 15 ngày/lần. Khi cây khỏe mạnh, phân nhánh tốt và có nhiều nụ hoa sẽ bảo đảm mùa hoa sung mãn và đầy màu sắc. Chú ý cho phân bón đều kỳ.

  Sự tích hoa phong lữ

  Phong lữ - hay có người còn gọi là Phong lữ thảo, Thiên trúc quỳ - là loại hoa được trồng trong vườn, có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn, có lá hình thùy. Trong tiếng Anh, nó được gọi dưới tên Geranium do xuất xứ từ chữ Hy Lạp “geranos” nghĩa là con sấu, vì trái của loại cây này trông tương tự như mô con chim sếu và do vậy nó còn có biệt danh là Cranesbill (mỏ sến). Có truyền thuyết cho rằng, sở dĩ Phong lữ chủ yếu có màu đó hoặc hồng, đỏ là vì Mohanmmed (đấng tiên tri Ả rập, người sáng lập Đạo Hồi) có một lần phơi ảo trên một luống hoa Cẩm quỳ. Những bông hoa liền đỏ bừng lên vì hãnh diện và không bao giờ mất đi sắc đó đó. Ở vùng Địa Trung Hải, loài hoa này mọc trên những bức tường đá hoặc tủa ra từ những chậu bằng đất nung và màu sắc đỏ hồng của vô số các cánh hoa này để tạo ra trong lòng người tâm trạng tưng bừng của những ngày lễ hội.

 • 1 nhận xét to ''Cách trồng hoa Phong Lữ & kỹ thuật trồng hoa Phong Lữ"

  ADD COMMENT
  1. Có tài liệu nói ra hoa từ tháng 10- tháng 4 nghĩa là cả mùa đông, vậy sao mùa đông lại làm như bài này nhỉ.

   Trả lờiXóa