• Cách trồng hoa Nhài & kỹ thuật trồng hoa Nhài đẹp

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa nhài (Jasminc) còn gọi là hoa lài hay mạt ly, nhái đơn, mạt lợi, tên khoa học là Jasminum Sambac Ait, họ nhái (Oleaceae). Là loài hoa đẹp và có hương thơm thật t quyến rũ lại bền lâu. Nhài là loại cây bụi, cành nhỏ vươn dài, hoa trắng nở vào khoảng 7-8 giờ tối, hương thơm ngát.

  Hoa Nhài...cắm bãi...trâu...là câu châm ngôn nổi tiếng
  Hoa Nhài...cắm bãi...trâu...là câu châm ngôn nổi tiếng

  Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 20 - 33°C, nhiệt độ thấp 8-10°C cây sinh trường kém. Nhài ưa ánh sảng do đó, cần trồng nơi thoảng, rộng, không bị che bóng mới cho năng suất cao và hoa mới thơm. Nhài sống được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất đồng bằng trung tỉnh (pH từ 6,5- 7) đến đất đồi núi hơi chua (pH từ 3,5-4); từ đất thịt nặng đến đất thịt pha cát, đất đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất bạc màu, nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ vẫn cho năng suất hoa cao. Nhài cần nước để sinh trưởng và ra hoa liên tục nhưng không chịu úng do đó, cần trồng nơi cao ráo, tưới tiêu thuận lợi.

  1. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

  1. Kỹ thuật trồng

  1.1. Chuẩn bị đất và trồng

  Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2-4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhài không bị úng ngập.

  Xẻ mương lên liếp cao, liếp rộng 5-7m, mương rộng 2-2,5m (tùy theo đất cao hay thấp). Trên liếp đắp mô theo chiều ngang, mỗi mô rộng Im, cao 3ocm, rãnh rộng 3ocm. Mỗi mô trồng 1 hàng, các cây cách nhau 0,8-1m. Dùng cuốc đào hốc rộng 2 tấc, sâu 2 tấc, đặt bầu cây giống vào giữa, rồi dùng phân lót và lấp đắt kín xung quanh.

  1.2. Chăm sóc

  Cuốc hố, bón lót lkg phân chuồng hoai mục + 0,3kg hỗn hợp lân và kali. Trộn đều phân với đất trước khi trồng cho khỏi bị xót rễ. Trồng bằng cảnh chưa ra rễ thì lấp sâu l0-l5cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cấm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ấm cho nhái sinh trưởng, phát triển tốt.

  Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng 3% đạm urê để tưới. Sau mỗi đợt thu hái hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm và kali, bằng cách xới cách gốc lScm, bón phân, lắp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lả để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm đốn trẻ hoả vườn nhài vào tháng 11-12 bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc 15-20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc, tưới nước đủ ấm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

  Phân bón: Mỗi công đất (1.000m²) bón lót 400 500 kg phân chuồng mục, 50kg Super lân, 100 - 150 kg tro trấu (đã được ngâm kỹ qua một đêm để hết “chất độc”). Sau khi trồng 10 ngày thì bón “nhử” cho cây bằng cách hòa 3 - 4 muỗng canh phân Urê cho 1 bình tưới 8 … 10 lít, tưới vào gốc. Năm tháng đầu, mỗi tháng bón 1 lần phân, mỗi lẫn bón 1okg urê với 1okg Super lân/1 công. Kết hợp với xáo, làm có, vun nhẹ gốc, ngắt bò những bông ra sớm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Từ tháng thử 6 trở đi mới để bông và thu hải, từ lúc này định kỳ rải bón định kỳ mỗi tháng một lần, mỗi lần 10kg urê, zo kg NPK (loại 16-16-8).

  1.3. Chọn và nhân giống

  Có 2 loại nhài: Nhài tẻ và nhài trâu. Nhài tẻ hoa nhỏ, nhiều hoa mà thơm, nhiều tinh đầu được ưa chuộng hơn nhài trâu hoa to, ít hoa mà không thơm. Giống nhài bụi hoa nhỏ vừa cho năng suất cao, chất lượng hoa thơm hơn nhiều so với các giống nhái khác. Cây nhài dễ trồng, nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành cho cây ra rể rồi đem trồng hoặc tách gốc từ cây mẹ để trồng trục tiếp. Nếu giâm cành thì chọn các cành bánh tẻ cắt thành từng đoạn 5- 7cm có 1 cập là, chấm gốc cảnh vào chất kích thích ra rễ (TTG) rồi giâm vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng hoai, thường xuyên tưới đủ ấm cho cây nhanh ra rễ.

  Làm giàn che, chăm sóc khoảng 4-5 tháng, khi cây có chiều cao l5-20cm, là ổn định thì đem trồng ra ruộng.

  Trồng và chăm sóc: Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2-4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đã, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhái không bị úng ngập. Có thể trồng thành từng băng rộng 3-4m (nếu đất cao) với khoảng cách 40x50cm (45.000- 50.000 khóm/ha). Kinh nghiệm của bà con Đông Xuân (Sóc Sơn- Hà Nội) là lên luống rộng 70cm, cao 25- 30cm, rãnh rộng 30cm, trên mỗi luống trồng 2 hàng cách nhau 40cm, cây cách nhau 50cm cho năng suất hoa cao nhất. Cuốc hố, bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg hỗn hợp lân và kali. Trộn đầu phân với đất trước khi trồng cho khỏi bị xót rễ.

  Trồng bằng cảnh chưa ra rễ thì lấp sâu l0-l5cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cấm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ấm cho nhái sinh trường, phát triển tốt. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng + 3% đạm urê để tưới. Sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm và kali bằng cách xới cách gốc lScm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thế phun thêm các loại phân bón qua là để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm đến trẻ hoá vườn nhái vào tháng 11-12 bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc 15-20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

  1.4. Phòng trừ sâu bệnh

  - Sâu hại: Sâu đục bông (Palpita vitrealis) xuất hiện quanh năm nhưng phát triển nhiều vào mùa mưa, sâu kích thước rất nhỏ, gây hại trên nụ hoa lúc còn non, đục vào bóng làm bông hư hại không thu hoạch được.

  Biện pháp phòng trù có thế sử dụng thuốc nhóm Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC... để phòng trị.

  Bọ phấn (Bemisia sp), bọ trĩ (Thrips orientalis Bagnall) là côn trùng chích hút có kích thước nhỏ, thường tập trung ở đọt và mặt dưới lá non, chích hút nhựa làm đọt và lá non xoăn lại, làm ảnh hưởng đến sinh trường của cây, ngoài ra còn là môi giới lan truyền bệnh virus, thường phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết nóng và khô.

  Biện pháp phòng trị gồm chăm sóc cho cây sinh trưởng i tốt để hạn chế tác hại của bọ, dùng các loại thuốc có tác động tiếp xúc như Confidor 100 SL, Admire oso EC, chent 800 WG. .. nên luân phiên thay đổi thuốc giữa các lần phun.

  - Bệnh hại: Bệnh khô cành chết nhảnh do nấm Gloes porium sp, Colletotrichum sp, bệnh xuất hiện quanh năm, thường cao điểm từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, các nhánh héo và khô dần, có thể khô một đoạn hoặc khô cả cành.

  Biện pháp phòng trị gồm cắt tỉa cành tạo cho cây thông thoáng và loại bỏ những cảnh bị bệnh, bón phân cân đổi hợp lý tăng cường bón lân và kali, có thể sử dụng các loại thuốc sau Rinhmyn 680 WP, Sulfat Đồng, Aliette 800 WG.

  Bệnh chết bụi do nấm Pythium sp, Fusarium sp thường xuất hiện vào mùa mưa cao điểm bệnh vào tháng 8, thường nặng sau thời điểm ruộng bị ngập nước do mưa và triều cường, triệu chứng cây bị vàng lá và từ từ chết cả cây.

  Biện pháp phòng trị: Cần kết hợp hiện pháp canh tác như xử lý đất bón vôi, tăng cường lân và kali giảm lượng đạm trong mùa mưa, mực nước trong mương phải được chủ động, tránh ngập trong mùa mưa, đồng thời, sử dụng các loại thuốc gốc đồng như Sulfat đồng, Aliette tưới gốc và phun lên cây. Ngoài ra, giải quyết được vấn đề ngập úng chung cho vùng đất trồng lài trong mùa mưa, vấn đề ô nhiễm nguồn nước, gia cố bờ bao ven sống sẽ giảm nhiều đến bệnh chết bụi.

  Bệnh thối bông, tím bông do nấm Gloeosporium sp. bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường nặng nhất vào mùa mưa làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch bông, triệu chứng thối bông thường xuất hiện trên nụ mới tượng, tím bông thường xuất hiện khi bông nở, ảnh hưởng do mưa nhiều và có vết thương.

  Biện pháp phòng trị: Gồm cắt tỉa cành bệnh, tạo cây thông thoáng ra nhiều chồi non và mầm hoa, tránh gây xây xát tạo vết thương, bón phân NPK cân đổi hợp lý, đồng thời sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Ridomil MZ 720 WP, Coc 85WP phun vào thời điểm có nhiều nụ hoa.

  Chú ý: Khi sử dụng thuốc BVTV phòng trị sâu bệnh trên cây lài đúng kỹ thuật chủ yếu là thực hiện nguyên tắc 4 đúng.

  Đúng thuốc: Chọn dùng loại thuốc có hiệu quả phòng trừ cao, it độc cho thiên địch, con người và môi trường.

  Đúng lúc: Dùng thuốc BVTV khi dịch hại đang phát sinh và có khả năng ảnh hưởng năng suất.
  • Đúng liều lượng và nồng độ pha chế: Trên mỗi nhân chai hoặc bao thuốc đều có ghi nồng độ và liều lượng thuốc phun xịt, đọc kỹ và thực hiện đúng theo hướng dẫn.
  • Đúng cách: Tùy theo từng dạng thuốc mà phải dùng cho đúng cách (như thuốc rải, thuốc hòa nước, thuốc trộn hạt giống ...) phun kỳ vào nơi sâu bệnh phá hoại và tập trung. Một điều quan trong cần tuân thủ là phải giữ đúng thời gian cách ly của từng loại thuốc khi thu hoạch.
  1.5. Thu hái hoa

  Nhài trồng được 1 năm thì bắt đầu cho thu hoa lửa đầu và thu liên tục trong khoảng 7-10 năm mới phải trồng lại. Thời điểm thu hoa bắt đầu từ 10 giờ sáng, tốt nhất là từ 3-6 giờ chiều sẽ cho nhiều hương nhất. Chọn hải những nụ hoa to có màu trắng tinh như màu giấy trắng. Hoa bài về tải ra trên nền nhà chờ giao cho nhà máy hoặc đem ướp chè. Trong những năm gần đây nghề trồng cây hoa nhái cung cấp hương liệu cho các nhà máy chế biến chè xuất khẩu là thế mạnh của bà con Đông Xuân và một số xã khác thuộc 2 huyện Đông Anh và Sóc Sơn (Hà Nội). Hầu hết các hộ trồng hoa nhái đều cho thu nhập khả, 15-20 triệu/năm.

  Sự tích hoa Nhài

  Từ thuở xa xa, tất cả các loài hoa đầu có màu trắng. Nhưng một ngày kia có một hoạ sỹ đã đến khu vườn mang theo một hộp to đựng các loại mực màu và một nắm bút lông. Chàng nói với các loài hoa và các khóm hoa:

  Tất cả hãy lại gần ta và nói cho ta biết ai thích màu gì.

  Lập tức các đám hoa và cây cối trong vườn bèn đứng vào chỗ theo hàng lần lượt, bởi vì loài nào cũng muốn chọn cho minh thứ màu rực rỡ nhất. Chỉ có Nhài là đứng gần hoạ sỹ hơn cả. Nó nói rằng, nó muốn hoa của nó phải có màu vàng vàng như màu tóc của thần Mặt Trời mà nó hằng yêu mến.

  Mi dám cả gan len lên trước nữ hoàng Hoa Hồng? hoạ sỹ đẩy Nhài sang một bên.

  Tôi không hề len lách, tôi từng đứng ở đây nhiều năm rồi, - Nhài tức giận đáp lại.

  Nhưng mi cần phải hiểu rằng, ai là người có quyền được đứng lên hàng đầu … Hoạ sỹ giải thích … Mi phải chịu hình phạt đứng cuối và muốn gì thì phải xin ta.

  Ngài nhầm rồi, thưa ngài, tôi sẽ không cầu xin ai hết - Nhài trả lời và vẫn đứng yên tại chỗ cũ.

  Họa sỹ trò chuyện rất lâu với các chị Hoa Hồng. Các bà hoàng kiêu hành này không chọn cho mình được một thứ màu nào cả! Họ muốn cả màu đỏ thắm, màu vàng, màu hồng rồi màu da cam. Họ chỉ chê màu xanh là thôi, bởi đó là thứ màu quả xuềnh xoảng, quê kiếng. Để màu xanh lá không khỏi uống phí, hoạ sỹ bèn đem quét lên hoa Lưu Ly và hoa Xa Cúc, mặc dù hai loài hoa này rất mê màu đỏ thắm. Nhưng hoạ sỹ cứ khăng khăng rằng, với các anh chị nhà quê này thì màu xanh lá là hợp hơn cả.

  Hoa Anh Túc mỉm cười thật nhã nhận với hoạ sỹ và hoạ sỹ đã phỏng tay phết màu thật đây lên người nó. Hoa Cấm Chưởng thì hết lời phình nịnh hoạ sỹ và nó đã được đền bù một cách xứng đáng. Hoạ sỹ lưu lại ở khu vườn mấy hôm liền và chàng đã ban phát cho các loài hoa đủ loại màu sắc khác nhau.

  Hoa Ngu Bàng lá rộng thì lại tỏ ra rất mực khiêm tốn. Khi được hỏi thích loại màu gì, nó chỉ đáp cụt lùn: "Màu gì cũng được!". Hoạ sỹ bèn bôi màu xám cho nó rồi bởi nó có hài lòng không, nó chỉ nói: "Tôi biết, tất cả các màu mực có sắc rực rỡ, chàng đã gần cạn. Nếu ai cũng thích rực rỡ như nữ hoàng Hoa Hồng thì không còn ai nhận ra được vẻ đẹp riêng của từng loài hoa nữa!".

  Những nàng Păngxê bé xíu vây quanh hoạ sỹ và chào -mời rất lịch thiệp. Đối với hoạ sỹ, chúng chẳng khác những đứa em gái bé bỏng và chàng đã dùng sắc màu biến chúng thành những bông hoa nho nhỏ vui nhộn.

  Hoa Từ Đinh Hương lại muốn trả ơn hoạ sỹ theo cách riêng của nó, nếu chàng không tiếc màu cho nó; và mùa Xuân, chàng có thể bẻ cảnh của tôi và đem tặng người yêu của mình được đấy. - Tử Đinh Hương nói - Cành của tôi càng được bẻ nhiều thì tôi càng khoe sắc lộng lẫy.

  Mi nói năng bắt nhã lắm, vậy mi phải mang màu trắng, - hoạ sỹ giận dỗi gạt Tử Đinh Hương sang một bên. Nhưng rất may là nó đã được các chị gái của mình ban tặng cho những thứ màu tuyệt vời.

  Hoa Bồ Công Anh dâng lên hoạ sỹ một cốc váng sữa

  Hoa Nhài chỉ biết tròn mắt nhìn hoạ sỹ chuyển giao cơ man nào là màu vàng, loại màu mà Nhài vốn yêu thích, cho Bồ Công Anh.

  Trong lúc mải mê với màu vàng, hoạ sỹ bỗng sực nhớ tới Nhài, loại hoa đầu tiên mà chàng đã gặp.

  Thế nào cô bạn? - Hoạ sỹ nhếch mép cười với Nhài Thứ màu này còn ít lắm, nhưng nếu mi tỏ ra biết điều, ta sẽ cho tất.

  Ta không cần cầu xin. - Nhài đáp.

  Vậy là sao? - Thái độ bướng binh của Nhài khiến hoạ sỹ bực mình - Thôi được, nếu mi không dám nêu yêu cầu của mình thì mi hãy phục xuống đất, cho dù phải chịu còng lưng.

  Tôi thích ông ẹo chứ không muốn công lưng! - Nhài kiêu hãnh đáp lại.

  Hoạ sỹ vì quá tức giận đã trút tất cả màu vàng còn lại vào mặt Nhài và hét:

  Mi là cái thả gì mà không chịu cầu xin và hạ mình! Vậy vĩnh viễn với mi sẽ chỉ là màu trắng!

  Vì thế Hoa Nhài mảnh dẻ vẫn mang những cảnh trắng muốt mà chúng ta vẫn thấy ngày nay.

 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Nhài & kỹ thuật trồng hoa Nhài đẹp "