• Cách trồng hoa Ngọc Trâm & kỹ thuật chăm sóc hoa Ngọc Trâm

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa Ngọc Trâm hay còn gọi là Anh Thảo, có tên Latinh: Hosta Plantaginea Aschers. Ngọc Trâm thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae) cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới của cả 2 bán cầu. Là một loài hoa đẹp và rất được yêu thích, đặc biệt rất nhiều gia đình đã đặt tên con gái mình là Ngọc Trâm... 

  Cây Ngọc Trâm có thân cử nhiều vảy bao bọc và mọc cao từ 0.7 - 1m. Lá dạng tròn gốc hình tim màu xanh nhạt, đỉnh có mũi nhọn ngắn, mép nguyên, gân cong. Cuồng lá hình lòng mảng. Cụm hoa đang tàn trên cuống chung mập, dài 50-60cm, mọc ra từ nách là, mang 10-40 hoa hẹp. Hoa lớn, màu trắng hay trắng vàng nhạt có cuống dài. Cánh hoa hợp thành ống ở gốc, trên chia 6 thùy thuôn nhọn. Nhị 6 dính trên ống bao hoa. Hoa nở rộ vào mùa mưa (tháng 5-8), đẹp làm cảnh ở chậu hay trong các bồn hoa rất thích hợp. Cây được gây trồng chủ yếu bằng tách củ hay hạt. Cây dễ mọc, ưa đất tốt và đủ nắng, nhưng cũng chịu được che bóng một phần, do đó làm cây trang trí phòng khá đẹp.

  Hoa Ngọc Trâm là loài hoa đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng
  Hoa Ngọc Trâm là loài hoa đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng

  Ngọc Trâm có khá nhiều loài, là hoa thảo mộc lâu năm. Lá hình hoa thị, hình trứng hoặc hình trái tim. Bắt nguồn của những tán lá (racemes). Mùa thu, hoa nở màu trắng như ngọc bích, giống như cải trâm cài tóc, mùi thơm ngát.

  Hoa thân rễ hình dạng thô, với phần lớn các sợi rễ. Được tạo ra bởi gốc là đảm rối, hình trái tim, hình bầu dục, đối xứng với một vòng cung dài gân lá. Hoa ra trên những tán thường có 9-15 bông. Hoa có màu trắng hoặc tím, thơm với ống bao hoa mảnh mai, hình phễu. Ngọc Trâm ra hoa từ tháng 7 - 9. Quá dạng viên nang hình trụ, lúc chín thành 3 vết nứt hạt giống hàng đầu đen có cảnh.

  Cây thích môi trường ẩm ướt, lá màu vàng ánh sáng tươi sáng, tốc độ tăng trưởng kém, đất màu mỡ, pha cát. Ở phần lớn vùng đất của Trung Quốc sau mùa đông, mặt đất khô héo sương giá, hoa Ngọc Trâm đã đâm chồi.

  Ngọc Trâm là loại hoa nhà ra hơi nước rất lớn nên nếu để trong phòng có thể tăng thêm độ ẩm cho không khi và có tác dụng hấp thụ SO2 nhất định.

  Tập tính sinh trưởng:

  Chịu được lạnh, là loại hoa âm tính cần tránh ánh nắng gắt, nếu không là sẽ bị héo. Đất trồng yêu cầu cần tơi xốp, độ phì cao thoát nước và trung tính.

  Chế độ nước: Không chịu được hạn vì thế ở giai đoạn sinh trường cần tưới đầu nếu không là sẽ bị khô ở đầu.

  Phân bón: Giai đoạn ra mầm, bón đạm là chủ yếu. Thời kỳ có nụ bón phân lân là chính.

  Nhân giống bằng cách tách khóm. Về mùa xuân tiến hành từ tháng 4-5, mùa thu từ tháng 9-10. Lấy những khóm giả ra khỏi chậu, dùng dao sắc cắt phần thân sát rễ gốc đem trống là Ngọc Trâm sẽ sống.

  Chú ý: Ngọc Trâm trồng ngoài ban công hướng Bắc để tránh ánh nắng chiều thẳng, trực tiếp, cũng có thể gom ba chậu sát nhau đặt nơi hành lang hoặc tiền sảnh.

  Ngọc Trâm giúp chăm sóc bệnh và sắc đẹp

  Về chăm sóc sức khỏe: Kinh nghiệm Ngọc Trâm có thể giải độc giảm đau, là giúp giải độc sưng viêm. Vì là hoa âm tính nên người ta dùng chữa bệnh cho phụ nữ rất hiệu nghiệm.

  Viêm họng nhẹ: Dùng 8-10 là Ngọc Trâm khô pha uống thay trà. Đau họng: dùng 10 gam- 20 gam hoa trộn với 3 gam đường, ngâm nửa ngày rồi uống có thể khôi.

  Đau bụng kinh: Hoa Ngọc Trâm 20 gam, 25 gam đường nâu, gừng 3 gam, nước đun nhỏ lửa uống sẽ đỡ. Ngoài ra theo nhiều tài liệu, hoa Ngọc Trâm phơi khô còn có thể chữa các bệnh viêm loét phụ khoa.

  Truyền thuyết về hoa Ngọc Trâm

  Ngọc Trâm hay còn gọi là Anh Thảo, là loài hoa dại mọc nhiều ở các vùng ôn đới, có một đài hoa hình ống và năm cánh hoa màu vàng nghệ. Mùa Xuân hoa Anh Thảo nở, báo hiệu sự trở về của mùa xuân, khi những cơn gió lạnh và sương giá trắng xóa đã qua đi nhưng những ngày ấm áp tươi sáng của mùa hạ lại chưa đến. Do vậy, loài hoa này là biểu tượng ưu thế của sự duyên dáng và sắc đẹp tuổi trẻ, là đại diện cho lứa tuổi giữa trẻ con và thiếu nữ, tuổi dậy thì.

  Tên của nó bắt nguồn từ chữ Latin Prima Rosa, hoa đầu tiên trong mùa. Tuy vậy, cũng có một số quan niệm khác cho rằng, hoa Anh Thảo - Ngọc Trâm còn có ý nghĩa là sự không kiên định, thiếu kiên nhẫn, thiếu tự tin, hay thay đổi. Còn với tâm hồn thi sĩ của Shakespeare, đã nhìn những đóa Ngọc Trâm bằng cái nhìn ảm đạm khi trong một bài thơ ông so sánh loài hoa này với những nàng thiếu nữ chết ở tuổi thanh xuân.

  Yêu em bạn ngọc bên đời
  Hồng xuân xin tặng tim bồi hồi đau
  Hoa trình một nụ tươi cười
  Tuổi thơ xanh ngát một đời nhớ thương

  Là hoa chỉ nở khi đêm xuống, nó không bao giờ hé mở các búp hoa của mình cho đến khi trăng lên. Hoa hướng về phía trăng bạc. Khi đêm xuống và không gian hoàn toàn yên tĩnh, các cánh hoa phát ra một thứ ánh sáng lân tỉnh dìu dịu. Anh Thảo muộn tượng trưng cho một tỉnh yêu thầm lặng.

  Hoa anh thảo muộn
  Hoàng hôn từ tốn buông màn
  Sương long lanh gọi ngày tàn trăng lên
  Giữa ngàn sao mọc êm đềm
  Hoa Anh Thảo muộn theo đêm trở về
  Như ẩn sĩ ngậm lời thề
  Trăng lên hoa nở chẳng hề đơn sai
  Hoa ơi hoa nở vì ai
  Lặng thầm nhan sắc đêm dài lẻ loi
  Để khi nắng sớm mai soi
  Lại từ tạ nhận thiệt thòi ra đi.

  Hoa Anh Thảo còn có những cái tên thông dụng bằng tiếng Anh khác, tùy từng nơi và chúng thường được gắn với một sự tích nào đó: Paigle, Peagles, Herb Peter, Butter- rose,Key Flower, Our Lady’s Keys, Key of Heaven. .. Một số vùng miền Tây nước Anh, loài hoa này còn được gọi mộc mạc là Butter-rose do hoa có màu vàng rất giống với loại bơ được làm trong các trang trại ở đó. Hoa Anh Thảo còn được gọi là Key Flower vì nó là biểu tượng cho chùm chìa khóa mở cánh cổng Thiên Đảng của Thánh Peter (nó còn được gọi là Herb Peter hay Key of Heaven).

  Theo truyền thuyết, một ngày nọ, Thánh Peter nghe tin đồn rằng, mọi người đang cố gắng vào Thiên Đàng bằng cửa sau, thay vì bằng cửa trước mà ông đang giữ chìa khóa. Ông rất giận vì sự thiếu tôn trọng đó đến nỗi làm rơi chùm chìa khóa xuống trần gian. Thế là chúng cắm rễ, nở ra những bông hoa Anh Thảo. Ở Đức, Anh Thảo được biết đến với cái tên Himmelschlusselchen, có nghĩa là “những chiếc chìa khóa nhỏ của Thiên Đường”. Anh Thảo được xem như bông hoa thần tiên ở Ireland và xứ Wales, được các tiên nữ yêu thích và bảo vệ. Theo truyền thuyết Nauy thì bông hoa này là để tưởng nhớ đến Frcya, The Key Virgin; hay the Virgin Mary ở các nước Bắc Âu khác. Vì thế mà hoa còn có tên Our Lady’s Keys, Key of Heaven.

  Theo Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Ngọc Trâm & kỹ thuật chăm sóc hoa Ngọc Trâm "