• Cách trồng hoa Mẫu Đơn & kỹ thuật trồng hoa Mẫu Đơn hoa đẹp

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa Mẫu Đơn có tên la tinh là Paeonia rockii. Phần lớn các loài là cây thân thảo thường xanh, cao khoảng 0,5-1,5 m, nhưng một số loài là cây bụi thân gỗ cao tới 1,5-3 m. Chúng có các là phức, xẻ thùy sâu và hoa lớn, thường có mùi thơm, có màu từ đó tới trắng hay vàng, hoa nở vào cuối mùa xuân hay đầu mùa hè. Trong quá khử, các loài mẫu dơn/thược dược này đã được phân loại trong họ Mao lương (Ranunculaceae), cùng với các loài có chân ngỗng và lẽ lư.

  Các loài thân thảo

  Khoảng 30-35 loài thuộc dạng thân thảo, các tên gọi phổ biến là thược được, xích thược (các loài có hoa đó), bạch thược (các loài có hoa trắng) v.v.

  • Paeonia anomala: thược được là hẹp
  • Paeonia anomala anomala: thược được Tân Cương
  • Paeonia anomala veitchii: thược được Veitch, Xuyên xích thược
  • Paeonia anomala thứ intermedia: khối căn thược dược
  • Paeonia californica: thược được California

  Các loài thân gỗ

  Khoảng 10 loài thân gỗ, tên gọi chung là mẫu đơn:
  • Paeonia decomposita: mẫu đơn Tứ Xuyên
  • Paeonia decomposita rotundiloba: mẫu đơn Tứ Xuyên thùy tròn
  • Paeonia delavayi : mẫu đơn dại, mẫu đơn Delavay
  • Paeonia delavayí thứ angustiloba: mẫu đơn là hẹp
  • Paeonia delavayi thứ lutea: mẫu đơn vàng
  • Paeoniajishanensis, đồng nghĩa: Paeonia spontanea: mẫu đơn Jishan, mẫu đơn lùn
  • Paeonia sujruticosa: mẫu đơn, mẫu đơn bụi, mẫu đơn
  • Suffruticosa, bạch thược cao (có lẽ có nguồn gốc lai ghép)
  • Paeonia suffluticosa sufiruticosa: mẫu đơn
  • Paeonia sufiruticosa yinpingmudan: mẫu đơn Ngân Binh
  • Paeonia sujiruticosa thứ papaveracea: mẫu đơn từ ban
  • Paeonia sufirutỉcosa thứ spontanea mẫu đơn lùn
  • Paeonia szechuanỉca: mẫu đơn Tứ Xuyên.

  Tập tính sinh trưởng

  Thích khi mát mẻ, chịu được hạn, sợ khi trời nóng ấm. Ưa sống trong môi trường nửa âm nửa dương và quay lưng về hướng gió. Mẫu đơn ưa đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp, trung tính, hơi kiềm hoặc hơi acid được. Kỵ đất mặn và đất xi than.

  Hoa Mẫu Đơn là loài hoa tuyệt đẹp và sang trọng bậc nhất
  Hoa Mẫu Đơn là loài hoa tuyệt đẹp và sang trọng bậc nhất

  Nước tưới: Mẫu đơn ưa khô không ưa ấm, sợ tích nước lâu ngày. Cây con cần tưới nước đủ ấm. Trước mùa đông cần tưới đậm. Sau thì nhìn đất khô mà bổ sung.

  Phân bón: Sau khi trồng một năm, đến mùa thu có thế bón phân, chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục với đất xốp. Bôn theo lỗ cũng được. Xuân hè phần lớn dùng phân hóa học, kết hợp trước và sau khi ra hoa.

  Nhân giống: Bằng phương pháp tách khóm hoặc chiết. Thời gian tách tốt nhất là đầu tháng 9 đến đầu tháng 10 và đối với những mầm cây con của những khóm mẫu đơn 4 đến s năm tuổi có 6-10 mầm cây con. Sau khi loại bò những rễ bị tổn thường, có bệnh, để phơi rễ các khóm định tách vào chỗ râm mát 2-3 ngày, đợi cho sau khi rễ mất nước bị mềm thì quấn quanh bằng rễ rơm mục giúp nó phục hồi nhanh, rồi cắt rời khỏi cây chủ và vùi gốc tại chổ hoặc đưa vào chổ mát.

  Sự tích hoa mẫu đơn

  Ngày xưa… ở một làng miền núi có một bà mẹ. Bà mẹ sinh được mười người con trai. Làng của mẹ bị giặc chiếm đóng. Người cha của mười anh con trai bị giặc giết ngay từ ngày đầu tiên, khi chúng tiến vào làng. Mười người con trai của bà vào đội quân chống giặc ở trong núi. Người con trai cả là chủ tướng của đội quân. Đội quân này đã làm cho bọn giặc thất điên bát đảo. Đã nhiều lần giặc mở những trận càn quét mà không sao tiêu diệt được đội quân.

  Tên tướng giặc sai quân bắt bà mẹ đến, hắn bảo: Này mụ già, mụ hãy khuyên các con mụ trở về. Ta sẽ cho con mụ làm tướng. Bằng không, ta sẽ giết mụ.

  Bà mẹ nhìn thẳng vào mắt tên tướng giặc, nói lớn: "Hỡi quân độc ác! Hắn nhà ngươi cũng có một bà mẹ. Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thế dạy các con ta phản bội lại quê nhà."

  Bọn giặc trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được những người con của mẹ đến cứu. Chủng bảo bà mẹ hãy đứng dậy mà gọi con, chủng sẽ tha.

  Tiếng người mẹ: "Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương."

  Mệnh lệnh của người mẹ là mệnh lệnh trải tim, mệnh lệnh của tỉnh yêu vĩ đại. Mệnh lệnh đó lan khắp núi rừng. Bọn giặc run sợ. Những người con của mẹ thì thêm sức mạnh chiến đấu. Giặc bịt miệng bà mẹ. Chủng đổ nhựa thông và nhựa trảm lên đầu bà và châm lửa đốt. Ngọn lứa chảy sáng cả một vùng…

  Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm chỗ bà mẹ bị hành hình, người ta thấy trải tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đinh đổi. Đêm đêm, từ ngôi mộ, trái tim mẹ vẫn phát sảng cả một vùng trời.

  Mùa xuân đến. Từ ngôi mộ, trải tim ấy mọc lên một cái cây. Cây ra hoa, bông hoa đỏ chót hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Và cũng từ ngày ấy có một loài hoa mang tên Mẫu Đơn. Cây hoa tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu bằng một trái tim.

  Theo Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Mẫu Đơn & kỹ thuật trồng hoa Mẫu Đơn hoa đẹp "