• Cách trồng hoa Huệ Lan Đại Hoa & kỹ thuật trồng hoa Huệ Lan Đại Hoa

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017
  A- A+
  Huệ Lan Đại Hoa có tên la tinh là Cymbidium hybrid. Về hình thái bên ngoài, lan Cymbidium là những loài thân thảo, sống lâu năm, đẻ nhảnh hàng năm tạo thành những bụi nhỏ.

  Có loài rễ mọc bám trên vỏ cây, mặt đất (bì sinh hay phụ sinh); có loài rễ ăn sâu trong bọng cây, trong đất mùn (địa sinh hay thực sinh). Rễ mới thường chỉ mọc ở cây con, cây mẹ khó ra rễ mới mà chỉ thấy phân nhánh từ củ rễ.

  Huệ Lan Đại Hoa rất đẹp nhưng không dễ ra hoa
  Huệ Lan Đại Hoa rất đẹp nhưng không dễ ra hoa

  Thân ngầm của chúng (rễ củ hành) thường ngắn, nối những cú lan với nhau. Các củ lan thực chất là những cành ngắn của căn hành. Củ giả, khi bị tách khỏi căn hành cũ, có thể mọc ra đoạn căn hành mới, từ đó mọc lên những cây con. Do đó người ta xếp Cymbidium vào nhóm lan đa thân (sympodial).

  Củ lan (giả hành) thường có dạng con quay hay dạng hột xoài, đường kính từ 1 cm đến 15 cm, củ thường tươi và được bọc trong các bẹ lá.

  Lá thường có hai dạng

  Dạng vảy đính theo một đoạn căn hành và dạng thực đính trên giả hành. Lá thực thường có cuống lá, giữa bẹ lá và cuống lá có một tầng phân cách. Khi phiến lá rụng, vẫn còn đoạn bẹ ôm lấy giá hành. Vài loài không có cuống lá.

  Tùy theo từng loài mà phiến là rất khác nhau, có gân dọc nổi rõ hay chìm trong thịt lá. Một số loài ít chịu rợp có phiến lá màu xanh vàng, còn lại thường là xanh đậm. Bản là và độ dày của là thay đổi tùy theo từng loài: các loài sống ở tráng trống có lá hẹp và dày hơn các loài ưa bóng rợp. Lá có dạng dải, dạng mũi mác, dạng phiến. Đầu lá nhọn hay chia thành 2 thùy. Kích thước của bản là biến động từ 0,5 cm đến 6 cm. Chiều dài là thay đổi từ 10 cm đến 150 cm.

  Chồi hoa thường xuất hiện bên dưới giá hành, trong các nách lá, tách các bẹ già, đâm ra bên ngoài. Thông thường, mỗi giả hành chỉ cho hoa một lần. Chồi hoa thường xuất hiện đồng thời với chồi thân, những chồi hoa no tròn hơn, còn chồi thân hơi đẹp. Các là đầu tiên ở chồi thân mọc đâm ra 2 phía hình đuôi cả, còn ở chổi hoa các là bao hoa luôn ôm chặt quanh phát hoa.

  Cong phát hoa không phân nhánh, dựng đứng hay buông thông. Chiều dài của phát hoa từ 10 đến hơn 100 cm. Cành hoa mang từ vài đến vài chục búp hoa xếp luân phiên theo đường xoắn ốc. Búp hoa khi đã đủ lớn, bắt dầu đang xa khỏi cọng hoa, xoay nửa vòng tròn để đưa cảnh môi xuống dưới rồi bắt đầu nở. Thoạt nhìn, hoa Cymbidium có 5 cảnh gần giống nhau, thực ra chỉ có 2 cánh hoa ở bên trong, còn lại là 3 lá đài ở bên ngoài, có cấu trúc và màu sắc giống cánh hoa. Cánh hoa thứ 3 chuyên hóa thành cánh môi, màu sắc rực rỡ hơn, xẻ thành 3 thùy tạo ra dạng nứa hình ống. 2 thùy bên ôm lấy trụ, thùy thứ 3 có dạng bầu hay nhọn tạo thành hình đáy thuyền, làm chỗ đậu cho côn trùng khi đến hút mật và thụ phấn cho hoa. Giữa cảnh môi có 2 gờ dọc song song màu vàng. Tận cùng bên trong có đĩa mật và đôi khi có những tuyến tiết mùi hương.

  Hình thái ngoài và cấu trúc hoa Cymbidium

  Hoa Cymbidium lưỡng tính, nhị đực và nhụy cải cùng gắn chung trên một trụ nhị - nhụy (hay trục hợp nhụy) hình bản trụ hơi cong về phía trước. Nhị ở trên cũng, mang 2 khối phấn màu vàng, có gót dính như keo. Khối phấn được đậy bởi một nắp màu trắng ngà để mở rời. Hộc chứa phần khối của trục hợp nhụy cách với nuốm nhụy bởi một cái gờ (mò) nổi lên. Cấu trúc này bắt buộc trong tự nhiều hoa Cymbidium chỉ thụ phần được nhờ côn trùng.

  Sau khi thụ phấn, hoa xoay dần về vị trí cũ, bầu noãn phình lên tạo thành quả. Quả lan là một nang có 3 góc, bên trong có chứa hàng trăm ngàn hạt. Khi chín, quả mở theo 3 đường góc và gieo vào không khí những hạt như bụi phấn màu vàng lụa. Khi rơi vào nơi có điều kiện ẩm độ, ảnh sáng thích hợp và có nấm cộng sinh tham gia, hạt sẽ nấy mầm phát triển thành cây mới.

 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Huệ Lan Đại Hoa & kỹ thuật trồng hoa Huệ Lan Đại Hoa "