• Cách trồng hoa Hồng & kỹ thuật chăm sóc hoa Hồng tuyệt đẹp

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao vươn tới cái đẹp (thánh Valentine). Hồng là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 150 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường được gọi là hồng hay hưởng. Hường có lẽ là do người Việt đã kiêng tên vua Tự Đức là Hồng Nhậm mà gọi tránh đi chăng?

  Đa phần loài có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có xuất xứ châu Âu, Bắc Mỹ và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa, giống cây trồng và cây lai ghép đều được trồng làm cảnh và lấy hương thơm. Đôi khi các loài này được gọi là tường vi.

  Hoa hồng là loài hoa được yêu thích và phổ biến nhất trên thế giới
  Hoa hồng là loài hoa được yêu thích và phổ biến nhất trên thế giới

  Với nhiều ưu điểm như màu sắc đa dạng, cành hoa dài, là xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm nên hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, bonsai, trồng trang trí trước hoặc xung quanh nhà.

  Có thể nói hồng là loại hoa đẹp vương giả, đẹp mê hồn đủ màu, lâu tàn, hương thơm không hai cho sức khỏe. Nó được trồng trên khắp thế giới và làm lợi rất nhiều cho con người từ nghề hoa đến hương liệu. Dưới đây là một số loài hồng tiêu biểu:
  • Rosa beauvaisii : hồng Beauvais
  • Rosa californỉca: hồng California
  • Rosa canina: tằm xuân
  • Rosa chinensỉs: hồng, hường, nguyệt quý hoa
  • Rosa cymosa: hồng roi, tầm xuân
  • Rosa gallica: hồng Pháp
  • Rosa glauca (đồng nghĩa R. rubrifolỉa): hồng lá đỏ
  • Rosa laevỉgata (đồng nghĩa R. sinica): hồng vụng,kim anh
  • Rosa Ieschenaultiana: hồng Leschenault
  • Rosa Iongicuspis: hồng mũi dài
  • Rosa multijlora: tầm xuân nhiều hoa
  • Rosa pimpinellifolia: hồng Scotch
  • Rosa rubus: hồng dum
  • Rosa rugosa: hồng Nhật, hồng Rugosa Rose
  Hồng có khả năng thích ứng, lạnh, hạn hán.Yêu cầu đất không khắt khe lắm. Nhưng tốt nhất là đất sét pha cát có tính axit, giàu hữu cơ, thoát nước tốt. Nơi trồng có ánh nắng nhưng không chiếu trực tiếp. Ánh nắng quá nhiều bất lợi cho nụ phát triển và làm khô héo cánh hoa. Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất nói chung là từ 22- 25oC. Mùa đông không thuận lợi cho hồng ra hoa.

  Do hồng thích ánh nắng mặt trời, không khi lưu thông, nên mùa hè đất cần có mái che. Hầu hết các giống cần nhiệt độ tối ưu là ngày 15 ~ 26oC ban đêm … ~ 15oC.

  Mùa đông dưới 5°C, hồng vào ngủ đông. Mùa hè trên 30oC, các giống hoa đều bị giảm thấp chất lượng. Độ ẩm không khi là 75% đến 80%, hồng có đặc điểm ra hoa liên tục. Cần thiết duy trì thông gió tốt, không ô nhiễm. Nếu thông gió kém để bị nấm mốc. Khí độc hại có trong không khí chẳng hạn như dioxide lưu huỳnh, clo, florua, cũng ảnh hưởng đến hồng.

  Hồng là các cây bụi mọc đứng hoặc leo, thân và cảnh có gai. Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng. Hoa thường có nhiều cánh do nhị đực biến thành. Đề hoa hình chén. Quả bế, tụ nhau trong để hoa dày lên thành quả.

  Thời gian ra hoa dài, bốn mùa đều có nụ và hoa. Lá và thân màu xanh có gai nhỏ. Rễ lá và hoa đầu có công dụng làm dược liệu hoạt huyết, tiêu phù thũng, giải độc. Nhiều tài liệu nói chúng còn có khả năng hấp thụ các khí độc hại như hydrogen suifide, hydro florua, benzen, phenol...

  Hiện nay ở Việt Nam chúng ta đang trồng khoảng 50 giống hồng chính. Theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống như sau:
  • Nhóm đó gồm đò thẫm, đó nhung, đỏ hồng ngọc, đó cờ.
  • Nhóm phấn hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đó quỳ.
  • Nhóm vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam
  • Nhóm hồng sen: cảnh sen, hồng nhạt
  • Nhóm trắng: trắng trong, trắng sữa, trắng ngà
  • Nhóm hộ nhiều màu pha trộn: Là màu Sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.
  Tập tính sinh thái: Như đã nói, hồng thích môi trường đầy đủ ảnh sáng, không khi thoáng mát, nhiệt độ ấm áp. Nhiệt độ từ 22 đến 25°C là thích hợp nhất. Nhiệt độ xuống dưới 5°C nó vào ngủ đông.

  Đất trồng: giàu hữu cơ hơi acide tỉnh thoát nước tốt. Nước tưới: Nhìn vào đất trồng, tưới âm ấm (nửa ướt nứa khô). Không khô không tưới, tưới là tưới thấm. Mùa ngủ đông tưới bảo đảm nửa ẩm là được.

  Trước đây người Pháp đưa các giống lai về trồng ở vùng lạnh như Đà Lạt, Sa Pa. Phổ biến ở thị trường là hoa Hồng tỷ muội, hoa Hồng lửa hay còn gọi là Hồng Sa đéo. Hồng gốc ghép từ Đà Lạt. Hồng có thể trồng quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng biết cách trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trường của cây.

  1- Cách trồng trong chậu bay xuống bồn

  Chọn hướng nắng: Nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buối sáng hay nắng chiều xuyên do nhà ở đô thị thường bị che khuất, thiếu ánh sáng mặt trời nên hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa. Vườn nhà soạn giả ngập đầy nắng, trồng giống hống mua từ Đà Lạt về. Năm đầu ra hoa rất đẹp, nhưng năm sau hoa cũng kém dần do chưa thật hiểu biết kỹ thuật kinh nghiệm chăm sóc và tái tạo giống nhất là cách cắt cảnh để cây không cao vọt lên, ra nụ bé dần.

  Chậu trống không cần lớn, cao cỡ 30 cm, rộng 40 em. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Đóng hộc bằng gỗ hoặc trống trực tiếp xuống đất thì càng hay. Đất phải thoát nước. Chậu cần đục to ở dưới đáy để tránh ủng rễ. Chậu kê cao hơn mặt đất một chút. Đất để trồng hoa hồng gồm các thành phần như sau: 50% đất sạch; 10% phân bò đã qua xử lý; 40% đất phù sa. Tất cả được trộn đều rốidổ vào chậu khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chém tan lỗ thống nước. Tưới một lon nước. Trồng cây hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Khi trống tay trái giữ cây, tay phải lắp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới bật đẫm nước. Sau đó đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ảnh sáng 100%.

  2- Cách bón phân và chăm sóc

  Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát. Mỗi ngày tưới nước 2 lần bằng vòi phun nhẹ, tưới sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng. Vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây để bị nấm bệnh.

  Từ 3- 5 ngày sau, pha phân lót với tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc... Qua từ 10 - 15 ngày, khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân như: hữu cơ sinh học Better HGO4, phân dơi Better, phân Better NPK hay phân bò Better Bôn xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để định lượng phân bón cho an toàn. Tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

  Định kỳ bón phân hàng tháng: 1 lần hòa nước tưới và 1 lần bón gốc xen kẽ.

  Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phêl 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lả, thân, gốc.

  Sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân Hiếu Giang Better hữu cơ sinh học HGOI 3-2-2 hoặc Hiếu Giang Better hữu cơ HGO4 5-5-5. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đã dẹp và bền thì trong giai đoạn hình thành nụ hoa, ta tưới thêm phân Hiếu Giang Better NPK 12-12-17-9ma (pha 1 muỗng cà phê với 4 lít nước). Chú ý: lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

  Thường xuyên cắt bò là hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng là để tạo cho cây có sức đâm nhảnh mới, từ mỗi đầu nhảnh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

  Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây cho nhánh ốm yếu vồng cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhảnh lần sau.

  3- Sâu bệnh hại

  Cần tưới cho cây đủ nước để là quang hợp, nếu để cây quá khô để xuất hiện nhện đó hút chích làm cây bị suy yếu dần. Khi là cây bị nhợt màu và vàng lá, quân quco rồi rụng thì nên tưới bổ sung đủ nước và bón thêm phân bón và vitamin cho cây.

  Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay A dưới mặt là đó là rệp sáp, dùng tay ngắt bỏ là bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc bảo vệ thực vật chọn loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

  Bệnh phấn trắng:Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các là bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm là biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở, thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND hoặc Anvil SSC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

  Bệnh đốm đen: Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên là bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 so 25; Đồng ôxyclorua 30 BTN, Anvil SSC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

  Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh đang chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới là, bệnh làm lá khô chảy, để rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trù là Kocidc 10, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

  4- Cắt cành hoa hồng

  Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa(vì sau khi cắt, hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước để thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào binh phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tia bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp.

  Cũng cần tia luôn những nhánh xấu, hư... Sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc tặng cho người khác.

  Trồng hoa hồng đòi hỏi sự quan tâm và chăm chút của người trồng, đáp lại khi hoa hồng nở sẽ tạo nhiều niềm vui cho mọi người xung quanh.

  5- Cách trồng hoa bổng sau giai đoạn chiết ghép

  Cây hoa hồng được trồng sau giai đoạn chiết, ghép cần được chăm sóc và bón phân dùng kỹ thuật để cho hoa theo nhu cầu tiêu thu hoặc trang trí trong nhà dịp lễ, tết.

  Mật độ, khoảng cách trồng hoa hồng: Sau khi có cây con từ kỹ thuật chiết, hoặc ghép, tiến hành trồng giâm cành từ khoảng trên dưới 30 ngày (thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào thời vụ và giống cây giâm). Cây ra rễ thì có thể mang đi trồng ngoài ruộng.

  Cây giống đạt tiêu chuẩn mang trống là cây có rễ ra đều xung quanh từ 3 - 4cm. Đem trồng với khoảng cách 50 x 40cm (mật độ 5.000 cây/LOOOmZ) đối với giống sinh trường thân là mạnh. Các giống mọc yếu hơn với khoảng cách 40 x 35cm (mật độ 7.000 cây/1.000m²).

  Hoa hồng cần nhiều nước nhưng không chịu úng, nếu đất không thoát nước tốt hoặc bị mưa nhiều gây ngập thì cây sẽ chết nhiều. Duy trì độ ẩm đất trên 70%, có thể tưới l 2 lần/ngày tùy điều kiện giữ ấm của đất. Kỹ thuật tưới tùy theo điều kiện trồng, có thể tưới bằng thùng, tưới bằng đường ống nhựa có vòi sen từ máy bơm để hạn chế hư cây. Hoặc tưới nhỏ giọt trong điều kiện áp dụng công nghệ cao trồng hoa hồng trong nhà màng, nhà kính.

  Thường xuyên tỉa những cành sâu bệnh, bị khô, cành yếu, tạo cho các cây có tản đều, cân đối và khỏe. Dùng dao sắc để không làm rách vết cắt. Trường hợp muốn cho cây hoa hồng ra hoa vào dịp Tết Nguyên dân, thì vào cuối tháng 12 dương lịch (khoảng cuối tháng 11 âm lịch) tiến hành cắt bỏ phần ngọn các cảnh trên cây hoa hồng.

  Mỗi cành cắt bỏ từ 4 - 6 mắt là, tỉnh từ ngọn xuống phía gốc. Nếu cắt gần ngọn hơn thì hoa hồng cho ra hoa sớm hơn và ngược lại. Nếu cây hoa hồng có ít là thì dùng cọc để buộc níu những cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong 30 - 40 ngày, làm cho các cành tược mới sẽ mọc ra để cho hoa. Những giống có đặc điểm khi cảnh vươn đài mới ra hoa thì cần cắt cảnh trước Tết khoảng trên dưới 1,5 tháng.

  6- Chế độ phân bón và cách bón phân

  1.000m2 đất trồng hoa hồng cần lượng phân bón là 150 - 200kg phân hữu cơ sinh học Better HGOl + lOkg Better NPK 16-12-8-11+TE + 40kg vôi bột để bón lót. Đầu tiên bón lót toàn bộ phân hữu cơ sinh học và phân NPK theo luống hoặc theo hốc trước khi trồng 7 - 10 ngày. Sau đó bón thúc 12 lần, mỗi tháng bón một lần bằng cách dùng Better NPK 16-12-8-11+TE hoà nước tưới hoặc bón phân gần gốc, sau đó xới nhẹ lấp phân, kết hợp tưới nước để hòa tan phân vào đất nuôi cây. Khi cây sắp ra hoa thì dùng phân Better NPK 12-12…17- 9+TE để bón, hoa sẽ ra nhiều và lâu bền.

  Trường hợp hoa hồng trồng hàng năm, những năm sau cũng bón thúc các loại phân vô cơ với lượng phân như năm đầu. Sau 2 năm cần bón bổ sung phân hữu cơ 20okg 4okg super lân (1.00om2), bón theo cách rạch giữa 2 hàng hoa hồng rải phân và lấp đất lại.

  7 - Sự tích hoa hồng

  Ngày xưa ngày xưa, có một quốc vương ở tận phương trời xa xôi bên một khu rừng rộng lớn và rậm rạp. Vương quốc này sống thật hòa bình và yên vui sau một thời gian dài triền miên người dân phải đấu tranh để dành quyền độc lập. Và vị anh hùng này đã được dân chúng tôn lên làm vị vua đầu tiên. Sau thời gian dài chinh chiến, người dân chỉ lo an hưởng thái bình và sống cho những quyền lợi của cá nhân mình. Vị hoàng để kia cũng vậy, ngất ngưởng trên ngai vàng và hào quang của quyền vị, ông đã bỏ bê việc nước, quên cả chăm sóc cho dân và để mặc lũ bầy tôi tham danh lợi cai trị dân chúng. Vì muốn hoàng để lãng quên với việc triều chính, bọn tham quan đã chọn một thiếu nữ đẹp tuyệt với để vua lập làm hoàng hậu. Nhưng trái với ý muốn của bọn quan lại, hoàng hậu lúc nào cũng hết lời khuyên răn nhà vua nên lo cho dân chúng và chỉnh đến việc triều chính. Lũ quan lại rất ghét hoàng hậu, nhưng không làm gì được vì nhà vua quả thương yêu nàng.

  Cho đến một ngày kia, sau thời gian thụ thai, hoàng hậu sinh ra một đứa bé thật khâu khinh, dễ thương. Lạ lùng thay, thân thể của đứa bé trai đó lại trong suốt như pha lẽ, đến độ người ta có thể trông thấy rõ từng đường gân, mạch máu và trái tim của cậu bé. Thấy cơ hội đã đến, bọn tham quan bèn dèm pha với nhà vua rằng hoàng hậu là một phù thủy trá hình và tuyên truyền tin này ra ngoài cho toàn dân. Trước áp lực của bầy tôi và sự phản đối của dân chúng, nhà vua đã truất phế hoàng hậu ra khỏi hoàng cung cùng với đứa bé lạ lùng kia. Trở thành một thường dân, hoàng hậu đem con đi khỏi cung điện. Đi tới nơi đâu cũng bị dân chúng chửi mắng và xua đuổi. Suốt con đường tìm nơi ẩn trú, hoàng hậu đã bị bao kẻ ném đá, dùng gậy đánh đập mà chỉ biết cắn răng dùng thân thể mình để che chở cho đứa con thơ. Với bao vết thương trên mình, hoàng hậu bồng con đến khu rừng già và ngã ra vì kiệt sức. Nhìn hài nhi mới ra đời trong lúc biết mình sắp chết, hoàng hậu không biết làm gì hơn là đưa tay vuốt ve con mình vài lần, nước mắt tuôn ra và trút hơi thở cuối cùng.

  Đứa bé nằm bên mẹ không ai cho ăn nên khóc lên thảm thiết vì cơn đói. Tiếng khóc vang lên tận chín tầng trời làm Thượng Đế động lòng ngó xuống trần gian. Khi thấy hoàn cảnh thương tâm đó, Thượng Đế nổi giận vì lòng tàn ác của người dân vương quốc kia. Ngài bèn sai thiên thần mang đứa bé vào rừng chăm sóc cho nó lớn lên trong tình thương của thiên nhiên và muông cầm. Sau đó, ngài ban một lời nguyền khiến cho toàn thân thế của từng người dân bị gai nhọn mọc đầy người, để suốt đời không ai được gần gũi ai cho đến khi mọi người biết thương yêu nhau. Từ đó người dân của quốc gia này đều mang trên mình một lớp gai, từ vua tôi cho đến hạng bần cùng. Nhưng dù cho lớp gai trên mình ngày một dài và cứng nhọn theo lòng tham ngày càng to lớn, họ cứ sống cho cả nhân mình mặc dù phải trả giá cho lòng vị kỷ đó bằng sự cô đơn khủng khiếp dằn vặt tâm linh.

  Một ngày kia, nghe tin vương quốc này đang trớ nên yếu thế, một quốc gia khác bèn đem quân sang xâm lấn lãnh thổ. Khi quân xâm lăng tràn qua bờ cõi, toàn dân trong nước ai cũng tự lo thân và trốn tránh nghĩa vụ. Nhà vua lúc đó đã lớn tuổi mà vẫn bị lũ bầy tôi tham sống sợ chết làm áp lực bắt đem một toán quân ra chiến đấu. Sức mình thì yếu, sức địch thì mạnh. sự thất bại đến với nhà vua thật nhanh chóng. Dẫn tàn quân chạy về hoàng thành thì mới hay lũ tham quan đã đem dâng cho giặc từ bao giờ. Phẫn chỉ, nhà vua quyết liều mình đem quân cố chiếm lại thành trì nhưng cuối cùng phải ngã ngựa vì một mũi tên có tấm thuốc độc. Nhà vua được một số quân trung thành cứu thoát và chạy trốn đến bên bìa rừng. Nhìn lại binh sĩ lớp bị thương, lớp bò mình chung quanh, nhà vua lấy làm hối hận rằng mình đã không nghe lời hoàng hậu khuyên ngày trước. Nhớ đến hoàng hậu, nhà vua lại nhớ đến đứa con thơ vô tội của mình ngày xưa. Rồi nhà vua ngã bệnh vì vết thương hành hạ. Bên ngoài thì địch quân vây khốn, trong rừng thì binh sĩ điều liều mạng để tử thủ với quân thù. Nhà vua lập đồn trong rừng chiến khu để tập luyện binh sĩ.

  Ngày qua ngày, dưới ách đô hộ nghiệt khắc của quân xâm lăng, người dân của vương quốc đó nghe đồn về một quốc gia trong khu rừng già huyền bí nọ. Dần dẫn, người dân tìm cách trốn đi và tim vào rừng để gia nhập. Phía quân xâm lăng cũng điêu ngoa, họ cho người trả trộn vào trong rừng nhưng kế hoạch không thành vì không thế nào giả mạo được lớp gai cứng mọc trên thân thế của người dân bản xứ. Người dân đã biết đoàn kết để tạo cho khuyết điếm trên thân thể mình thành ưu điểm để chống giặc ngoại xâm. Một ngày kia, với binh hùng tướng mạnh, nhà vua bắt đầu công cuộc dành lại quê hương. Lần này, với đoàn quân thiện chiến và lòng tin thống nhất, nhà vua đã chiếm lại được thành trì và xua đuổi quân xâm làng ra khỏi lãnh thổ.

  Không may, trong trận chiến cuối cùng nhà vua lại bị thương. Vốn đã yếu sức vì tuổi giả, lại còn lao lực trong trận chiến dài dằng đẳng, nhà vua bệnh ngày càng thêm nặng. Toàn dân trong nước chưa kịp reo mừng ngày dành lại độc lập đã phải mang nỗi buồn cho tình trạng ngày càng nguy kịch của nhà vua. Biết mình sắp chết, nhà vua trong cơn sốt đã thốt lên rằng:

  Ta chết cũng đành lòng, nhưng trời ơi, sao ta thèm được một lần ôm đứa con mà ta chưa hề biết mặt!…"

  Bỗng nhiên, có tin báo từ bên ngoài thành có một người thầy thuốc nói sẽ trị hết bệnh cho nhà vua. Cửa hoàng thành rộng mở. Người thầy thuốc bước vào hoàng cung với tấm vải thô che kín thân thế mà không ai nhìn thấy mặt. Khi đến gần giường bệnh, người thầy thuốc đứng lặng yên thật lâu bên nhà vua mà không nói tiếng nào. Khi nghe nhà vua gọi con trong cơn sốt, người thầy thuốc rơi lệ. Giọt lệ nhỏ xuống trên gò mà nhăn nheo của nhà vua làm nhà vua thức tỉnh và mở mắt nhìn người đang đứng bên cạnh mình. Khi nhà vua đưa tay lên với, người thầy thuốc bèn nắm chặt lấy tay nhà vua, quỉ xuống bên cạnh người và nói rằng:

  "Thưa phụ hoàng, con đây!".

  Rồi người thầy thuốc hất tấm vải thô che mình xuống đất để lộ ra một thân thể trong suốt như pha lê._ Để chữa bệnh cho cha, vị hoàng từ nâng vua cha lên và ôm người thật chặt vào lòng, mặc cho những gai nhọn đâm vào người thật sâu. Và máu chàng đã chảy ra. Lạ thay, khi máu của chàng thấm lên thân thể của nhà vua thì nhà vua cũng thấy mình khỏe lại. Và kỳ điệu hơn nữa, lớp gai nhọn trên thân thể nhà vua cũng tan biến dần theo từng giọt máu của vị hoàng từ đổ xuống.

  Sau đó vị hoàng tử bèn đặt nhà vua nằm lại trên giường để dưỡng bệnh. Từ từ đứng dậy và bước đến người đứng gần mình nhất, vị hoàng tử ôm lấy người đó và nói:

  Chúng ta hãy thương yêu nhau. Bất cứ hình phạt nặng nề nào của Thượng Đế cũng đều được giảm bớt nếu chúng ta biết chân thành yêu thương nhau".

  Rồi cứ thế từ người này sang người khác, chàng đi khắp thành mà ôm tỉmg người một, từ ông lão nghèo nàn đến người thương gia giàu sang, từ em bé tật nguyền đến chàng thanh niên khỏe mạnh. Và cứ thêm mỗi người được ôm thì vị hoàng từ càng yếu dần theo từng giọt máu ứa ra trên thân thể họ. Cho đến lúc kiệt sức, chàng qui xuống bên đường. Tuy vậy, chàng vẫn mở rộng vòng tay kêu gọi mọi người đến cùng chàng mà chia sự sống. Mọi người nức nở khóc trước tình thương bao la của chàng. Những người sau cùng chưa được thoát bệnh đồng quỉ xuống bên chàng mà nói:

  Chúng tôi xin hoàng từ dùng lao lực thêm nữa. Chúng tôi thành tâm nguyện mang lớp gai này trên mình để người còn được sống cùng chúng tôi".

  Lạ thay, từ trên thinh không bỗng có tiếng nhạc thánh thót vang lên và có lời truyền của Thượng Để phán rằng:

  Lành thay! Các người hiểu được tỉnh yêu thương chân thật và bỏ đi lòng tị hiểm, ích kỷ. Dám hy sinh bản thân mình cho đồng loại là định nghĩa của yêu thương vậy".

  Rồi cũng với thinh âm tan dần vào không gian, các lớp gai trên thân hình của những người còn lại đến biến mất đi. Khi người ta nhìn lại thì vị hoàng tử đang khép mắt lại với lời nói thật hiền hòa thoát ra theo làn hơi thở sau cùng:

  Hạnh phúc là có nhau hôm nay để sống. Yêu thương là biết sống làm sao để ta có nhau ngày mai. Các bạn của tôi ơi, hãy nhớ rằng hạnh phúc không phải là của riêng ta để cho đi hay lấy lại. Hạnh phúc chỉ đến với ta khi ta biết yêu thương lẫn nhau và chia sẻ cho nhau tình thương đó…"

  Rồi chàng lìa đời sau câu nói đó. Ngày hôm sau, dưới sự hướng dẫn của nhà vua, toàn dân trong thành đã đưa đi thể của chàng xuống lòng đất muôn đời, bên cạnh khu rừng nọ. Lạ thay, khi xác của chàng vừa được chôn dưới lòng đất xong, người ta bỗng thấy có những chim muông, cầm thủ kéo thành đoàn từ trong rừng ra nằm quanh ngôi mộ của chàng thật lặng yên và buồn bã. Một năm sau, người ta thấy trên ngôi mộ của chàng và chung quanh khu vực đó mọc lên những bông hoa đỏ tươi như máu với thật nhiều gai nhọn từ gốc đến ngọn. Người ta cho đó là sự kết tỉnh tình thương của chàng hoàng từ, để nhắc nhớ cho người đời bài học cao cả nhất về yêu thương và hạnh phúc. Và người ta gọi loài hoa đó là hoa hồng.

  Và mãi mãi đến ngày nay, dù mang nhiều màu sắc khác nhau, loài hoa đó vẫn tượng trưng cho sự yêu thương.

  Theo Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Hồng & kỹ thuật chăm sóc hoa Hồng tuyệt đẹp "