• Cách trồng hoa Đinh Hương & kỹ thuật trồng hoa Đinh Hương

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017
  A- A+
  Đinh Hương có tên la tinh là Syringa Oblata. Chi Tử đinh hương hay đúng ra là chỉ Đinh hương (tên khoa học: Syringa) là một chi của khoảng 25-40 loài thực vật có hoa thuộc họ Ô liu (Olcaceae), có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, tại Việt Nam hầu như người ta chỉ biết đến loài đinh hương có hoa màu tím (từ đinh hương) nên tên gọi từ đinh hương phổ biến hơn. Một lý do khác có thể là do loài Syzygium aromatỉcum khác chỉ và họ cũng có tên gọi là đinh hương rất nổi tiếng như là một loại gia vị và cây thuốc.

  Hoa Đinh Hương rất đẹp, hoang dại và trong sáng
  Hoa Đinh Hương rất đẹp, hoang dại và trong sáng

  Các loài cây trong chỉ này dao động từ các cây bụi lớn tới cây thân gỗ nhỏ, cao 2-10 m. Lá mọc đối (thỉnh thoảng mọc thành vòng xoắn gồm 3 lá), thuộc loại lá sớm rụng và ở phần lớn các loài là dạng lá đơn hình tim, nhưng ở một số loài thì lại là lá hình lông chim (ví dụ S. Iaciniata, S. pinnatifolia). Hoa nở về mùa xuân, mỗi hoa có đường kính khoảng 1 cm, màu từ trắng, hồng nhạt hoặc nói chung có màu tím tía, với 4 cánh hoa. Hoa mọc thành các chùy hoa lớn và ở một số loài có mùi thơm khá mạnh. Ở vùng ôn đới, sự ra hoa bắt đầu sau khoảng 80 - 110 ngày kể từ ngày có nhiệt độ trung bình là 10°C.

  Tập tính sinh trưởng

  Ưa nắng và ấm, chịu được bóng râm nhưng không chịu úng nước. Tính thích ứng cao với môi trường chịu khô lạnh, ít bị sâu bệnh. Đất trồng cần mầu mỡ, trung tính, thoát nước tốt.

  Các loài cây trong chỉ này là các loại cây bụi phổ biến trong các công viên và vườn hoa tại khu vực ôn đới. Ngoài các loài nêu trên, còn có một số giống lai ghép và hàng loạt các giống trồng khác cũng đã được con người tạo ra. Thuật ngữ đinh huong Pháp thông thường được dùng để chỉ các giống có hoa kép ngày nay, nhờ các công trình của nhà nhân giống Victor Lemoine. Loài từ đinh hương Syringa vulgarỉs là hoa biểu trưng của bang New Hampshire.

  Các loài cây này ra hoa nhiều trên các cây già và không bị xén tỉa. Nếu bị xén tia, chúng sẽ tạo ra nhiều chồi, lá và ít (hay không có) hoa trong 1-5 năm nhằm phục hồi các cành đã bị chặt. Các cây không bị xén tỉa ra hoa ổn định mỗi năm. Mặc dù vậy, một sai lầm phổ biến cho rằng, các loài cây này nên xén tỉa hàng năm. Nói chung, chúng phát triển tốt trên các loại đất có tỉnh kiểm nhẹ.

  Các loài đinh hương này nói chung để bị bệnh mốc sương, nguyên nhân là do lưu thông không khi kém.

  Màu tía nhạt nói chung được gọi là "màu từ đinh hương" theo tên gọi của màu hoa cây này. Hoa đinh hương màu tía (tím) tượng trưng cho tình yêu đầu tiên, còn hoa đinh hương trắng tượng trưng cho sự ngây thơ trong trắng.

  Gỗ của các loài cây này có mặt mịn, cực cứng và là một trong những loại gỗ nặng nhất tại châu Âu. Lớp đác gỗ thường có màu kem còn lớp gỗ lôi có các màu từ nâu tới tía. Gỗ của chúng nói chung được dùng trong các loại đồ gỗ chạm trổ, chuôi dao hay các nhạc cụ v.v.

  Sự tích hoa Tử đinh hương

  Chuyện xảy ra vào thời mà muôn loài đến vô cùng sợ hãi rông và phù thủy. Cứ chiều chiều, khi gió bắt đầu thổi ù ù vào các ông mảng đầu hồi, tức là lúc có đâu hiệu rồng sai mụ phù thủy gieo tai hoạ xuống đầu một người nào đó.

  Rồng vốn đam mê công chúa. Nhưng rồng thì nhiều mà công chúa lại hiếm. Thế nhưng, loại quý này lại không tha cả đám đàn bà, con gái dân thườn g.

  Một đêm nọ, gió xộc vào nhà bà Pécxia. Các chàng trai quy ước với nhau thế này: chỉ để một người ở nhà canh gác, còn tất cả phải đi làm việc. Các anh lớn thay nhau cầm gươm bảo vệ mẹ. Tâm ngày liền trôi qua không gặp chuyện gì trắc trở. Rồi đến lượt chàng út ở nhà.

  Chàng đứng ở cổng, canh chừng các ống mảng đầu hồi nhà đã lâu không thấy có điều gì khả nghi, nhưng khi chàng định vào nhà ăn trưa thì nghe có tiếng cười vui vẻ ở ngoài vườn. Chàng vội ghé mắt nhìn… chuyện gì thế kia. Chàng thấy một cô gái xinh đẹp, trên ngực cài bông hoa Anh Tức đỏ thắm. Nàng chào mời chàng: “Hãy lại đây với em! Chỉ có điều xin chàng hãy cất gươm đi đã, em không thích loại vũ khí này!”. Chàng trai liền rời tay gươm. Lập tức cô gái rẻ lên, gỡ bông hoa Anh Túc trên ngực đưa cho chàng trai, mới chàng thưởng thức hương thơm. Vốn bản tính trung thực, chàng trai vừa đưa bông hoa đó ối lên mũi thì lập tức thấy buồn ngủ quả rồi ngã lăn quay ra vườn. Chàng chỉ còn kịp nhận ra tiếng con rồng vừa gầm gào vừa lao đến cướp mẹ chàng bay lên cao. Còn cô gái xinh đẹp thì đã hoá thành mụ phù thủy nổi gió bay đi mất.

  Chàng út thiếp đi một lát, lúc choàng tỉnh dậy chàng không biết nên làm gì và nên nói với các anh thế nào? Tốt nhất là nên đi tìm ngay hang rồng. Chàng dắt thanh gươm vào thắt lưng, bỏ vào túi ít lương khô rồi lên đường.

  Chàng đi mãi, đi mãi, đến cuối ngày thì chàng gặp một cụ già có vẻ mệt mỏi đang ngồi bên đường, miệng lầm rầm cầu xin:

  Hãy thương người già, hỡi chàng trai, ta muốn xin chàng mấu bánh mì!

  May mắn là con được gặp già - Chàng út đáp - Xin già hãy cho con biết, già có thấy con rồng mang mẹ con đi về hương nao khong?

  Ông già cầm mấu bánh mì đoạn chỉ tay về hướng Nam. Chàng út rào chân bước.

  Chàng lại mái miết đi cho đến tận cuối ngày và cũng thật lạ kỳ! - Chàng lại đến chỗ ông giả đang ngồi. Ông giả nói:

  Con ơi, con hãy đào hổ và trồng cho ta một cây tảo. Ta muốn ăn tảo nhưng không còn sức trồng cây nữa.

  Chàng út dùng gươm thoăn thoắt đào hổ và trồng xuống đó một cái cây non. Rồi chàng xin chỉ đường cho chàng đi về hang rồng.

  Ông giả chỉ về hướng Bắc. Và chàng út lại cấm cúi đi cho đến cuối ngày. Thật lạ lùng quả, rốt cuộc chàng lại đến đúng chỗ ông giả vẫn ngồi. Ông già khấn khoản nhờ chàng hãy giết chết con rắn độc đang bò vào túp lều của ông, mà đêm đêm nó thường quấy rầy không cho ông ngủ.

  Chàng trai xông vào lều, dùng gươm chặt đứt đầu rắn. Chàng xin ông già đừng đánh lừa chàng nữa.

  Ta đã thử thách con ba lần về tính hào hiệp, lòng nhân hậu và thái độ dũng cảm. Con trai ạ, hãy đi về hướng Tây, chính hang tổng ở gần kế đó. Con sẽ phải chiến đấu với nó. Ta cho con một câu thần chú, giúp con biến hoá theo ý muốn của con. Có điều này phải nhớ: con chỉ có thể biến hoá thành dạng khác được hai lần, lần thứ ba con phải trở lại làm người ngay. Nếu lần thứ ba con biến thành cái gì đó thì con sẽ vĩnh viễn phải chịu số phận như vậy.

  Chàng trai nhập tâm cầu thần chú và đi về hướng Tây. Chàng cứ đi mãi cho đến khi nhìn thấy một ngọn lửa xanh leo lét trong đêm.

  Chàng bóp chặt thanh gươm trong tay và bước về phía ngọn lửa. Nhưng chàng bị sa xuống một bãi lấy. Chàng thấy một người đàn bà lưng gù, trên vai vác một khúc gỗ nặng đi lại phía chàng. Ai thế kia? Phải chăng người đó là mẹ chàng?

  Chàng trai lên tiếng gọi, song người đàn bà sợ hãi hét:

  Con ơi, con đến tìm mẹ ở đây mà làm gì! Không một ai sa chân vào cái đầm lầy này mà còn sống trở về! Thà chết một thân mẹ còn hơn là thấy con trở thành nô bộc cho rồng!

  Không, mẹ ơi - chàng trai đáp - Vì con mà mẹ bị rồng cầm tù. Mẹ hãy ngồi lên khúc gỗ già, con sẽ đọc một câu thần chú, con sẽ biến thành dòng sông đưa mẹ thoát khỏi chốn này.

  Hai mẹ con làm đúng những điều đã bàn.

  Nhưng khi phát hiện ra nữ nô tỳ Pécxia bỏ trốn, rồng liền đuổi theo. Dòng sông cứ chảy mãi cho tới khi cập vào một bãi cát mà ở đó nước đã cạn kiệt.

  Mẹ ơi, con sẽ biến thành con ngựa, mẹ hãy cỡi lên lưng con và túm lấy bờm. Con sẽ đưa mẹ băng qua sa mạc cát này - chàng trai nói và biến ngay thành con tuấn mã khôn ngoan.

  Ngựa tung bốn vỏ phi nước đại, rồng đuổi theo sau, nhưng dọc đường ngựa lại gặp một cái hố vừa sâu vừa rộng chặn ngang. Con trai ơi, con phải trở lại làm người ngay và nấp dưới đáy hào này - Người mẹ van xin, song chàng út không chịu nghe. Mẹ có chín người con trai, nhưng chín người con chỉ có một mình mẹ - chàng trai đáp - Con sẽ biến thành khóm hoa rậm rạp chắn che, bảo vệ mẹ. Chàng trai đọc câu thần chủ, lập tức trên mặt hào mọc lên một bụi cây rậm có những bông hoa tím thơm ngát. Bà Pécxia vừa ẩn mình trong bụi cây thì đúng lúc con rồng phun lửa phì phì bay qua. Đó chính là loài hoa Từ Đình Hương Ba Tư ngày nay...

 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Đinh Hương & kỹ thuật trồng hoa Đinh Hương "