• Cách trồng hoa Cúc & kỹ thuật chăm sóc hoa Cúc tết

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa Cúc có tên khoa học là Denonthema flolium, là một loài hoa cực kỳ phổ biến và ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc. Hoa Cúc có rất nhiều loại khác nhau, đa số đều là những giống hoa đẹp và hữu ích với cuộc sống con người.

  Hoa Cúc là loài hoa dễ trồng và phù hợp mọi điều kiện thổ nhưỡng
  Hoa Cúc là loài hoa dễ trồng và phù hợp mọi điều kiện thổ nhưỡng

  Trồng hoa Cúc là phong tục cũng như truyền thống của người Việt, đặc biệt vào những dịp lễ tết, giỗ tổ tiên, ông bà...hoa Cúc luôn là lựa chọn đầu tiên để tưởng nhớ và cầu mong những điều tốt lành trong cuộc sống. Nên trồng hoa Cúc là một trong những cách để kiếm thêm thu nhập cũng như hỗ trợ cuộc sống người dân trong mỗi dịp tết đến xuân về.

  1. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT CỦA CÂY HOA CÚC:

  1. Rễ

  Rễ của cây hoa cúc là loại rễ chùm, phần lớn phát triển theo chiều ngang, phân bố ở tầng đất mặt từ 5-2ocm. Kích thước các rễ trong bộ rễ cúc chênh lệch nhau không nhiều, số lượng rễ rất lớn do vậy khả năng hút nước và dinh dưỡng rất mạnh. Cúc chủ yếu trồng bằng nhân vô tính nên các rễ không phát sinh từ mầm rễ của hạt mà từ những rễ mọc ở mẫu của thân (gọi là mắt) ở những phần ngay sát mặt đất.

  2. Thân

  Cây thuộc thân thảo nhỏ, có nhiều đốt giòn dễ gãy càng lớn càng cứng, cây dạng đúng hoặc bỏ. Kích thước thân cao hay thấp, to hay nhỏ, cứng hay mềm phụ thuộc vào từng giống và thời vụ trồng. Những giống nhập nội thân thường to, mập, thẳng và giòn, ngược lại những giống cúc đại hay giống cổ truyền Việt Nam thân nhỏ mảnh và cong. Thân có ống tiết nhựa mủ trắng, mạch có bản ngăn đơn.

  3. Lá

  Thường là lá đơn không có lá kèm, mọc so le nhau, bản là xẻ thùy lông chim, phiến lá mềm mỏng có thể to hay nhỏ, màu sắc xanh đậm hay nhạt phụ thuộc vào từng giống. Mặt dưới phiến là bao phủ một lớp lông tơ, mặt trên nhẵn, gân hình mạng. Trong một chu kì sinh trường cây có từ 30- 50 lá trên thân.

  4. Hoa, quả

  Hoa cúc chủ yếu có 2 dạng:

  Dạng lưỡng tính: Trong hoa có cả nhị đực và nhuỵ cái.

  Dạng đơn tính: Trong hoa chỉ có nhị đực hoặc nhuỵ cái, đôi khi có loại vô tính (không có cả nhụy, nhị, hoa này thường ở phía ngoài đầu). Mỗi hoa gồm rất nhiều hoa nhỏ gộp lại trên một cuống hoa, hình thành hoa tự đầu trang mà mỗi đầu trang là một bông hoa. Trong thực tế, tuỳ theo mục đích sử dụng mà người ta để một bỏng trên một cành hay nhiều bỏng trên một cành.

  Màu sắc của hoa cúc rất khác nhau, hầu như có tất cả các màu tự nhiên: Trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, nâu, xanh. Trong đó, trên mỗi bông hoa có thế có một màu duy nhất, có thể có vải màu riêng biệt hoặc có rất nhiều màu pha trộn, tạo nên một thế giới màu sắc vô cùng phong phú và đa dạng.

  Tuỳ theo cách sắp xếp của cánh hoa mà người ta phân ra thành nhóm hoa kép (có nhiều vòng hoa sắp xếp trên bông) và nhóm hoa đơn (chi có một vòng hoa trên bông). Những cánh hoa nằm ở phía ngoài có màu sắc đậm hơn, xếp nhiều tầng, sát nhau, chặt hay lỏng tuỳ từng giống, cánh hoa có nhiều hình dáng khác nhau: cong hoặc thẳng, có loại cánh ngắn, có loại cánh dài, cuốn ra ngoài hay cuốn vào trong.

  Đường kính của bông hoa phụ thuộc vào giống, giống hoa to có đường kính lO-lZcm, loại trung bình 5- 7cm và loại nhỏ l-2cm.

  Hoa có 4-5 nhị đực dính vào nhau làm thành 1 ống bao xung quanh vòi nhụy, bao phấn nở phía trong theo khe nứt dọc, khi phấn nhị đực chín, bao phấn nở tung hạt phấn ra ngoài nhưng lúc này nhụy chưa đến tuổi trưởng thành, chưa có khả năng tiếp nhận hạt phấn vì vậy sự thụ phấn, thụ tinh không thành, dẫn đến quá không hạt, muốn có hạt giống phải thụ phấn nhờ sâu bọ hoặc thụ phấn nhân tạo cho hoa.

  Quà bế, đóng, chứa một hạt, quả có chùm lông do đài tồn tại để phát tán hạt, có phôi thẳng mà không có nội nhũ.

  2. KỸ THUẬT CHĂM SÓC

  Tưới nước

  Cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trường của cây, nhưng không cần nhiều. Có 2 phương pháp tưới nước cho cúc là tưới rãnh và tưới trên mặt:

  a. Phương pháp tưới rãnh: Thường làm đối với các ruộng bằng phẳng. Người ta cho nước vào các rãnh của luống cúc, ngâm từ 1-2 giờ; để nước ngấm lên bề mặt luống, sau đó rút nước ra (chủ ý là chỉ cho nước ngập 2/3 rãnh không cho ngập đến bề mặt của luống). Cách tưới này cây được ẩm từ 7-10 ngày.

  b. Phương pháp tưới trên mặt: Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ trên bề mặt luống vừa đủ lượng nước bão hoà trong đất, nếu tưới quả nhiều, nước sẽ chảy ra ngoài rãnh và rửa trôi phân, mùn, dinh dưỡng nuôi cây. Tưởi theo cách này đất trên bề mặt hay bị đóng vàng, cỏ dại mọc nhiều, mức độ giữ ấm của đất ngắn hơn và vì vậy phải tưới nhiều lần hơn.

  Trong thực tế, người ta thường kết hợp giữa tưới nước và bón phân cho cây, vừa cung cấp lượng nước cần vừa bổ sung dinh dưỡng giúp cây phát triển.

  2. Bón phân

  Ngoài lượng phân bón lót-cho cúc trước khi trồng, cần phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt` quá trình phát triển của cây. Nguyên tắc chung của việc bón phân là bón đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng.

  Căn cứ để xác định thời điểm bón loại phân bón, liều lượng, phương thức bón là phải xét đến nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ của cây, tác dụng của mỗi loại phân bón, đặc điểm của đất, thời tiết khí hậu, loại phân đang có.

  Đa số các nhà trồng cúc hiện nay đều ít sử dụng các loại phân hoá học để bón thúc trực tiếp cho cúc mà thường dùng phân hữu cơ ngâm ù sau đó hoà loãng với nước và cho thêm phân hoá học vào để tưới. Ưu điểm của cách làm này là tận dụng hợp lý nguồn hữu cơ có sẵn hoặc mua với giá rẻ (phân bắc, phân chuồng, đậu xác mắm, xác động thực vật chết bỏ đi). Các loại phân này có hàm lượng mùn, khoảng cao, giúp cây phát triển cân đối, hoa bền đẹp, nhưng nhược điểm là rất gây ô nhiễm môi trường cảnh quan, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và liều lượng bón không theo quy cách nhất định, gây lãng phí hoặc thiếu hụt một loại dinh dưỡng cần thiết nào đó.

  Ngày nay, ở một số nước trồng hoa tiên tiến, người ta có các thiết bị đo và chẩn đoán từng loại dinh dưỡng trong đất, trong cây để từ đó đề ra liều lượng bón một cách chính xác và hợp lý. Cây không nhất thiết phải dùng phân hữu cơ mà còn có thể dùng các phân tổng hợp và tuỳ theo nhu cầu của cây mà bổ sung cho hợp lý, sau đó hoà vào nước và dùng máy tưới cho cây theo một dây chuyển tự động. Đối với cây hoa cúc, khi thiếu hụt chất dinh dưỡng thường biểu hiện rõ những biến đổi ngoại hình. Có thể dựa vào sự biến đối trên mà bổ sung phân bón kịp thời.

  3. Làm cỏ, vun xới

  Cúc là cây trồng cạn, rất cần oxy trong đất cho quá trình hô hấp, do đó phải thường xuyên tiến hành làm có kết hợp với xới xảo và vun luống. Việc xới xảo xung quanh gốc chỉ cần thiết vào lúc cây cúc còn nhỏ nghĩa là sau khi bấm ngọn lần 1. Khi cúc đã lớn (sau trống 40 ngày) nên hạn chế việc xới xảo vì lúc này bộ rễ cúc phát triển mạnh lan rộng ra khắp mặt đất, nếu xới xáo sâu sẽ làm nhiều rễ bị đứt ảnh hướng tới việc hút chất dinh dưỡng của cây. Lúc này chỉ nên nhố tỉa các là giả xung quanh gốc, cũng không nên vun đất vào gốc quả cao vì sẽ làm phát sinh nhiều mắt rễ khiến gốc xù xì, thân cây không đẹp ảnh hưởng tới chất lượng cảnh mang hoa.

  Ngoài việc làm cỏ xới xảo trong luống, cũng cần làm có rãnh luống và xung quanh ruộng để tránh lây lan bệnh tật và phát tán của có vào nơi trồng cúc.

  4. Bấm ngọn, tỉa cành, bấm nụ

  a. Bấm ngọn

  Tuỳ theo đặc tính của giống, mục đích sử dụng và ý thích của người chơi hoa mà tiến hành bấm ngọn hay không bấm ngọn. Nếu muốn cây cúc có cảnh mập, hoa to không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách là, chỉ để lại một nụ chính trên thân, cũng có thể để 2 nụ, 1 nụ chính và 1 nụ phụ để phòng nụ chính do một nguyên nhân nào đó bị gãy hoặc bị hỏng thì có nụ ph`ụ thay thế. Cách làm này áp dụng đối với những giống hoa to, thân cứng, thẳng, bộ là gọn, chất lượng hoa tốt và có thể trồng với mật độ cao trên đơn vị diện tích mà không ảnh hưởng đến cây khác. Người Trung Quốc và Nhật Bản thường thích hoa to nên họ hay làm theo cách này. Ở Việt Nam một số giống có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản cũng được người trồng hoa để một bỏng trên một thân như vàng Đài Loan, CN93, CN97,

  Trường hợp muốn cúc nhiều hoa trên thân cần phải bấm ngọn cho cây, có hai hình thức bấm:

  Bấm ngọn 1 lần: Sau khi trồng cúc được 15-20 ngày tiến hành bấm ngọn, để lại 3-4 cành hoa. Về hình dáng những cành hoa này cũng như loại cây để một bông nhưng chất lượng hoa kém hơn một chút (đường kính càng nhỏ, thân ngắn hơn và hoa nhỏ hơn) và như vậy là số bông tăng lên 3-4 lần trên đơn vị diện tích. Cách làm này áp dụng đối với những giống cúc có đường kính hoa trung bình 6-8 cm.

  Thực tế, người trồng cúc có thể tận dụng để “ăn cúc 2 lần”, tức là sau khi thu hoạch lần 1 các mầm giả mọc lên, để mỗi hốc 3-4 mầm, nuôi đường tiếp để thu hoa lần 2.

  Bấm ngọn nhiều lần: Đối với một số giống cúc có hoa nhỏ, đường kính bông 1-3 cm, dạng cây bụi thân mềm, khả năng phát sinh cảnh nhánh mạnh, việc bấm ngọn có thế tiến hành từ 2-3 lần tuỳ theo sức cây và khả năng chăm bón. Lần 1 bấm ngọn sau trồng 15-20 ngày, sau 15 ngày bấm tiếp lần 2 và có thể bấm lần 3, lần 4 đến khi cây có đủ nhánh đủ cảnh để tạo thể, đáng cho cây, sau đó cắt bỏ các mầm nách không cần thiết và các nụ con ra sau để hoa nở đồng đều. Bằng cách này đã tạo ra 1 cây cúc có dạng hình cầu hoặc hình mâm xôi từ một thân ban đầu để trồng trong chậu hoặc trồng vào các bồn trang trí trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, trong sản xuất cũng có một số loài cúc trồng để phát triển tự nhiên nhằm giảm bớt chi phí lao động, những loại này phải cắm cọc, buộc dây mềm xung quanh khóm hoa cho cây thẳng không bị nghiêng hay đồ.

  b. Tỉa cành bấm nụ

  Đi đôi với việc bấm ngọn tạo nhánh và tán cho cây, cũng phải thường xuyên bấm, tỉa bỏ hết các cảnh, các nhánh không cần thiết. Đến thời kỳ ra hoa, ngoài nụ chính còn có rất nhiều nụ phụ mọc xung quanh nụ chính, sau nụ chính, dùng tay nhẹ nhàng vặt bỏ các nụ này. Nên vặt bỏ ngay nụ khi còn bé để chúng không tiêu hao chất dinh dưỡng của nụ chính, có như vậy các hoa chính cần để sau này mới to, đều và có màu sắc đẹp.

  5. Làm cọc, giàn

  Cúc có thân mềm, mọng nước, mang lượng sinh khối lá và hoa rất lớn trên thân, hơn nữa bộ rễ chùm ăn nông vì vậy nếu để ở điều kiện tự nhiên, để bị đổ nghiêng ngả làm cho thân cong queo, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa (thậm chí nếu gặp mưa to gió lớn có thể làm đổ rạp cả ruộng không cho thu hoạch) do đó cần phải có biện pháp khắc phục bằng cách cắm cọc và bắt giản cho cúc. Với những loài cúc có thân cứng, một hoa hoặc ít hoa trên bông có thẻ làm giàn lưới hoặc giàn dây thép nhỏ đan thành từng ô, mỗi ô giữ 1 cây hoặc vài cây.

  Khi cây lớn nâng dần ô lên phía trên đỡ phần ngọn cho cây. Để tiết kiệm nguyên liệu làm giản, chỉ cần một số cọc tre nhất định cắm hai bên mép luống với khoảng cách 2m cắm một cọc, sau đó dùng dây nilông đan bện thành các mắt lưới. Đối với cây cúc cao 0,7- 0,9 m có thể làm 2 lớp giàn: lớp dưới cách mặt đất 35cm, lớp trên cách mặt đất 55cm để cũng giữ cho cây. Trường hợp loại cúc có tán rộng, nhiều cảnh, cắm 3-5 cọc xung quanh một cây, dùng dây mềm giằng nhẹ xung quanh khóm tránh làm gãy cành, giập hoa.

  6. Bọc, bảo vệ hoa

  Hoa cúc khi chuẩn bị nở là đối tượng thu hút các loại côn trùng, nấm bệnh cũng như chịu sự tác động lớn của môi trường (như gió, mưa) và tác động cơ giới của con người (như tưới nước, va quật). .. Những nguyên nhân trên dẫn đến chất lượng hoa xấu, một số bông hoa hỏng không bản được. Để giải quyết vấn để này người ta đã sản xuất ra các loại giấy bao hoa có đặc tỉnh mềm, dai, không thấm nước, lâu bị phân huỷ, kích thước bao to nhỏ tuỳ vào timg loại hoa cần bao gói. Khi hoa cúc vừa hé nở dùng bao giấy bao lại. Phải đặt bao che sao cho đáy bao không chạm vào mặt hoa và nước mưa, nước tưới phải dễ thoát nước, không đọng lại trên bao che. Cần chủ ý khi bao che hoa phải khô ráo, không có mầm mống sâu bệnh.

  Nếu bao những hoa ướt hoặc bao vào giai đoạn độ ẩm cao dễ dẫn đến thối hoa. Ngoài việc sử dụng bao che trong sản xuất qui mô công nghiệp, cũng có thế bao hoa (bọc hoa) theo phương pháp thủ công. Đối với loại hoa to, có một hoa trên thân, có thể nở sớm hơn dự định người ta dùng một mảnh giấy bao xung quanh vòng hoa của hoa khi hoa vừa nở nhằm giữ trạng thái của hoa như vậy thêm một thời gian, chờ hoa sau cùng nở mới cắt bản đồng loạt vào dịp thị trường cần.

  3. THU HOẠCH, BẢO QUẢN HOA

  Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến độ bền của hoa đó là điều kiện trồng (bao gồm phân bón, tưới nước, độ ấm, ảnh sảng, nhiệt độ, phòng trừ sâu bệnh, môi trường khi thu hoạch) và điều kiện sau thu hoạch (thời gian thu hoạch, kỹ thuật thu hải, nhiệt độ, ẩm độ, ảnh sáng).

  Để duy trì sự sống của cành hoa lâu hơn (tăng tuổi thọ của cành hoa) cần phải ngăn cản quả trình thoát hơi nước, hạn chế sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn và bổ sung lượng nước, dinh dưỡng thích hợp cho cành hoa. Để giữ hoa:

  1. Xử lý trước thu hoạch

  Trước khi thu hoạch 7-10 ngày, nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây với liều lượng 30kg P2O5 VÀ 30 kg K20/ha, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Trước khi thu hoạch một ngày tưới đẫm nước, giúp cây ở trạng thái no nước, chủ ý là chỉ tưới vào gốc, tránh tưới vào cánh hoa hoặc làm giập nát và đọng nước ở bông hoa.

  2. Kỹ thuật cắt hoa

  Thời gian cắt hoa tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát, trời khô ráo không mưa. Không nên cắt vào lúc giữa trưa vì lúc này cường độ ánh sáng lớn, nhiệt độ cao, lượng nước bốc hơi mạnh dẫn đến mất nước nhanh, hoa nhanh héo, khó hồi phục. Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cảnh hoặc nở gần hoàn toàn cảnh vòng ngoài trên cây, nếu cắt để mang đi xa có thể cắt những bông ít nở hơn, dùng dao cắt vát sát gốc, cách mặt đất 5-10 cm. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để những đoá hoa lớn đã nở không bị gãy.

  3. Xử lý sau khi thu hoạch

  Những cành hoa đã cắt, được phân loại và xử lí: Có thể phân làm hai loại:

  Loại 1: Chọn những cành to mập, bông đẹp, không gây cảnh, không có vết bệnh, xếp thành từng bỏ khoảng 50- 100 cành.

  Loại 2: Chọn những cành xấu hơn xếp thành từng bỏ. Đồng thời với phân loại cành, cần tỉa bỏ là giả úa, cất lại cành cho bằng đến sau đó ngâm ngay vào nước sạch; 2/4 chiều dài cành, dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lả. chủ ý không để nước đọng trên mặt bông hoa, sau đó đưa vào chỗ mát, kín gió hay phòng lạnh để bảo quân.

  Trong trường hợp vận chuyển cúc đi tiêu thụ ở nơi xa có thể đóng hoa trong các thùng carton có chiều dài 120 cm, chiều rộng 60 cm. Một thùng có thể xếp 1500 bông cúc. Thùng carton được dục các lỗ xung quanh để cành hoa có thế hô hấp được, trước khi cho vào thùng, không được để nước đọng trên cành, lá. Thùng carton được đậy nắp và chuyển vào các xe vận chuyển chuyên dụng. Cũng có thế sử dụng một số loại hoá chất để xử lý nhằm tăng thêm tuổi thọ của hoa cúc, như STS (silver thiosulphate) pha vào nước và cấm bó hoa vào trong đó, nó có tác dụng diệt trừ các loại vi khuẩn có hại cho hoa.

  4. SỰ TÍCH HOA CÚC

  Chuyện kể rằng, hồi đó có một gia đình nghèo có 2 mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lung nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày kia, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo em vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng. Nhưng sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi. Người con lo lắm, quyết tâm di tìm thầy chữa bệnh cho mẹ.

  Em đi mãi, đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói, mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm, đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Ông Bụt từ bi cảm thương tấm lòng hiểu thảo của người con, động lòng trắc ấn Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa vàng rực.

  Ông Bụt nói: "Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần được để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cảnh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cảnh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm. Nhưng mỗi một cảnh hoa rụng đi, cuộc sống của con cũng mất đi một năm". Người con cảm tạ ông Bụt và đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết hoa chỉ có 5 cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống được với em 5 năm nữa."

  Thương mẹ quá, em đã xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiều cảnh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần được đó mà sống rất lâu nhưng người con hiếu thảo thì không sống được bao nhiêu năm. Thương con, bà mẹ đã chôn người con ngay tại trong vườn nhà. Và lạ thay, trên ngôi mộ của em, hoa cúc mọc khắp mộ và lan rộng ra cả vùng. Bông hoa vàng rực vô số cảnh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này, người đời gọi là Hoa Cúc.


 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Cúc & kỹ thuật chăm sóc hoa Cúc tết "