• Cách trồng hoa Cẩm Chướng & kỹ thuật trồng hoa Cẩm Chướng

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa Cẩm Chướng có tên la tinh là Mathiola Incana, hoa cẩm chướng được du nhập vào Bắc Âu từ Thế kỷ XVI và sau đó là Bắc Mỹ và các nơi khác, nó đã trở thành loài hoa phổ biến trong các khu vực này. Người ta quen gọi cẩm chướng bởi vì hoa có nhiều màu sắc đẹp, giống như bức trường bằng gấm nhiều màu sắc.

  Hoa Cẩm Chướng rất được ưa chuộng tại Việt Nam
  Hoa Cẩm Chướng rất được ưa chuộng tại Việt Nam

  Hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hài và chuyến vào Việt Nam từ nửa đầu Thế kỷ XX. Hoa trồng trong bồn, trong công viên, thông thường là sản xuất hoa cắt và thích hợp ở nhiều vùng sinh thải khác nhau.

  Hoa cẩm chướng thơm thuộc họ Caryophyllus, đặc điểm thân mảnh, có các đốt ngắn mang lả kép, bé, thân gãy khúc nhiều, thân bò là chính, trên mặt lá có ít phấn trắng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu bệnh. Thân phân nhánh nhiều, có đốt dễ gãy giòn, lả cấm chưởng mọc đối phiến lả nhỏ dày, dài, không có răng cưa, mặt lả thường nhẵn.

  Hoa mọc đơn từng chiếc một ở nách lả hoa kép có nhiều màu sắc ngay trên cùng một bông, quả mang nhiều hạt, có từ 330 - 550 hạt.

  Yêu cầu ngoại cảnh

  Nhiệt độ thích hợp cho hoa cấm chướng là 18°C đến 20 độ C, hoa ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, đất thoát khi, giữ ấm tốt, đạt yêu cầu sau cơn mưa nước rút nhanh, trời nắng hạn đất không chóng khô. Độ chua đất thích hợp là 6 … 7, mùa hè thích hợp những nơi dãi nắng, mát, độ ấm 60 - 70%, mùa hè yêu cẩu mát mẻ.

  Kỹ thuật trồng

  Cây hoa thường được trồng bằng chồi (vô tính) ngọn, nhưng ít người làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, có hoa đẹp, không sâu bệnh, màu hoa tươi, sặc sỡ, hoa to và cây để lấy hạt làm giống không nên cắt hoa, chỉ đề giống ở cây chính vụ. Hạt hoa khô nảy mầm, phải bảo quản tốt hạt giống.

  Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, lên luống phẳng, thông thường luống rộng 80cm, mặt luống 60cm, đất phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 - 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 … 10 ngày.

  Phân bón: l0kg phân chuồng mục, lkg Tecmo phốt phát, 1 kg vôi bột, 5kg kali sunphat, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Có thể rạch hàng nóng hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5-10cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 - 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ấm 2 lần trong 1 ngày.

  Khi cây gieo cao 2-3cm, nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm với khoảng cách 5 x 5cm, cây được 10 đến 12 cm thì đưa trồng nơi cố định ngoài ruộng.

  Hoa trồng mùa hè không đẹp, thời vụ chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 - 9 như các giống hoa khác.

  Cây non ở tại vườn ươm khoảng 25 … 27 ngày rồi mới trồng ra ruộng mật độ 25 x 30cm.

  Nhân giống vô tính bằng ngọn

  Thường nhân giống bằng hạt nhưng vì nhập hạt quá đất nên người ta phải giảm bằng chối và ngọn. Bằng phương pháp này chúng ta chủ động thời vụ, lượng cây giống, nhanh ra hoa, sử dụng cây mẹ lấy giống là F1. Ta tách ngọn từ nách lá cây mẹ, tiến hành giâm từ tháng 8, ta chọn cây mẹ Fl sinh trường khỏe, ngắt ngọn, vặt bớt là già là bánh tẻ, xử lý qua NAA cắm vào cát ẩm trong nhà giâm cành. Nên xây dựng nhà giâm cành kiểu làm tạm.

  Cách làm: Đóng cọc xung quanh luống, đổ đất phù sa lên, sau đó đổ l0cm cát sạch đáy sông, phải làm sao luống cao 20 - 30cm, xử lý foomalin nồng độ 2 - 3% 10 ngày trước khi giâm cành. Cắm cách 2 - 3cm cho 1 cây, hàng ngày phun ẩm. Khoảng 10 - 15 ngày sau thì ra rễ. Khi nào kiểm tra có tới 90% số cây ra rễ thì mở giàn che, giàn che có thể mở từ từ, sau khi mở giàn che phải phun thuốc trừ nấm ngay. Thời kỳ đầu tuyệt đối không tưới nước phân, mà dùng phương pháp phun N.K tỷ lệ 1:1:1 phun 5 ngày một lần, lần thứ 3 là 3%.

  Chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn luống cao tránh nắng, luống rộng 1,2 - 1,5m, cao 20 - 25cm.

  Mật độ khoảng cách bằng trồng với khoảng 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

  Khi cây ra nụ, bón N:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmophotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 - 85 ngày thì bắt đầu ra hoa. Cấm chướng thơm hay bị bệnh đốm và lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải xử lý đất bằng Falizan... và phun Bactoudes khi phát bệnh.

  Truyền thuyết hoa cẩm chướng

  Loài hoa mang tên cẩm chướng để tưởng nhớ hoài đến nàng công chúa chung thủy chờ chồng. Câu chuyện tình của một cô công chúa tóc dài sống lẻ loi trong cung điện trên vùng thượng nguồn. Trời cao nguyên lành lạnh đủ làm tăng màu đen óng ả của mái tóc, làm căng làn da mặt trắng hồng mịn màng như bông, làm màu đó của đôi môi người con gái như mọng hơn lên trong màn sương sáng và nhất là làm đôi mắt ướt của nàng như sảng long lanh trong những giọt sương... Cầm chướng đẹp nổi tiếng khắp nơi, nhưng đồng thời nàng bao giờ cũng mang một vẻ buồn.

  Sở dĩ nàng phải chịu cảnh sống lẻ loi giữa vùng hẻo lánh này chỉ vì lời tiên đoán của một lão ông với vua cha, khi nàng vừa chào đời, rằng nàng sẽ phải chịu nhiều bất hạnh. Vua cha vì sợ và thương con, nên đành đem nàng đi cất giấu nơi đèo heo khuất gió để tránh khỏi hung tà. Thế nhưng tiếng đồn xa gần về sắc đẹp của Cẩm chưởng cũng lan nhanh, nhất là những buổi chiều khi giọng hát của nàng lan rộng khắp núi đồi, hoà vào hợp âm của những chú chim non hót vèo von xung quanh và những cơn gió reo bên ngoài… Bao nhiêu người đánh tiếng hỏi cưới nàng, nhưng vua cha một mục từ chối, thâm tâm vẫn để ý kiếm tìm một phò mã xứng danh.

  Một ngày kia, Cẩm Chướng làm bao bệnh. Thầy thuốc hết sức chữa nhưng đành cúi đầu chịu thua. Bỗng đâu vị lão phu ngày nọ đòi diện kiến nhà vua và phán rằng bệnh của nàng chỉ có thể chữa được bằng cánh là của một loài hoa trắng, mọc cheo leo trên đỉnh núi, giữa hai vực thẳm và một ngọn thác… Vua phải tìm cho bằng được cánh hoa đó để cứu con, nên truyền lệnh hễ ai kiếm được đóa hoa đó, sẽ lấy được nàng và sẽ được truyền ngôi cho. Bao nhiêu chàng trai đua nhau vào rừng tìm kiếm, nhưng đều thất vọng, trong khi đó sức khoẻ của Cẩm chướng tắt dần.

  Trong lúc mọi người thất vọng, một hôm, người tiều phu trẻ, dáng nghèo nàn, xuống ngựa đem dâng vua cha bông hoa màu trắng... Từng cánh hoa phục hồi sức khỏe của nàng. Đôi mắt từ từ mở ra, lần đầu tiên để người ân nhân nhìn thấy bóng hình của hai đóa hoa thấp thoáng trong ánh mắt đỏ.

  Lễ cưới được cử hành chưa được bao lâu, thì biến xảy đến với đất nước. Tuân lệnh vua cha, chàng phò mã trẻ cầm quân, tạm chia tay với vợ, ra xa trường dẹp giặc ngoại xâm. Họ hẹn nhau ngày đoàn tụ và chiều chiều nhờ gió hát gửi theo hướng đến người kia, như một lời trò chuyện.

  Một hôm nàng bật tin chồng, tiếng hát của nàng dường như loãng vào khoảng không, chỉ còn tiếng vọng lại từ gió núi. Cấm chưởng chờ mãi tin chồng, nhưng những cánh chim bay đi, rồi lại trở về không… Đoán điềm chẳng lành đã xảy ra, chiều chiều nàng ra nơi thác núi, tiếp tục chờ tin. Cho đến một buổi chiều, chim bay về đem tin chẳng lành… Bật khóc và tuyệt vọng, Cấm chướng tung mình theo dòng thác, mất tích giữa dòng nước ồ ạt.

  Từ chỗ chân nàng đứng, theo những giọt nước` mắt rơi xuống, người ta về sau tìm thấy một loài hoa mới, với dáng dấp y hệt như đóa hoa trắng của anh tiều phu trẻ cứu người, chỉ khác màu đỏ thắm. Đóa hoa nở cạnh dòng thác, êm đềm và dịu dàng, nhưng vẫn kiêu sa và vững vàng giữa trời gió cao nguyên khắc nghiệt.

  Lạ hơn nữa, trong những ngày u uất nhất, người lữ khách vô tình soi bóng trên dòng nước, sẽ thấy bóng phản chiếu của những đóa hoa mang màu mắt long lanh và bóng hình y hệt đôi mắt nàng công chùa. Từ đó, hoa mang tên Cấm chướng, để tưởng nhớ hoài đến nàng công chúa chung thuỷ chờ chồng.

 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Cẩm Chướng & kỹ thuật trồng hoa Cẩm Chướng "