• Cách trồng hoa Bóng Nước & kỹ thuật chăm sóc hoa Bóng Nước

  Tác giả: RAR
  Xuất bản: Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017
  A- A+
  Hoa Bóng Nước có tên khoa học Impatiens balsamina L. Hoa bóng nước có nguồn gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia. Cây hoa bóng nước còn gọi là cây hoa móng tay, có nhiều màu như: tím, hồng, trắng, đó hay còn gọi là cây nấc nè vì khi quá già, tự nó vỡ ra và tung hạt ra ngoài bám đẩy người đi qua.

  Vì vậy, có biệt danh là Chớ sờ vào ta. Cây hoa bóng nước thường được trồng trong vườn hoa thành luống, trồng ở chậu hay vườn nhà. Cây hoa bóng nước ưa ảnh sáng, không kén đất và thuộc loại dễ tính, dễ trồng song đặc biệt lại sợ đất trũng hoặc quá ẩm ướt. Khi trồng ra ruộng hay trồng thành luống ở vườn hoa cũng cần bón phân nhiều thì cây mới bền, cho nhiều hoa và màu hoa đẹp. Mật độ 30x40cm, trồng thưa cây sẽ to.

  Bóng Nước là loài hoa khá hiếm tại Việt Nam
  Bóng Nước là loài hoa khá hiếm tại Việt Nam

  Tuổi cây con 20 - 25 ngày. Từ khi trồng tới lúc ra hoa khoảng 70 - 80 ngày. Thu giống khi quả có màu hanh vàng, phơi cả quả và cần ít va chạm để quá khỏi tự nứt vỡ. Phơi hạt trong nắng nhẹ hay bóng râm cho tới khô kiệt rồi bảo quân như các giống hoa khác.

  Hoa bóng nước có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh, được dùng để sản xuất đầu chữa bệnh đen móng tay.

  Tập tính sinh trường

  Thích nghi với nhiệt độ từ 16-26oC. Nhiệt độ kỳ ra hoa cần khống chế ở trên l0độ C. Mùa dông cần cho vào phòng ấm để phòng sương giá. Mỗi ngày phải chiếu sáng 4 giờ trở lên. Mùa hè che bớt ánh nắng. Hoa bóng nước ưa đất trồng có tỉnh acid (chua).

  Nước tưới: Thời kỳ sinh trường cần đảm bảo đủ ẩm cho đất trồng trong chậu, nhất là mùa hè, nhưng không được quả ấm trong thời gian dài. Bị mưa nhiều cần chống tích nước để khỏi thối rễ.

  Phân bón: Sau khi cây bóng nước ra được 5 là thì bón phân cách nữa tháng một lần đạm và khi có nụ thì bón ít lân và than củi.

  Nhân giống: Chủ yếu bằng cách giảm. Thời gian thích hợp nhất là tháng tư, sau một tuần là ra mầm. Khi cây cao được khoảng 8cm mỗi chậu giữ lại 1-3 cây. Cây cao 20-30cm thì ngắt ngọn.

  Theo Hội Nuôi Trồng
 • 0 bình luận cho " Cách trồng hoa Bóng Nước & kỹ thuật chăm sóc hoa Bóng Nước "