• Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016
  A- A+
  Bí xanh hay còn gọi là bí đao, bí sặt, là một loại quả được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn và còn dùng để ép lấy nước uống, trong quả bí xanh chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và các loại axít amin hữu cơ tốt cho cơ thể.


  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh
  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh

  Cây bí đao, bí xanh tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, vì vậy mà rất được nhiều người ưa chuộng trồng tại nhà trong thùng xốp, trên sân thượng và cũng được bà con nông dân trồng với diện tích lớn mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng bí xanh và chia sẽ kinh nghiệm trồng bí đao tại nhà hiệu quả.

  Một số điều cần biết khi trồng bí đao

  Bí đao có một số loại giống như bí đao chanh, bí đao bao tử, bí xanh cao sản và một số giống bí xanh lai khác.

  Bí đao trồng được quanh năm, tuy nhiên tốt nhất là trồng bí xanh vào mùa nắng hơn là mùa mưa rét, vì cây bí xanh chịu úng kém, thời kỳ hoa kết quả gặp mưa hay nhiệt độ ẩm thấp sẽ khiến cây dễ bị úng rễ, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

  Địa điểm trồng bí đao phải ở nơi khô ráo, có nhiều ánh sáng và có không gian làm giàn để cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp lớn. Nhiệt đột thích hợp để cây bí đao phát triển tốt là khoảng từ 20 - 30°C.

  Làm đất

  Đất trồng cây bí đao phải là loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp và cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp. Độ PH của đất phải từ 6,5 - 7,5.

  Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng cây bí đao nhé:

  Hướng dẫn chi tiết trồng bí đao

  Bước 1: Ngâm hạt giống bí đao

  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh

  Hạt giống bí đao bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc tự gây giống bằng việc lấy hạt từ những trái bí già rồi phơi khô để sử dụng làm hạt giống.

  Ngâm hạt giống bí đao vào vào nước ấm 30 - 35°C từ 3 - 4 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 - 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

  Bước 2: Gieo hạt bí đao

  Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt xuống lỗ, mỗi lỗ nên gieo 2 - 3 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng và tro trấu hay xơ dừa lên trên. Chú ý mỗi hàng và lỗ gieo cách nhau 40 - 50cm.

  Khi gieo xong phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

  Sau 7 - 10 ngày gieo, hạt sẽ nảy mầm cho cây con có 2 lá mầm nhỏ, lúc này có thể chuyển các cây con sang các bầu đất bằng túi nilon hoặc chậu nhỏ để dễ chăm sóc. Thời đểm khi cây cho 3 - 5 lá nhám thì mới đem trồng vào thùng xốp hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng.

  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh

  Bước 3: Trồng cây con

  Sau khi cây con được 3 - 5 lá thì tiến hành mang trồng vào thùng xốp lớn. Hoặc nếu trồng trên ruộng thì cần lên luống cao khoảng 20 - 30cm và rộng khoảng 1m, mỗi hàng cách hàng khoảng 1m và mỗi cây cách nhau 60 - 80cm, nếu trồng bí cho bò đất thì nên trồng thưa hơn.

  Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây bí con ra và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

  Chăm sóc cây bí đao

  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh

  Bí đao cần tưới đủ nước để duy trì độ ẩm nuôi rễ, tuy nhiên chú ý không được để đất bị ngập úng sẽ gây tình trạng thối rễ. Nếu trồng vào mùa mưa thì nên chú ý kiểm tra làm đất cho thoát nước.

  Sau khi trồng cây con được 10 ngày thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây, chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

  Thời điểm cây mọc nhánh và bắt đầu ngả ngọn bò thì tiến hành bón thúc lần 1 với phân chuồng ủ hoại + phân đạm và kali pha loãng với nước vào gốc cây, kết hợp làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

  Nếu trồng bí xanh cho leo giàn thì khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn sẽ tiến hành làm giàn cho bí leo. Sau khi các dây bí leo lên giàn thì cần chỉnh dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh sâu bệnh và lá già cho thông thoáng để giảm sâu bệnh và tăng tỉ lệ đậu trái.

  Giai đoạn cây bí xanh ra nhiều nhánh và ra hoa thì cần bón thúc lần 2 với lượng phân chuồng ủ hoại + đạm, ure, lân và kali. Kết hợp tỉa nhánh, mỗi cây chỉ cần giữ lại 2 - 3 nhánh.

  Thời điểm khi cây đậu trái non được 10 ngày thì tiến hành bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân chuồng ủ hoại, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi quả.

  Ngoài các lần bón thúc trên thì có thể sử dụng một trong những loại thuốc Bayfolan, HVP, Komix, Bioted,... để phun lá định kỳ cách 7 - 10 ngày một lần để kích thích giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, và sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón vào gốc cây.

  Phòng trị sâu bệnh ở bí đao

  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh
  Làm giàn cho bí leo

  Bí xanh rất dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì có thể phát sinh ra một số vấn đề gây hại từ sâu bọ, rầy rệp, bọ trĩ và một số bệnh thường gặp như cây bị héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng... Với những vấn đề này thì bạn hãy tham khảo thêm ở mục sâu bệnh ở cây bí tại đây:

  Thu hoạch

  Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh
  Thành quả bí đao trồng trên sân thượng

  Bí đao sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, hoặc bạn có thể thu hoạch bí non khi trái được 25 - 30 ngày sau khi đậu trái. Bí đao cho thu hoạch bí đao được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng.

  Tìm hiểu thêm

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón khổ qua - mướp đắng
  Tìm hiểu thêm cách trồng bí xanh
  cách trồng bí xanh tại nhà
  cách trồng bí xanh trong thùng xốp
  trồng bí đao trên sân thượng
  kỹ thuật trồng bí đao
  hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh
  trồng bí đao như thế nào
  kinh nghiệm trồng bí xanh sai quả
  kinh nghiệm trồng bí đaotrái vụ
  cách trồng bầu bí mướp
  làm sao để trồng bí đao tại nhà nhiều quả
  trồng bí đao vào tháng nào
 • 1 nhận xét to ''Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh"

  ADD COMMENT
  1. Bạn viết bài này hạn chế về kiến thức quá, vậy thì ai tin được. Nói về cây bí chanh mà lại lấy hình hạt bí đỏ, lấy hình cả cây bầu trắng, bó tay luôn

   Trả lờiXóa