• Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016
  A- A+
  Rau dền là một trong những loại rau thông dụng và phổ biến nhất giống như các loại rau lang, mồng tơi, rau cải,... rau được ưa chuộng vì dễ ăn và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ăn rau dền bổ máu, dễ tiêu, tốt cho người bị bệnh tiểu đường, loãng xương, táo bón...

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền
  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền

  Rau dền vừa dễ ăn, giá rẻ và lại rất dễ trồng, thế nên rất được nhiều người ưa chuộng trồng. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau dền chất lượng và an toàn.

  Một số điều cần biết trước khi trồng rau dền

  Rau dền là loại rau có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết mùa hè và cả mùa đông, trồng rau dền không cần phải chăm sóc nhiều vì rau có thể chịu được khô hạn hay mưa gió.

  Địa điểm trồng rau dền có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.

  Nhiệt độ thuận lợi nhất để rau phát triển tốt và cho năng suất cao là từ 23-30°C, độ ẩm cao và cũng cần có đủ ánh nắng mặt trời.

  Làm đất trồng rau dền

  Rau dền rất dễ sống và có thể sống trên hầu hết các loại đất, tuy nhiên lưu ý trước khi gieo hạt cần phải làm đất cày xới thật kỹ, bón lót các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng để hạt dền dễ nảy mầm.

  Trước khi trồng cây con khoảng 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Làm đất lên luống rộng 1m và cao 10 - 15cm.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau dền

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền

  Bước 1: Ngâm và gieo hạt rau dền

  Hạt rau dền có lớp vỏ dày nên lâu nảy mầm nếu gieo trực tiếp xuống đất, vì vậy cần ngâm hạt giống rau dền vào nước ấm khoảng 30 - 40°C từ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

  Rạch hàng đều nhau sâu 1 - 1,5cm trộn hạt dền với tro bếp rồi gieo rải hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp lấp lên hạt, rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất… 

  Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều trong vòng 1 tuần đầu. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm. 
  Lưu ý:
  • Sau khi gieo hạt dền từ khoảng 2 - 3 tuần thì hạt sẽ nảy mầm và cho cây con cao 2 - 3cm. Thời điểm này cần tỉa thưa các cây con nếu gieo quá dày. Cần chú ý khoảng cách giữa các cây con là 3 - 4cm.
  • Khi cây con được 4 tuần, cao tầm 10 - 15cm thì đây là giai đoạn cấy cây con mang trồng.

  Bước 2: Trồng rau dền

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền

  Nếu bạn trồng trực tiếp trên đất gieo thì chỉ cần tỉa thưa với khoảng cách giữa các cây và các hàng cách nhau khoảng 5 - 10cm là được.

  Nếu cấy cây con mang trồng thì chỉ cần nhổ cấy ra ruộng hoặc trồng vào thùng, chậu. Cần chú ý nhổ cây có bầu đất để tránh bị đứt rễ, nên nhổ trồng rau vào lúc chiều mát.

  Tạo lỗ trồng sâu khoảng 3cm rồi trồng cây xuống hố, vùi kín rễ cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Khoảng cách cây trồng nên cách nhau từ 7 - 10cm.
  Lưu ý:
  • Tưới nước cho rau mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.
  • Sau khi trồng cây con được 1 tuần thì cần bón thúc phân ure pha loãng với nước để tưới cho rau.

  Chăm sóc rau dền

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền

  Rau dền rất dễ sống mà không cần phải chăm bón gì nhiều, chỉ cần tưới đủ nước cho cây có đủ độ ẩm để phát triển là được. Vào mùa nắng bạn cần chú ý tưới nhiều nước để giữ ẩm cho đất trồng.

  Để rau phát triển tốt và có năng suất cao thì cần bón thúc các loại phân chuồng, hỗn hợp đạm, ure, kali hoặc NPK pha loãng với nước để tưới cho rau định kỳ 10 ngày 1 lần.

  Rau dền cũng rất ít bị sâu bệnh, chỉ cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công như các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang... nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Sherpa hoặc Sherzol, SK Enpray, D-C Tronplus, hay một số loại thuốc diệt sâu phổ biến khác.để phun phòng trị.

  Tất cả các loại rau dền như rau dền cơm, dền trắng, dền đỏ hay dền tía đều cho thu hoạch trong vòng khoảng 25 - 30 ngày sau khi trồng. Nếu muốn ăn rau non thì có thể thu hoạch ở giai đoạn gieo hạt dền được 3 - 4 tuần.

  Với hướng dẫn cách trồng rau dền như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng rau tại nhà để có rau sạch ăn hàng ngày mà khỏi lo rau xanh không an toàn như mua ở ngoài nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau dền tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm


  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng rau dền
  cách trồng rau sạch
  cách trồng rau tại nhà
  cách trồng rau trong thùng xốp
  cách trồng rau dền trong thùng xốp
  trồng rau dền đỏ
  trồng rau dền xanh, rau dền tía
  hướng dẫn cách trồng rau dền bằng cành
  cách trồng rau dền bằng hạt giống
  hướng dẫn trồng rau
 • 0 bình luận cho " Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau dền "