• Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 7 tháng 7, 2016
  A- A+
  Cần nước là loại rau dễ ăn và bổ dưỡng vì trong thân rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt và các loại vitamin khác,... rau còn có vị ngọt và tính mát nên ăn loại rau này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giải độc, trị ho, giúp sáng mắt,... Tuy nhiên nhiều người cũng khá lo ngại về việc ăn rau cần nước mua ngoài chợ thường bị phun thuốc, chất kích thích và rau trồng tại vùng nước bị ô nhiễm,... vì vậy ăn rau cần nước không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ bị giun sán và các bệnh về đường ruột.


  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước
  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước

  Rau cần có hai loại là rau cần tây trồng trên cạn và rau cần ta hay còn gọi là rau cần nước, cần cơm, cần ống, loại rau cần ta thì được trồng dưới nước. Ở bài viết trước Hội nuôi trồng đã Hướng dẫn cách trồng rau cần tây cạn và hôm nay cung cấp thêm kinh nghiệm trồng rau cần nước để mọi người có thể trồng được các loại rau cần một cách hiệu quả và thuận tiện nhất. Rau cần ta dễ trồng, ít sâu bệnh và không cần chăm sóc nhiều, có thể trồng rau cần nước quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vào mùa đông.

  Bước 1: Chọn địa điểm trồng rau cần nước

  Trồng rau cần nước thì vấn đề đầu tiên bạn phải chú ý là địa điểm trồng rau cần là nơi có nhiều nước, nếu trồng rau cần với diện tích lớn thì sẽ trồng ở ao, hồ, ven sông hoặc các thửa ruộng được cày xới đất nhuyễn và bơm ngập nước.

  Nếu trồng cần nước tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp, xô chậu,...

  Bước 2: Làm đất trồng cần nước

  Đất trồng rau cần nước phải là loại đất bùn hoặc đất thịt nhưng phải luôn ẩm ướt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6 - 7.

  Nếu trồng ở ao hay ruộng nước thì phải trổ tát hết nước ở trong ao, ruộng cho khô nước chỉ để mặt đất ẩm. Nếu trồng ở ao hồ thì không cần bón phân lót. Nếu trồng ở ruộng thì phải cày bừa đất kỹ, bón lót phân chuồng để tăng dưỡng chất cho đất trồng.

  Nếu trồng rau cần nước tại nhà thì làm đất cho tơi xốp, tưới nước và bón phân chuồng, phân hữu cơ sinh học vào đất. Trồng rau cần trong thùng xốp không cần nhiều đất, vì vậy chỉ cần đổ đất vào thùng khoảng 1/3 mặt thùng rồi tưới đẫm nước là được.

  Bước 3: Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau cần nước

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước

  Chuẩn bị cây trồng

  Rau cần nước rất dễ trồng và dễ sống, rau cần nước được trồng bằng cách chiết gốc. Vì vậy để trồng rau cần nước thì cần chuẩn bị những đoạn thân cây cần nước già, có nhiều đốt và rễ, độ dài khoảng 10 - 15cm.

  Cấy trồng cây cần nước

  Nhóm 2 - 3 nhánh cần nước rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng khoảng cách mỗi hàng là 10cm và mỗi khóm cách nhau 5cm.

  Chú ý cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2 - 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát. 
  Lưu ý:
  • Sau khi trồng thì che phủ tạo bóng râm cho rau trồng trong vòng 3 - 4 ngày đầu.
  • Nếu trồng ở ruộng thì trong 2 tuần đầu sau khi cấy không được trổ nước vào làm ngập thân cây, chỉ để mặt nước xăm xắp để đất đủ ẩm.
  • Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì sau khi cấy xong thì mỗi ngày tưới cho cây 2 lần để đảm bảo mặt chậu luôn dư nước là được.

  Tưới nước & bón phân

  Sau khi trồng được 1 tuần thì cây bắt đầu bén rễ thì tiến hành rải tro bếp phủ kín mặt ruộng để giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.

  Khi cây trồng được 2 tuần thì bắt đầu cho nước vào ruộng với mực nước ngập cách ngọn cây 3 - 5cm. Chú ý nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.
  Khi rau cần bắt đầu phát triển thì tiến hành trổ nước và bón phân với các thời điểm như sau:
  • Giai đoạn cây cao 15 - 20 cm cho nước ngập sâu 5 - 7 cm. Bón thúc phân NPK hoặcDAP cho rau. 
  • Giai đoạn cây cao 25 - 30 cm, đưa nước ngập 15 - 20 cm. Bón phân đạm và kali cho rau. 
  • Giai đoạn cây cao 50 - 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 - 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali. 

  Phòng trị sâu bệnh

  Rau cần ta gần như không bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên cần chú đến triệu chứng rau bị bệnh sương mai, đỏ lá, bệnh hại này gây ra chủ yếu do điều kiện thời tiết, nhiệt độ,... Để phòng và trị bệnh hại này thì có thể sử dụng một trong số các loại thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp... để phun.

  Thu hoạch

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước

  Rau cần nước cho thu hoạch trong vòng 2 tháng sau khi trồng. Khi thu hoạch rau thì cần rút nước trong ruộng ra còn để mực nước xăm xắp chừng 3 - 5cm. Cắt chừa gốc lại từ 2 - 3cm.

  Sau mỗi đợt thu hoạch thì bổ sung thêm đất dinh dưỡng như phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây ra nhánh mới.

  Với hướng dẫn cách trồng rau cần nước như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng rau cần ta. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau cần. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng rau muống
  cách trồng rau cần tây, cần nước, rau cần tàu
  cách trồng rau tại nhà
  cách trồng rau trong thùng xốp
  cách trồng rau bằng hạt giống
  kỹ thuật trồng rau cần nước
  hướng dẫn trồng rau cần ta
  cách trồng rau cần tàu
  cách trồng rau cần thủy canh
  trồng rau cần như thế nào 
 • 3 nhận xét to ''Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước"

  ADD COMMENT
  1. chào hội nuôi trồng, rau cần nước của tôi đang bị hiện tượng cả cây và lá đều đỏ, tôi đã phòng trị các thuốc như hội nuôi trồng đã nêu trong bài viết mà cây vẫn chưa hết. xin hội nuôi trồng cho hướng giải pháp.

   Trả lờiXóa
  2. Hiện tại có giống bằng hạt kì

   Trả lờiXóa
  3. Rau can nuoc cua nha trong tu nhiên chêt héo

   Trả lờiXóa