• Các bệnh gây hại ở cây trồng & biện pháp phòng trừ bệnh hại

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 28 tháng 7, 2016
  A- A+
  Các loại cây trồng như cây họ bầu bí, mướp, dưa leo, cà chua, loại cây trồng lương thực như lúa, ngô, hay những loại cây khác như chè, cà phê,... và các loại cây ăn quả khác thường bị một số loại bệnh hại tấn công, ngoài những loại sâu bọ, rầy rệp gây hại thì cây trồng cũng thường gặp phải các dấu hiệu bệnh với nhiều nguyên do và triệu chứng khác nhau gây hại nghiêm trọng đến sự sống và năng suất của cây trồng. Để cây trồng của bạn không bị ảnh hưởng bởi các bệnh hại do nấm, virus khuẩn,... hay do những tác nhân khác gây ra thì cần phải chú ý đến những dấu hiệu bệnh và các biện pháp phòng trừ.

  Các bệnh gây hại ở cây trồng & biện pháp phòng trừ bệnh hại
  Các bệnh gây hại ở cây trồng & biện pháp phòng trừ bệnh hại

  Để đảm bảo các loại cây trồng được phát triển tốt, cho ra nhiều quả đạt năng suất và chất lượng cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm trong việc nhận biết và phòng trị những loại bệnh thường gặp khi trồng các loại cây trồng khác nhau.

  Bệnh chết héo cây con và cây héo khô

  Bệnh do loại nấm Rhizoctonia solani gây hại ở giai đoạn cây con đang sinh trưởng, nấm bệnh khiến cây con bị héo tóp gốc thân, rễ cây bị vàng và thối nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau một thời gian lá mới héo dần và làm cây con chết.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh xoắn đọt, lá nhỏ quăn queo

  Dấu hiệu bệnh ở phần đọt non bị xoăn lại, lá bị mất màu, lốm đốm vàng, bệnh nặng sẽ làm cho đọt cây bị sượng, cây bị chùn lại, khả năng cho trái rất ít, trái thường dị dạng và có vị đắng. Bệnh xoắn lá ở xuất hiện nhiều ở các loại cây trồng họ bầu bí, dưa leo, cà chua, ngô, các loại cây ăn quả, chứng bệnh này còn gọi là bệnh khảm gây hại do các loại côn trùng chích hút như bò trĩ, bù lạch và rệp dưa.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh cây héo rũ, vàng lá

  Triệu chứng ban đầu xuất hiện những vết thâm nhỏ trên dọc thân cây làm cho cây bị héo nhẹ vào thời điểm trời nắng nóng. Đặc điểm là buổi sáng và ban đêm cây vẫn tươi tốt nhưng vào lúc trưa chiều cây bị héo rũ, đây là giai đoạn cây dưa leo phát bệnh, chỉ vài ngày sau sẽ khiến lá bị héo vàng, cây dưa bị héo từng nhánh, sau đó thân cây héo đột ngột như bị thiếu nước rồi chết cả cây. Bệnh thường gây hại nhiều từ khi cây dưa leo kín mặt giàn.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh đốm lá, đốm phấn, sương mai

  Bệnh đốm phấn do loại nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra, bệnh gây hại chủ yếu trên lá, ở mặt dưới lá có tơ nấm màu trắng phủ trắng như bột hoặc có màu vàng nhạt, đó là bào tử của nấm bệnh, lá đốm vàng sau 3 - 4 ngày biến thành màu nâu đen, lá cháy úa vàng và khô rụng, thân cây khô, cây trụi lá và khô chết. Bệnh gây hại nặng ở giai đoạn cây trổ hoa đến mang trái khiến cây cho năng suất thấp và chất lượng trái kém, có thể khiến cây bị chết.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh thối gốc rễ

  Biểu hiện đầu tiên của bệnh là ở phần gốc thân sát mặt đất xuất hiện chấm nhỏ màu đen, sau đó lan rộng ra rất nhanh bao bọc quanh cổ rễ khiến thân lá cây bị héo rũ. Sau khoảng 1 tuần thì rễ và gốc cây bị thối nhũng, cây đổ gục chết lụi. Bệnh này có thể xâm nhập ở cả cây con và cây lớn, nấm tấn công phần gốc thân làm cho thân cây bị thối chuyễn màu nâu đen, lá héo khô rồi rụng dần, nếu cây đang thời kỳ ra hoa hoặc có trái thì bệnh cũng có thể tấn công trái, làm lở trái.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh thối trái non

  Bệnh gây hại trên lá, trái và gốc thân, vùng bị bệnh có dấu hiệu bị úng nước chuyển sang màu đen và thối nhũn. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cây cho ra hoa và thụ phấn, bệnh tấn công ở lá, hoa và trái non, trong thời điểm 5 - 7 ngày hoa cho ra trái, bệnh gây hại khiến trái bị thối đen, trái non bị rụng hoặc bị teo lại. Bệnh nặng có thể gây thối cả rễ, làm cây chết.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh phấn trắng

  Dấu hiệu bệnh xuất hiện ở trên lá, thân, cành và hoa những đốm màu màu xanh hóa vàng và dần dần toàn bộ phiến lá bị bao phủ bởi một lớp nấm trắng dày như bột phấn ở cả 2 mặt lá. Khi bệnh hại nặng khiến lá, hoa và quả chuyển dần sang vàng và khô cháy, dễ rụng. Bệnh phấn trắng khiến cây sinh trưởng yếu, tỉ lệ sống thấp và năng suất cho trái kém.

  Tìm hiểu chi tiết bệnh:

  Bệnh thán thư

  Bệnh thán thư là một chứng bệnh gây hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng từ cây ăn quả cho đến các loại cây trồng họ bầu bí, mướp, dưa leo,.... Bệnh có thể gây hại các bộ phận cây như lá, hoa quả, chồi và cành non. Dấu hiệu bệnh thường xuất hiện những đốm màu nâu, vết bệnh phát triển lớn lên và liên kết nhau làm khô cháy các mảng lá khiến lá cây bị vàng úa, đọt và chồi non bị xoắn lại, hoa bị khô đen, trái non bị thối và rụng, cây sinh trưởng kém. 

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Sâu Bệnh
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  các loại bệnh ở cây trồng, cây ăn quả
  các loại bệnh hại cây trồng
  một số bệnh thường gặp ở cây ăn quả
  cách phòng trị sâu bệnh hại cây trồng
  thuốc trị sâu bệnh hại cây trồng
 • 0 bình luận cho " Các bệnh gây hại ở cây trồng & biện pháp phòng trừ bệnh hại "