Sản phẩm?

Hạt giống?

Bệnh héo xanh & cách phòng trị bệnh vàng lá ở cây trồng

Bạn đang xem kỹ thuật nuôi trồng Bệnh héo xanh & cách phòng trị bệnh vàng lá ở cây trồng tại HoiNuoiTrong.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Bệnh héo xanh & cách phòng trị bệnh vàng lá ở cây trồng .Tìm hiểu bệnh héo rũ, vàng lá ở cây trồng, cây ăn quả, rau củ & biện pháp tiêu diệt nấm gây bệnh làm cây bị héo rũ, vàng lá ở dưa hấu, bầu bí, rau xanh, cây ăn quả, ớt, lạc,... . Cùng học kỹ thuật nuôi trồng nhiều hơn nữa tại Hội Nuôi Trồng...

Bệnh héo xanh, vàng lá là loại bệnh gây hại đến thân cây và lá cây khiến cây trồng, rau xanh bị héo úa, lá vàng khô và rụng, bệnh nặng có thể làm cho cây bị còi cọc và chết khô. Bệnh héo xanh thường gây hại nhiều ở các loại rau xanh, cây trồng họ bầu bí, mướp, dưa leo, cà chua, đậu, ớt,... và các loại cây ăn quả như dưa hấu, vải,...

Bệnh héo xanh & cách phòng trị bệnh vàng lá ở cây trồng
Bệnh héo rũ, chết ẻo và vàng lá ở cây trồng

Để kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh héo rũ, chết ẻo và vàng lá ở cây trồng thì tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp kinh nghiệm phát diện dấu hiệu bệnh héo xanh ở các loại cây trồng, cây ăn quả và biện pháp phòng diệt nấm gây hại cho cây trồng một cách hiệu quả, cho cây trồng, rau củ được phát triển an toàn, đạt năng suất và chất lượng cao.

Nguyên nhân & Triệu chứng:

Triệu chứng ban đầu xuất hiện những vết thâm nhỏ trên dọc thân cây làm cho cây bị héo nhẹ vào thời điểm trời nắng nóng. Đặc điểm là buổi sáng và ban đêm cây vẫn tươi tốt nhưng vào lúc trưa chiều cây bị héo rũ, đây là giai đoạn cây dưa leo phát bệnh, chỉ vài ngày sau sẽ khiến lá bị héo vàng, cây dưa bị héo từng nhánh, sau đó thân cây héo đột ngột như bị thiếu nước rồi chết cả cây. Bệnh thường  gây hại nhiều từ khi cây dưa leo kín mặt giàn.

Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, cây bị thiếu nước, đất bị ẩm thấp sinh ra loại nấm Fusarium và nấm Phytophthora gây hại từ thời kỳ ra hoa đến tượng trái.

Phòng & Trị:

 • Chú ý đến khâu làm đất thông thoáng, lên luống cao để cây không bị ngập úng, tạo mặt đất khô ráo nhưng vẫn đủ độ ẩm cho rễ hút nước nuôi dưỡng cây.
 • Mật độ cây trồng vừa phải, không trồng cây quá sát nhau, cắt tỉa bỏ lá già dưới gốc và những nhánh phụ để vườn dưa được thông thoáng, khô ráo. 
 • Bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng, tro trấu, rơm rạ. Cân đối tỷ lệ bón đạm, lân và kali, không nên tưới đạm quá nhiều.
 • Trước khi trồng cây con thì nên dùng thuốc Bam, Basudin, Regent, Furadan dạng hột rải xuống gốc dưa lúc đặt bầu cây.
 • Khi phát hiện bệnh thì có thể phun hay tưới một trong các loại thuốc vào gốc cây. Cách sử dụng thuốc, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để phun với liều lượn và tỷ lệ phù hợp với diện tích cây trồng:
  • Appencarb supper, Aliette, Avalon 8WP, Actinovate 1 SP
  • Bavisan 50WP, Benzeb 70WP
  • Copper-B, Carban 50SC
  • Derosal, 
  • Rovral, Ridomil Ridomil,
  • Miksabe 100WP, Monceren 
  • Topsin-M 2 -3%
  • Vicacben
Chuyên mục Sâu Bệnh
Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
Copyright @hoinuoitrong.com
Tìm hiểu bệnh 
hiện tượng cây bị héo xanh, héo rũ, vàng lá
trị bệnh héo xanh
bệnh héo xanh ở dưa hấu
bệnh héo xanh trên ớt
bệnh chết héo xanh trên rau ăn lá
bệnh chết héo xanh ở cây ăn quả
thuốc trị bệnh héo xanh ở cây trồng
trị bệnh cháy lá
cách trị bệnh héo xanh ở cây trồng
Đăng ký nhận bản tin nuôi trồng miễn phí?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Mới cập nhật