• Yếu tố tác động đến chất lượng dưa leo khi trồng

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016
  A- A+
  Hiện nay việc trồng dưa leo, dưa chuột trở nên phổ biến từ quy mô lớn theo mô hình nông trại cho đến các gia đình nhỏ cũng có xu hướng ưa chuộng trồng dưa leo, dưa chuột tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình. Cây dưa leo tương đối dễ trồng và mau thu hoạch. Tuy nhiên, để trồng dưa leo đạt năng suất và chất lượng cao thì cần phải lưu ý đến nhiều yếu tố khác nhau, tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp cho mọi người thêm những kiến thức để có thể trồng được những vụ dưa leo ra nhiều quả, trái dưa chuột đạt chất lượng và đảm bảo năng suất cao.

  Yếu tố tác động đến chất lượng dưa leo khi trồng
  Yếu tố tác động đến chất lượng dưa leo khi trồng

  Việc trồng dưa leo khá dễ dàng nếu chúng ta biết cách trồng và chăm sóc thì sẽ cho ra những lứa dưa đạt tiêu chuẩn và sản lượng cao. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và trái dưa leo như nhiệt độ, ánh nắng mặt trời, mưa và loại đất trồng,....

  Dưới đây là một số những tác động ảnh hưởng đến chất lượng dưa leo mà bạn cần lưu ý:

  Thời vụ trồng

  Dưa leo là loại cây trồng có thể trồng quanh năm, tuy nhiên tùy vào vụ trồng khác nhau mà dưa leo cho ra năng suất và chất lượng quả khác nhau. Cây dưa leo cho năng suất cao ở mùa vụ có nhiệt độ cao, nếu trồng ở mùa vụ có nhiệt độ thấp thì năng suất thấp hơn nhiều. Thời vụ tốt nhất để trồng dưa leo là vào vụ Đông Xuân.

  Yếu tố sinh học

  Độ ẩm không khí, nhiệt độ, ánh sáng là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dưa leo. Ở giai đoạn dưa leo được 2 tuần sau khi trồng thì nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là 30°C. Trong suốt quá trình phát triển và ra trái thì nhiệt độ phải đạt từ 24 - 30°C. Cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, độ ẩm sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn và chất lượng.

  Nước

  Dưa leo hấp thụ lượng nước khá nhiều, tuy nhiên tùy vào điều kiện thời tiết và từng giai đoạn sinh trưởng của cây để tưới lượng nước vừa đủ, tránh để tình trạng thừa thiếu nước khiến cây không phát triển tốt.

  Nếu thiếu nước sẽ khiến độ ẩm đất thấp làm giảm sự phát triển sinh dưỡng và trao đổi chất ở cây, khiến cây dễ mẫn cảm với côn trùng và bệnh hại. Ở giai đoạn cây ra hoa và kết trái nếu thiếu nước sẽ làm giảm năng suất và chất lượng trái, khiến trái dưa trở nên nhỏ, còi cọc, dị dạng, trái dưa có vị đắng.

  Dưa leo là cây ưa ẩm, nhưng không được tưới nước quá nhiều gây ngập úng, đất bị ứ đọng nước sẽ khiến rễ cây bị thối, nảy sinh mầm bệnh gây hại cho cây dưa leo như nấm, côn trùng ở dưới lòng đất phá gốc rễ cây.

  Đất và chất dinh dưỡng

  Yếu tố tác động đến chất lượng dưa leo khi trồng

  Đất để trồng dưa leo phải có độ pH = 6,0 - 6,8. Loại đất trồng dưa leo nên là đất có đủ chất hữu cơ có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.

  Nếu đất quá cứng, khô hạn sẽ khiến cây khó phát triển, làm chậm quá trình ra hoa, cây cho ra nhiều hoa đực hơn thì sẽ không sinh trái.

  Dưa leo sử dụng phân kali nhiều nhất, kế đến là phân đạm, lân và phân bón hữu cơ. Đạm thúc đẩy quá trình sinh trưởng sinh dưỡng và tạo trái của cây dưa leo. Phân lân có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của rễ, nhánh phụ, hoa, trái và hạt. Kali có tác dụng làm giảm số lượng trái dị dạng và phân hữu cơ rất tốt cho sự phát triển dưa leo. Tuy nhiên cần phải lưu ý liều lượng và thời điểm bón phân, nếu bón phân quá nhiều và mật độ trồng dày hoặc không đủ ánh sáng thì dưa sẽ cho ít trái.

  Làm giàn và tỉa nhánh

  Yếu tố tác động đến chất lượng dưa leo khi trồng

  Dưa leo là loại cây thân leo, cây phát triển thân lá và các tua cuốn rất nhanh trong 2 tuần đầu sau khi trồng. Vì vậy cần phải chú ý khâu làm giàn và tỉa nhánh đúng kỹ thuật thì sẽ giúp tăng năng suất, kích thước trái, làm giảm sâu bệnh, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

  Dưa leo phát triển nhiều nhánh phía trong luống và những nhánh này sẽ không hình thành trái thế nên cần phải tỉa bỏ những nhánh phụ tới khi thân chính bò lên gần tới đỉnh giàn. Chỉ nên để 4 - 6 nhánh phụ trên một cây và ngắt bỏ chồi của thân chính để cây phát triển ra hoa trái sớm.

  Tìm hiểu thêm

 • 0 bình luận cho " Yếu tố tác động đến chất lượng dưa leo khi trồng "