• Kinh nghiệm trồng cây cà chua vào mùa hè khô nóng

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016
  A- A+
  Cà chua là loại cây ưa khí hậu ấm áp vì vậy mà việc trồng cà chua vào thời điểm mùa hè, thời tiết khô nóng là một thử thách cho cây sinh trưởng phát triển và cho ra năng suất quả đạt chất lượng cũng như năng suất. Để trồng cà chua vào mùa hè, mùa khô thì tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp những kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cà chua trong điều kiện thời tiết khô nóng.

  Kỹ thuật trồng cây cà chua vào mùa hè khô nóng
  Kỹ thuật trồng cây cà chua vào mùa hè khô nóng

  Vào mùa hè thì nhiệt độ tăng cao khiến cà chua khó sinh trưởng tốt vì thiếu dinh dưỡng, khó ra hoa, việc thụ phấn của hoa cũng gặp khó khăn khiến cây không sinh quả. Nếu muốn trồng cà chua vào mùa khô thì các bạn cần phải lưu ý một số kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong việc chọn giống, chăm sóc và tưới bón cho cây. Dưới đây là một số kinh nghiệm trồng cà chua vào mùa hè khô nóng.

  Chọn giống cà chua nhịu nhiệt

  Trồng cà chua vào thời vụ xuân hè, tức mùa hè khô nóng thì các bạn cần phải chọn giống cà chua chịu nhiệt tốt để đảm bảo cây có sức chống chọi với điều kiện khí hậu và nhiệt độ cao. Hiện nay có những giống cà chua chịu nhiệt tốt như giống cà chua Chanoka, Bio K002, Hồng Châu, DV 2962, HT16, HT152, Solar Fire, Summer Set và Florida 91.

  Đất trồng

  Mùa khô khiến đất khô cằn, thiếu độ ẩm và chất dinh dưỡng khiến cây khó hấp thu chất dinh dưỡng để sinh trưởng, vì vậy phải lưu ý trong khâu chọn đất và làm đất. Đất trồng nên chọn đất phù sa, đất tơi xốp, nhiều mùn,... chung quy đất trồng cà chua vào vụ mùa hè phải có đủ dinh dưỡng nhiều phân hữu cơ, phân đạm, đất phải giữ ẩm và thoát nước tốt.

  Độ PH của đất cũng rất quan trọng, cần phải kiểm tra độ PH của đất phải đạt từ 6,0 - 6,5.

  Gieo trồng

  Hạt giống trước khi gieo cần được ngâm bằng nước ấm tầm 20 - 30°C trong khoảng 3 giờ. Sau đó ủ ấm để hạt mọc rễ rồi đem gieo. Khi gieo xong cần phủ 1 lớp trấu mục hoặc tro nguội để giữ ấm cho hạt. Sau 1 tuần thì hạt nảy mầm thành cây con. Khi cây được 1 tháng có thể mang trồng.

  Lên luống cho đất, trồng cà chua ở điều kiện khô nóng nên phải trồng cây con với khoảng cách của các cây phải thưa hơn những vụ khác. Thêm một lớp mùn, rơm rạ hoặc lá, cỏ khô xung quanh gốc cây để giúp giữ ẩm cho đất.

  Bón phân 

  Vào mùa hè khô nhiệt độ ảnh hưởng đến tỷ lệ ra hoa, đậu quả của cây cà chua, vì vậy cần phải chú ý bổ sung phân bón NPK, bón nhiều phân kali, đạm và lân.

  Thời tiết khô nóng cà chua cũng rất hay bị sâu bệnh gây hại, đặc biệt là các loại côn trùng chích hút như sâu bọ, bọ phấn, rầy, rệp... Khi phát hiện có cây bị bệnh nên nhổ bỏ và có thể sử dụng các thuốc gốc đồng để phun phòng như: Boocdo 1%, Batocide, Coc, Copper B... phun lên thân cây để phòng và trị bệnh cho cây.

  Tưới nước

  Mùa hè khô nóng cây cà chua cần tưới lượng nước nhiều gấp đôi để sinh trưởng, luôn đảm bảo tưới nước ngày 2 lần và đất luôn có độ ẩm để rễ cây có thể hút nước.

  Tạo bóng râm

  Làm giàn tạo bóng râm mát cho cây cà chua để cây hạn chế bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và ánh sáng quá nắng nóng. Tuy nhiên không phải là Nên cắt tỉa lá ở thân cây để tạo độ thoáng mát cho cây sinh trưởng.

  Thu hoạch: 

  Trồng cà chua vào vụ xuân hè thì việc thu hoạch cà chua cần chú ý phải đợi đến giai đoạn quả cà chua chín, ngã màu hồng đỏ thì mới thu hoạch, vì nếu thu hoạch cà chua còn xanh ở thời điểm này sẽ quả vẫn còn chứa nhiều độc tốt hóa học không tốt cho sức khỏe.

  Tìm hiểu thêm

 • 0 bình luận cho " Kinh nghiệm trồng cây cà chua vào mùa hè khô nóng "